“Cuộc chiến” do thám đáy biển

Enternews.vn Việc Huawei Marine đấu thầu xây dựng tuyến cáp ngầm trị giá 72,6 triệu USD nối liền 3 quốc đảo ở Thái Bình Dương khiến Mỹ và nhiều quốc gia khác lo ngại bị do thám.

Theo Reuters, ba quốc gia nói trên là Micronesia, Kiribati và Nauru, địa bàn này từng là “sân sau” của Mỹ và Australia, nhưng trong mấy năm trở lại đây Bắc Kinh tăng cường đầu tư hạ tầng để tranh giành ảnh hưởng.

CEO luân phiên Huawei Guo Ping (bên trái), CEO của China Unicom Lu Yimin (giữa), và Tổng giám đốc Camtel David Nkote (bên phải) ký kết hợp đồng

CEO luân phiên Huawei Guo Ping (bên trái), CEO của China Unicom Lu Yimin (giữa), và Tổng giám đốc Camtel David Nkote (bên phải) ký kết hợp đồng

Nước cờ bí hiểm

Trung Quốc ngày càng khoét sâu vào những địa bàn truyền thống của Mỹ. Tuy nhiên, không phải dự án nào của Trung Quốc ở khu vực này cũng nhằm mục đích kinh tế. Đơn cử như việc rót 200 triệu USD xây khu chế biến hải sản ở Papua New Guinea- không phải là ngư trường dồi dào như Biển Đông.

Trong khi đó, nhà mạng ChinaMobile đang âm mưu thâu tóm hoạt động viễn thông ở Thái Bình Dương bằng cách mua lại Digicel của Jamaica - nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hoạt động tại 33 thị trường trên khắp Caribe, Trung Mỹ, Châu Đại Dương.

Nếu sở hữu tuyến cáp quang ở khu vực này, Bắc Kinh sẽ kiểm soát toàn bộ lưu lượng thông tin chảy qua đây, kể cả an ninh nội bộ của các nước nằm trong vùng ảnh hưởng. Động thái này làm cho Mỹ và đồng minh tỏ ra quan ngại, càng khiến cuộc đua giữa các bên càng khốc liệt hơn.

Điều mà Bắc Kinh hướng tới là kiểm soát để xây dựng hành lang biển dài hàng vạn km từ biển Hoa Đông xuống tận cực Nam Châu Á, nhằm cản trở sự hiện diện của Mỹ và đồng minh để hướng tới khai thác tài nguyên và “cưỡng bức địa chính trị”. 

 Huawei Marine đấu thầu xây dựng tuyến cáp ngầm trị giá 72,6 triệu USD nối liền 3 quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Huawei Marine đấu thầu xây dựng tuyến cáp ngầm trị giá 72,6 triệu USD nối liền 3 quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Rủi ro tiềm ẩn

Trên thực tế, Trung Quốc không dấu diếm tham vọng bá chủ kỷ nguyên kinh tế công nghệ dựa trên AI, Bigdata. Về lĩnh vực này, Trung Quốc đang không có đối thủ.

Trong khi đó, các “ông lớn” công nghệ Mỹ như Google, Twitter, Facebook ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, vì nước này đang nắm nguồn dữ liệu lớn nhất hành tinh. Trung Quốc có được lợi thế này không chỉ do số lượng dân cư khổng lồ, mà do cách Trung Quốc triển khai hệ thống thông tin của họ trên khắp toàn cầu như mạng 5G, camera giám sát, cáp quang.

Có thể hiểu đơn giản, sự chính xác của AI phụ thuộc vào nguồn dữ liệu thu thập được; dữ liệu càng lớn, càng phong phú thì AI càng chuẩn xác. Nói cách khác, dữ liệu chính là chất liệu tạo nên cuộc cách mạng 4.0, trong đó cáp quang, Internet 5G là công cụ để thu thập dữ liệu kín đáo và hữu hiệu nhất.

Ông Michael Shoebridge tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết: “Các công ty được yêu cầu hợp tác với các cơ quan tình báo của chính phủ nước họ và che giấu điều đó, như trường hợp các công ty Trung Quốc, gây ra rủi ro cho tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu truyền qua hệ thống cáp dưới biển”.

Với chiến lược bài bản, cộng với tài nguyên số hiện có, Trung Quốc sẽ khiến Mỹ “nóng máy”. Xét ở góc độ AI, Bắc Kinh đang có cơ hội vượt mặt Washington.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Cuộc chiến” do thám đáy biển tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích