Cục Thuế Cần Thơ liên tiếp thua kiện doanh nghiệp (Kỳ II): Cục thuế nói gì?

Enternews.vn Không đồng ý với quyết định của tòa 2 cấp tuyên Công ty 720 và Công ty Meko thắng kiện, Cục Thuế Cần Thơ đã gửi đơn đến TAND và VSKND cấp cao đề nghị xem xét bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Như DĐDN đã thông tin, liên quan đến vụ kiện tranh chấp hợp đồng thuê đất, Cục Thuế Cần Thơ liên tiếp bị Tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm xử thua kiện doanh nghiệp.

p/Trụ sở Cục Thuế Cần Thơ.

Trụ sở Cục Thuế Cần Thơ

Quyết định hành chính hay hợp đồng dân sự?

Trao đổi với PV Báo DĐDN, ông Huỳnh Văn Trung, Trưởng phòng quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác-Cục thuế Cần Thơ cho rằng: Vì đất đai là sở hữu của toàn dân, do nhà nước quản lý chứ không là tài sản riêng của tổ chức hay cá nhân nào do vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm: Hợp đồng cho thuê đất mà Sở TN&MT được sự ủy quyền của UBND TP. Cần Thơ ký với doanh nghiệp là quyết định hành chính chứ không phải là hợp đồng dân sự.

  Cục Thuế Cần Thơ giữ nguyên quan điểm: Hợp đồng cho thuê đất mà Sở TN&MT được sự ủy quyền của UBND TP  ký với doanh nghiệp là quyết định hành chính chứ không phải hợp đồng dân sự.

Mà khi đã là văn bản hành chính thì căn cứ các thông tư, Nghị định, Luật Quản lý thuế thì việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng thuê đất thuộc thẩm quyền của ngành thuế. Theo ông Trung, một trong 2 doanh nghiệp nêu trên có dấu hiệu cho thuê đất trái phép hưởng lợi chênh lệch bằng cách lách luật với “hợp đồng hợp tác kinh doanh”, hiện ngành chức năng đang củng cố hồ sơ để xem xét xử lý.

Cụ thể vụ việc, theo Công văn 5058/CT-QLHKDCNTK, ngày 19/12/2019 của Cục thuế gửi đến TAND, VKSND cấp cao đề nghị xem xét bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm: hủy toàn bộ bản án cấp phúc thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của công ty.

Bởi vì Hợp đồng cho thuê đất số 195/HĐTĐ ngày 8/9/2005 giữa Sở TN&MT với Công ty 720 không phải là hợp đồng dân sự theo Bộ luật Dân sự. Hợp đồng thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất là thủ tục hành chính theo Luật Đất đai nên Chính phủ đã ban hành Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 về sử đổi bổ sung một số điều của Nghị định 142.

Hơn nữa trong hợp đồng 195 không có điều khoản nào quy định giá cho thuê đất 316.099.125 đồng/năm ổn định cho cả 10 năm. Do đó Tòa phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khiếu kiện của công ty mà phán quyết lấy giá tiền thuê đất của 2005 áp dụng ổn định cho 10 năm là không có căn cứ pháp lý…

Căn cứ pháp lý nào?

Tương tự như vậy, liên quan đến vụ kiện của Công ty Meko, trong đơn đề nghị Giám đốc thẩm gởi đến TAND, VKSND cấp cao: Cục thuế TP.Cần Thơ yêu cầu TAND cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 04/2019/HC-ST do TAND TP.Cần Thơ đã tuyên vào ngày 05/7/2019.

Bởi vì theo quy định tại Điều 23 Luật Đất đai năm 2013: “UBND các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định tại Luật này”, như vậy hợp đồng cho thuê đất do UBND Thành phố ủy quyền cho Sở TN&MT ký với doanh nghiệp thực chất là quyết định của cơ quan nhà nước cho doanh nghiệp thuê đất chứ không thể là hợp đồng dân sự kinh doanh thông thường.

Và như vậy thì việc thông báo điều chỉnh giá cho thuê đất thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục Thuế, bởi theo quy định Điều 11 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 "Điều 11. Cơ quan xác định đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê:

Căn cứ giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định, Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất và mức tỷ lệ phần trăm (%) để xác định đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, Cục trưởng Cục Thuế xác định đơn giá thuê đất để tính tiền thuê đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Chi cục trưởng Chi cục thuế xác định đơn giá thuê đất để tính tiền thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp có ý kiến khác nhau về đơn giá thuê đất giữa người thuê đất và cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định đơn giá thuê đất thì quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là quyết định cuối cùng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Cần Thơ liên tiếp thua kiện doanh nghiệp (Kỳ II): Cục thuế nói gì? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích