Cụm công nghiệp Yên Huy: Giải bài toán ô nhiễm làng nghề

Enternews.vn Những năm qua, nghề mộc truyền thống Tràng Đình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều gia đình ở xã Yên Lộc (Can Lộc).

Tuy nhiên, người dân nơi đây đang hàng ngày phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ gia dụng.

Để giải bài toán này, lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành sớm vào cuộc quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Yên Huy.

Là một người con trên mảnh đất Can Lộc, thấu hiểu những trăn trở của người dân về vấn đề môi trường. Ông Tôn Đông, giám đốc Công ty TNHH Yên Huy đã mạnh dạn xin chủ trương đầu tư về hạ tầng CCN làng nghề này. Năm 2017, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng CCN Yên Huy gắn với phát triển làng nghề truyền thống Mộc Tràng Đình.

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Lộc Dương Chí Sơn, địa phương và nhân dân rất ủng hộ việc công ty TNHH Yên Huy vào đầu tư hạ tầng CCN. Việc phát triển nghề mộc ở Yên Huy vẫn đang nhỏ lẻ, đặc biệt là ô nhiễm môi trường từ sản xuất nên địa phương rất mong muốn CCN sớm được đầu tư, đưa vào hoạt động để đưa nghề mộc Yên Lộc phát triển lớn mạnh hơn.

Can Lộc xác định phát triển công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chính vì thế dự án CCN làng nghề Yên Huy là một trong những dự án trọng điểm của huyện. Tại CCN làng nghề Yên Huy, địa phương đã hỗ trợ doanh nghiệp rất tốt trong công tác giải phóng mặt bằng. Tổng diện tích sử dụng của cụm là 12 ha với tổng mức đầu tư 86 tỷ đồng, trong đó, thực hiện đầu tư giai đoạn 1 là 6,4 ha.

Khi đầu tư CCN làng nghề Yên Huy, để đảm bảo tốt nhất về vấn đề môi trường CCN, công ty Yên Huy đã sớm đề xuất tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư hệ thống đường giao thông, nguồn nước và hệ thống xử lý rác thải…Do vậy, đến nay giao thông và hệ thống xử lý rác thải đã đảm bảo. Công ty cũng đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện hạ tầng để hiện thực hóa kỳ vọng.

“CCN Yên Huy dự kiến sau khi hoàn thiện sẽ thu hút khoảng 150 doanh nghiệp và hộ kinh doanh đầu tư hoạt động, chúng tôi ưu tiên các doanh nghiệp trong lĩnh vực nghề mộc truyền thống của địa phương”, ông Tôn Đông chia sẻ.

Ông Tôn Đông cũng cho biết thêm, sau khi dự án Yên Huy hoàn thành, công ty cũng muốn tham gia đầu tư thêm một số dự án về hạ tầng khác trong tỉnh. Tuy nhiên để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, chính quyền địa phương cũng như Qũy khuyến công cần tuyên truyền về những cơ chế, chính sách hỗ trợ về CCN. Khi các nhà đầu tư thứ cấp nắm được cơ chế thu hút, thủ tục hồ sơ chi tiết, minh bạch thì các CCN không khó khăn trong việc sớm lấp đầy và đi vào sản xuất ổn định.

Bên cạnh sự chủ động thu hút đầu tư vào CCN của chủ đầu tư thì rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, hỗ trợ trong xúc tiến đầu tư để các dự án được triển khai thuận lợi hơn. Ngoài ra, các sở, ban ngành cần đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu, phát triển các sản phẩm làng nghề Mộc Tràng Đình phát triển ổn định, bền vững.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cụm công nghiệp Yên Huy: Giải bài toán ô nhiễm làng nghề tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích