Cúng giao thừa năm 2021, thực hiện sao cho cho đúng?

Enternews.vn Theo Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam thì chúng ta nên cúng trời đất trước và cúng trong nhà sau.

Khoảnh khắc mà năm cũ qua đi năm mới lại về, đó là một khoảnh khắc linh thiêng mà tất cả mọi gia đình, người dân của Việt Nam đều có những cái mục tiêu tập trung về trung tâm tín ngưỡng, trung tâm tâm linh của gia đình đó là tại bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần linh.

Trong khoảnh khắc này, chúng ta thường có những nghi lễ nhất định, ví dụ như cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng - Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam có lưu ý rằng: giao thừa sẽ bắt đầu lúc 11 giờ đêm 30 chứ không phải là 0 giờ theo một số người vẫn nghĩ. "Một ngày bắt đầu từ giờ tí, mà giờ tí thì bắt đầu từ 11 giờ đêm hôm trước; nghĩa là 11 giờ đêm nếu ai đó đến nhà mình - thì đó cũng chính là người xông đất", vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể cúng giao thừa từ lúc 11 giờ đêm.

Về thủ tục cúng giao thừa theo Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam thì chúng ta nên cúng giao thừa ngoài trời trước và cúng giao thừa trong nhà sau. Khi cúng ngoài trời, gia chủ nên chuẩn bị 1 mâm cúng đơn giản để nghênh đón các vị quan hành khiển, các thiên binh, thiên tướng của nhà trời đến nhận nhiệm vụ của năm mới và quan cũ bàn giao nhiệm vụ. "Khi hai quan cũ và quan mới cùng với thiên binh thiên tướng đến tại các gia đình để nhận bàn giao, nếu chúng ta có một nghi lễ để tiếp đón các vị quan đó thì gia chủ sẽ gặp may trong năm mới theo quan điểm phong thủy và những tín ngưỡng dân gian", chuyên gia Nguyễn Hoàng cho biết.

Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam lưu ý: Sau khi cúng ở ngoài trời thì gia chủ có thể vào trong nhà để bắt đầu cúng giao thừa trước lúc 0 giờ. Ở trong nhà, các gia đình thường cúng thần linh và gia tiên, đây là lúc mà quần tụ các thành viên trong nhà đứng trước bàn thờ tổ tiên để báo cáo những kết quả mà một năm đã qua, những lời cảm tạ với sự phù hộ độ trì của ơn trên, của tiên tổ cũng như nguyện cầu cho một năm mới bình an và thịnh vượng.

Trong mâm cỗ cuả người Á Đông chúng ta vào lúc giao thừa nên có một con gà luộc, một ít xôi; có nhà thì có thể thêm chè, thêm những món cổ truyền mà gia đình đó thường vẫn có. Trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng giao thừa, chúng ta cố gắng chay tịnh, tắm rửa sạch sẽ để có một nghi thức tôn nghiêm nhất.

Ngoài ra, trong việc bố trí bàn thờ thì nên chọn một không gian ánh sáng vừa đủ làm sao đó để trong tối ngoài sáng, đằng trước thì thấp mà đằng sau thì cao, tức là chúng ta bố trí các hoa quả, các tầng đồ thờ bài trí trước thấp sau cao, trong tối ngoài sáng thì nó mới hợp lí và nên bố trí cân đối, không nên để lệch 1 bên

Ngoài ra, bàn thờ nên có những cấu trúc chắc chắn; nếu bàn thờ không chắc chắn thì sẽ ảnh hưởng đến việc tụ khí của khu vực tâm linh này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cúng giao thừa năm 2021, thực hiện sao cho cho đúng? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích