“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè và hiệu ứng “vết dầu loang”

Enternews.vn Việc quận 1, TP.HCM tiên phong chuyện vỉa hè đã tạo hiệu ứng tốt không chỉ riêng nội thành mà có dấu hiệu lan tỏa sâu rộng trong dư luận cả nước.

(DĐDN) - Từ lâu, thành phố đã có chủ trương xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thành phố xanh – sạch – đẹp. Nhưng hiện tại, nhìn lại cảnh quan và bộ mặt đô thị, có thể nói ý tưởng đó phần lớn mới thể hiện ở trên những câu khẩu hiệu, các tấm pa-nô, áp-phích tuyên truyền, cổ động. Thực tế thì trên địa bàn thành phố, kể cả các quận trung tâm vẫn tồn tại nhiều cảnh nhếch nhác làm mất mỹ quan đô thị.

Việc quận 1, TP.HCM tiên phong chuyện vỉa hè đã tạo hiệu ứng tốt không chỉ riêng nội thành mà có dấu hiệu lan tỏa sâu rộng trong dư luận cả nước.

Hiệu ứng của "cuộc chiến" giành lại vỉa hè đã lan ra Hà Nội. Ảnh: Dân Trí.

Nói về việc những ngày qua có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc làm của quận 1, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho rằng: “Có thể do mọi người thấy quận 1 làm nhanh quá, chỉ mới thấy kết quả ban đầu, còn hiệu quả lâu dài thì chưa có cơ sở xác định, nên chuyện băn khoăn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tất cả việc làm của quận 1 đều dựa trên cơ sở pháp lý. Từ trước đến nay việc quản lý trật tự lòng lề đường cứ như “bèo dạt mây trôi” là do công tác quản lý còn lỏng lẻo”.

Bài liên quan:

Cũng theo ông Hoan, bây giờ là lúc phải chúng ta làm thôi vì đã bàn nhiều rồi. Công luận ủng hộ quận 1 thực thi đúng pháp luật. Nhưng phải ra quân toàn thành phố chứ có mỗi quận 1 thôi thì chưa thể giải quyết được vấn đề gì.

“Người dân chúng tôi ủng hộ việc làm này của lãnh đạo quận 1 mong toàn thành phố triển khai. Những hộ dân lấn chiếm đó đã vi phạm luật nay lãnh đạo quận 1 làm theo luật mà thôi. Nếu ai đó nói họ thiệt hại thì không đúng, vì lúc họ có lợi, nhiều người thiệt thì cái lợi đó có cần ai biết?” – bà Nguyễn Thị Lan, sống tại quận 1 nói.

Trò chuyện với anh Hoàng Văn Vĩnh – chuyên viên tài chính làm việc tại quận 1 cho biết: “Việc sử dụng lề đường để kinh doanh, buôn bán diễn ra trong một thời gian quá dài khiến mọi người nghĩ rằng đó là điều bình thường, đương nhiên. Bây giờ không cho nữa, thì bức xúc, khó chịu cũng là điều đương nhiên, kể cả người mua chứ không riêng gì người bán. Trước đây, đang chạy xe, tấp vô lề, mua gói thuốc, ly nước mía, ồ bánh mì, tô hủ tiếu... thật dễ dàng, bây giờ không có cũng khó chịu thật chứ? Thói quen hình thành từ những việc rất nhỏ”.

Cũng vì bấy lâu nay không ai làm nên khi ông Hải ra tay thì nhiều người lại cho là “nhanh quá”. Chỉ có dân là thấy đúng quá, hợp lòng dân quá!

Việc làm của quận 1 là hoàn toàn đúng quy định về quản lý lòng lề đường. Nếu như trước kia không làm được thì nay phải làm cho đúng quy định. Người nào đó có ý ngược lại là ngụy biên và cản trở hành động đúng của những người thi hành công vụ nghiêm chỉnh. Cần tạo dư luận ủng hộ mạnh mẽ của những người quản lý và nhân dân, không vin vào bất cứ lý do gì để cản trở.

Việc quận 1 tiên phong chuyện vỉa hè, cho đến thời điểm này ít nhiều tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận cả nước. “Vết dầu” nhỏ quận 1 đã loang sang quận 3, và người dân thành phố hi vọng nó sẽ sớm lan rộng, sâu trong phạm vi thành phố và những nơi khác nữa.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Thị Phú Hương – Nguyên Vụ trưởng, thuộc Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng chia sẻ: “Quận 1 và TP.HCM quyết tâm làm thông thoáng vỉa hè vì lợi ích chung chứ chẳng riêng ai. Còn Đà Nẵng, nếu chính quyền thành phố quyết tâm làm chuyện vỉa hè thì tôi tin người dân sẽ ủng hộ thôi. Tuy nhiên, để làm cho “đâu ra đấy”, các đơn vị chức năng phải làm quyết liệt và đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp đó là bộ phận đô thị, giao thông, công an. Cương quyết làm là tốt, nhưng cần chia nhỏ. Tức là, làm theo từng bước, từng bộ phận, theo mô hình mẫu, làm theo kiểu ‘vết dầu loang’.”.

Chúng ta biết rằng, cả năm 2016, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt hơn 10 triệu lượt người, tăng 26% so với năm trước và gấp 2 lần năm 2010. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay.

Hiệu ứng “vết dầu loang” quận 1 đã phần nào “tạo sóng” ở Thủ đô. Chính quyền Hà Nội đã bắt tay vào việc chấn chỉnh mỹ quan đô thị. Và chúng ta tin, sẽ có nhiều tỉnh thành khác hưởng ứng vì lợi ích đã thấy rõ. Bởi việc chấn chỉnh trật tự đô thị, tạo mỹ quan đô thị sẽ góp phần không nhỏ vào sức hút của mỗi địa phương và ngành du lịch sẽ được hưởng lợi!

Lầu Thanh

>> Hà Nội “ra quân” lấy lại vỉa hè: Mong quyết liệt như quận 1

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Cuộc chiến” giành lại vỉa hè và hiệu ứng “vết dầu loang” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích