Cục thuế TP HCM quyết đòi nợ Uber B.V

Enternews.vn Ngày 22/6, Tòa án Nhân dân TP HCM tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) và Cục Thuế TP HCM. Đây là một thủ tục bắt buộc trước khi toà án đưa vụ kiện ra xét xử.

Đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, quan điểm Cục Thuế là sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng để truy thu được khoản thuế mà Uber B.V còn nợ.

 p/Giao dịch tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Giao dịch tại Cục Thuế TP HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Truy thu thuế Uber hơn 53 tỷ đồng

Theo Cục Thuế TP HCM, Quyết định số 24/2016 của Bộ GTVT cho phép thí điểm triển khai ứng dụng kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng thì chỉ có những doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mới được tham gia đề án. Tuy nhiên, Uber B.V đã cho các cá nhân không cần phải thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mà trực tiếp giao kết hợp đồng với Uber B.V để hoạt động vận tải. Như vậy là trái quy định.

Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến tháng 9/2016 Uber B.V có phát sinh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thực hiện kê khai nộp thuế. Tháng 9/2016, Uber B.V mới đăng ký mã số thuế, và từ tháng 10/2016 Uber B.V mới ủy quyền cho công ty TNHH Uber Việt Nam nộp thay tờ khai thuế nhà thầu và khấu trừ nộp thay thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân cho các đối tác là cá nhân lái xe.

Sau khi thanh tra Uber B.V, tháng 7/2016, Cục Thuế TPHCM ra quyết định truy thu các khoản thuế tổng cộng 66,68 tỷ đồng là phù hợp với Thông tư 111 và Thông tư 92 của Bộ Tài chính.

Cục Thuế TPHCM khẳng định, Uber B.V phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân lái xe theo tỷ lệ quy định, không phụ thuộc vào việc họ đã có ủy quyền cho Uber B.V kê khai, nộp thuế thay hay chưa. Việc Cục Thuế TP HCM truy thu thuế hơn 53 tỷ đồng còn nợ đối với Công ty TNHH Uber B.V vẫn gặp nhiều vướng mắc. Uber B.V đã hai lần đâm đơn khởi kiện Cục Thuế TP HCM ra tòa, nên việc thực hiện bị gián đoạn liên tục.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và khiếu kiện ra tòa.

Vụ kiện với Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã bán thị phần kinh doanh tại Đông Nam Á, Uber B.V cũng không có tài khoản tại Việt Nam nên nhiều ý kiến lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục thuế TPHCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.

Cục Thuế TP HCM hoàn thuế 4.466 tỷ đồng

Quyết tâm của Cục thuế TP HCM diễn ra trong bối cảnh, cơ quan này đang có một khối lượng công việc khá lớn. Đến hết tháng 5/2018, Cục Thuế TP HCM đã xem xét hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho 885 hồ sơ với tổng số tiền 4.466 tỷ đồng. Trong đó, số thuế hoàn đối với trường hợp xuất khẩu chiếm 88,61%; số thuế hoàn từ trường hợp đầu tư và mua sắm tài sản cố định chiếm 10,62%, số thuế hoàn từ dầu khí chiếm 0,29% và các trường hợp khác chiếm 0,48% so với tổng số thuế hoàn.

Cục Thuế TP HCM hiện đang quản lý 222.003 doanh nghiệp. Trong đó, số lượng doanh nghiệp đăng ký tài khoản thực hiện nộp thuế điện tử đạt 96,41% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động; số tài khoản doanh nghiệp đăng ký thành công tại ngân hàng thương mại chiếm 93,45%; số chứng từ thực hiện nộp thuế điện tử đạt 84,66% trên tổng số chứng từ truyền về kho bạc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cục thuế TP HCM quyết đòi nợ Uber B.V tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích