Cuộc chiến chống IS bước vào giai đoạn mới

Enternews.vn (DĐDN) - Số lượng thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày hôm qua.

(DĐDN) - Số lượng thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày hôm qua.

IS Những người lính Syria ăn mừng chiến thắng IS tại thành phố cổ Palmyra

Theo tuyên bố trên, IS đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề kể từ khi Mỹ cùng các đồng minh khác thực hiện Chiến dịch Sóng thủy triều II cuối tháng Mười năm ngoái. Tháng 9/2014, IS có khoảng từ 20.000 đến 31.500 thành viên, theo báo cáo của CIA. Kể từ đó, nhóm khủng bố này đã mất 40% lãnh thổ ở Iraq và 10% lãnh thổ ở Syria. Một cuộc thăm dò sư luận được công bố ngày 12/4 vừa qua cho thấy một số lượng lớn những người trẻ tuổi Ả rập đã từ chối IS và tin rằng nhóm khủng bố này cuối cùng sẽ thất bại.

“Kẻ thù của chúng ta đã yếu đi, và chúng ta hiện đang làm việc để bẻ gãy chúng,” Col. Steve Warren, phát ngôn viên liên minh quân sự chống lại IS do Mỹ đứng đầu, nói. “Giai đoạn một của chiến dịch quân sự đã hoàn tất, chúng ta đã bước vào giai đoạn hai, giai đoạn sẽ hạ gục kẻ thù này,” ông Warren khẳng định.

Người phát ngôn liên minh quân sự cũng nói thêm rằng bằng cách làm suy yếu IS trong giai đoạn một, hạ gục những kẻ khủng bố trong giai đoạn hai, giai đoạn ba sẽ là đánh bại hoàn toàn kẻ thù.

Hiện tại, các lực lượng liên minh đang có kế hoạch sẽ gia tăng nỗ lực ở một số vùng lãnh thổ quan trọng với IS như Mosul. Lầu Năm góc ước tính rằng có khoảng 75% diện tích của Mosul đã thoát khỏi sự kiểm soát của IS.

Nhưng trong khi các lực lượng liên quân đang lên kế hoạch cho những đợt tấn công mới, một vài nhà phân tích nói rằng sự tập trung của các đợt tấn công quân sự có thể có tác dụng ngược. Điều mà nhiều người đang cảm thấy lo ngại hiện nay là chi tiêu quân sự đang ngốn nhiều tiền hơn so với chi phí tái thiết các thành phố giành lại được từ tay IS.

Thông tin từ tờ báo Newsweek cho biết chi phí mà Lầu Năm góc dành cho các hoạt động quân sự chống lại IS cho tới nay đã lên đến 6,5 tỷ USD, trong khi đó chi phí dành cho nỗ lực tái thiết lại những thành phố đã được giải phóng chỉ khoảng 20 triệu USD. Thất bại trong việc tái thiết  lại các thành phố dễ bị tổn thương sẽ biến những nơi đó thành miếng mồi dễ dàng cho sự trở lại của IS và những nhóm cực đoan khác.

“Chúng tôi lo ngại rằng nếu chúng tôi không đi theo hướng này, và đi nhanh hơn, những bước tiến trong cuộc chiến chống lại IS sẽ bị xói mòn hoặc mất hết,” Lise Grande, phó đại diện của Liên Hợp quốc tại Iraq, chia sẻ lo lắng với hãng tin Reuters.

Ông khẩn khoản đề nghị Mỹ và các đồng minh Phương Tây chi ra 400 triệu USD để tái thiết lại các thành phố lớn như Ramadi.

“Thành công của chiến dịch chống lại IS ở Iraq thực sự phụ thuộc cả vào các bước tiến về chính trị và cả kinh tế,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm thứ Hai thừa nhận.

Thách thức ở Syria và Iraq đã đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo giành quyền kiểm soát ở nhiều nơi trong khu vực Trung Đông, như là ở Libya, dẫn đến những lo ngại rằng nhóm này đang tăng cường mở rộng sự hiện diện và giành quyền kiểm soát những mỏ dầu mới. Lo ngại này không phải không có cơ sở, khi các quan chức Mỹ ước tính rằng số lượng thành viên của IS đã giảm ở Syria và Iraq nhưng lại tăng ở Libya, lên khoảng 5.000 người.

Bảo Trâm

 

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến chống IS bước vào giai đoạn mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích