Cụm công nghiệp Đồ Sơn bao giờ mới có?

Enternews.vn Trước nỗi lo không có mặt bằng sản xuất, tại các kỳ họp HĐND TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn, các cuộc đối thoại, doanh nghiệp quận luôn đề xuất thành lập 1 CCN trên địa bàn.

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, nhiều doanh nghiệp Đồ Sơn đang "thèm" di dời đến một CCN để thuận lợi sản xuất, nhưng không có. Chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND quận Đồ Sơn.

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Ngô Việt Đông – Phó trưởng phòng Kinh tế quận Đồ Sơn cho biết, vì theo phê duyệt quy hoạch phát triển các CCN TP Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, không có bổ sung CCN Đồ Sơn vào quy hoạch nên quận đang chỉ đạo các phòng ban nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để bổ sung quy hoạch. Việc bổ sung là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển công nghiệp, thủ công nghiệp của quận Đồ Sơn – ông Đông khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp Đồ Sơn (Hải Phòng) đang

Nhiều doanh nghiệp Đồ Sơn (Hải Phòng) đang "thèm" di dời đến một CCN để thuận lợi sản xuất, nhưng không có.

Theo báo cáo của UBND quận Đồ Sơn, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn có gần 400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp đang hoạt động. Nhưng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều nằm xen kẽ trong các khu dân cư, tại các nhà dân… và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường… Trên địa bàn đã xảy ra một số doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất công nghiệp vi phạm quy định về sử dụng đất, trật tự xây dựng…

Ông Bùi Trọng Võ – Giám đốc Công ty Đông Sáng (đóng tại địa bàn phường Minh Đức) cho biết, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp trên địa bàn quận còn nhiều hạn chế, bất cập. Việc thuê mặt bằng sản xuất trong KCN Đồ Sơn giá cho thuê cao, diện tích cho thuê lớn, thời gian cho thuê kéo dài vì vậy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (có quy mô nhỏ) không đủ khả năng, tiềm lực để thuê mặt bằng, đầu tư sản xuất trong KCN.

Nhu cầu mặt bằng sản xuất trong ngành công nghiệp trở lên cấp thiết, tại các kỳ họp HĐND TP và quận, các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nghiệp luôn đề xuất 1 CCN trên địa bàn trước nỗi lo không có mặt bằng sản xuất.

Trước thực tế trên, UBND quận Đồ Sơn đã có đề xuất quy hoạch và xây dựng trên địa bàn quận Đồ Sơn 1 CCN với diện tích 30ha tại phường Minh Đức (khu vực đường bộ ven biển đi qua). Nhưng không được bổ sung vào quy hoạch tại Quyết định số 2552/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phát triển các CCN TP Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Ông Đông cho biết thêm, vị trí đề xuất bổ sung CCN trên địa bàn phường Minh Đức là hết sức phù hợp. Bởi đây là vùng sâu trũng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp không cao, nhân dân thường xuyên bỏ ruộng. Bên cạnh đó, khi dự án đường bộ ven biển đi qua sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi, càng gây khó khăn thêm cho sản xuất nông nghiệp vì vậy cần thiết điều chỉnh cơ cấu kinh tế cho phù hợp, tạo việc làm, thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo quận Đồ Sơn tin rằng việc bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng CCN trên địa bàn chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao, khai thác tiềm năng vốn có. Vì vậy, UBND quận Đồ Sơ đề nghị UBND TP Hải Phòng, Sở Công thương xem xét bổ sung CCN Minh Đức, Đồ Sơn vào quy hoạch CCN TP Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cụm công nghiệp Đồ Sơn bao giờ mới có? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích