Cuộc cách mạng in 3D

Enternews.vn Sử dụng các công nghệ thông minh, trong đó có công nghệ in 3D, sẽ tăng sản lượng, chất lượng, tính đồng bộ và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Công nghệ in 3D được xem là một trong những thành phần điển hình của nền công nghiệp 4.0.

p/Công ty tư vấn McKinsey ước tính rằng thị trường in 3D sẽ tăng lên từ 180 tỷ đô la đến 490 tỷ đô la vào năm 2025.p/(Ảnh: Máy in 3D kết hợp khắc laser và phay CNC của nhóm SV ĐH Công nghệ TP.HCM thiết kế)

Công ty tư vấn McKinsey ước tính rằng thị trường in 3D sẽ tăng lên từ 180 tỷ đô la đến 490 tỷ đô la vào năm 2025. (Ảnh: Máy in 3D kết hợp khắc laser và phay CNC của nhóm SV ĐH Công nghệ TP.HCM thiết kế)

3 lợi ích của in 3D

Công nghệ in 3D nắm giữ một số lợi thế bổ sung so với các kỹ thuật sản xuất thông thường. Trong nhiều năm qua, việc sử dụng in 3D đã cho thấy tiềm năng trong việc tạo mẫu, thay đổi thiết kế và sản xuất quy mô nhỏ đã cho thấy hiệu quả quan trọng. Ba sự thay đổi lớn đang bắt đầu xuất hiện bằng công nghệ in 3D, dẫn đến những sự thay đổi: Tốc độ sản xuất, chất lượng sản phẩm, chất liệu sản xuất. Ông Hoàng Văn Tấn - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Creatz3D Việt Nam cho biết, ngày nay, công nghệ in 3D đã được vào trong sản xuất của nhiều ngành công nghiệp như chế tạo xe hơi, sản xuất máy bay, y tế, thực phẩm… Trong ứng dụng y tế, các nhà khoa học từ Đại học Minnesota - Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các cơ quan cảm thụ ánh sáng trên bề mặt hình bán cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 30 triệu người trên khắp thế giới đang được hưởng lợi từ các bộ phận giả, với nhiều người trong số họ sống ở các khu vực đang phát triển ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Trong khi các bộ phận giả truyền thống có giá từ 5.000 USD đến 50.000 USD, các bộ phận giả giả in 3D có thể tốn ít nhất là 50 USD.

Việt Nam đang ở đâu?

Máy in 3D có thể vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, khi mà chúng ta còn khá nhiều ngành công nghiệp thủ công.

TS Nguyễn Minh Triển - Phó Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác phát triển, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội - nhận định: “Về mặt công nghệ, chúng ta mới chỉ chế tạo được các máy CNC (máy gia công từ hình 3D trên máy tính) và máy in 3D có độ chính xác thấp, in các vật thể không quá lớn. Nguyên liệu in 3D thì chúng ta phải nhập khẩu chứ chưa tự sản xuất được”.

Theo ông Phan Quốc Huy, Giám đốc thương mại Công ty Dịch vụ Kỹ thuật National Fortune cho biết, để công nghệ in 3D phát triển tại Việt Nam, doanh nghiệp cần nắm được nhu cầu thị trường và tạo ra chuỗi giá trị trước, “nghĩa là phải thiết kế ra sản phẩm được xã hội quan tâm rồi mới dùng in 3D như một công cụ hiệu quả để tạo sản phẩm đó”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cuộc cách mạng in 3D tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích