Cục Thuế Hà Nội gỡ vướng cho DN Nhật

Enternews.vn Trước những vướng mắc về chính sách thuế của các DN Nhật Bản, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều giải pháp tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, trong khối DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN Nhật Bản được đánh giá với uy tín cao, khả năng quản trị tốt, có kỷ luật chấp hành luật pháp.

Tại Hà Nội, trong những năm gần đây, đóng góp vào ngân sách nhà nước của các DN Nhật Bản rất cao, chiếm gần 30% tổng số đóng góp ngân sách của các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu như năm 2016, các DN Nhật Bản nộp ngân sách thành phố 4.819 tỷ đồng, thì 6 tháng đầu năm 2017, con số này đã lên 2.854 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

p/Những vấn đề liên quan đến sửa đổi chính sách pháp luật cũng như cải cách TTHC về thuế là những nội dung các DN Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Ảnh: Tọa đàm về chính sách thuế, cải cách TTHC và hỗ trợ DN phát triển với các DN Nhật Bản.

Những vấn đề liên quan đến sửa đổi chính sách pháp luật cũng như cải cách TTHC về thuế là những nội dung các DN Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Ảnh: Tọa đàm về chính sách thuế, cải cách TTHC và hỗ trợ DN phát triển với các DN Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã trả lời 179 văn bản hỏi của các DN Nhật Bản, trong đó tháo gỡ về TTHC 15 văn bản, ưu đãi thuế 19 văn bản, báo cáo Tổng cục Thuế trả lời 5 văn bản; giải quyết không tính tiền chậm nộp theo Thông tư 26/2015/TT-BTC cho 4 đơn vị là các doanh nghiệp và nhà thầu Nhật Bản. Năm 2016, Cục Thuế TP Hà Nội cũng thực hiện miễn giảm thuế TNDN cho 42 doanh nghiệp Nhật Bản, tổng số tiền miễn giảm 129,92 tỷ đồng.

Ông Hironori Funahashi - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam và các DN thuộc Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, những vấn đề liên quan đến sửa đổi chính sách pháp luật cũng như cải cách TTHC về thuế là những nội dung các DN Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Bởi thực tế, những vướng mắc của DN Nhật thường tập trung vào các nội dung: Chính sách thuế đối với hoạt động chống chuyển giá, giao dịch liên kết, thuế nhà thầu, thuế suất, chuyển nhượng bản quyền thương hiệu, phần mềm, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt... Tuy nhiên, theo ông Hironori Funahashi, những vướng mắc này cũng đã được ngành Thuế giải quyết, tháo gỡ.

“Đó là nỗ lực cải cách TTHC của Cục Thuế TP Hà Nội nói riêng và ngành Thuế nói chung” - ông Hironori Funahashi nhìn nhận, đồng thời khẳng định, sẽ tiếp tục thu thập những phản hồi của cộng đồng DN Nhật Bản về những khó khăn trong thực hiện chính sách thuế, cũng như thái độ ứng xử của cán bộ, công chức thuế để góp ý, kiến nghị với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kêu gọi cộng đồng DN Nhật Bản thực hiện tốt pháp luật về thuế, đảm bảo nộp đúng, nộp đủ thuế cho ngân sách.

Đẩy mạnh hoàn thuế điện tử

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các địa phương về việc tiếp tục thực hiện hoàn thuế điện tử (HTĐT) đến cuối năm 2017.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thuế, toàn ngành Thuế phấn đấu trong tháng 10/2017, tối thiểu 80% hồ sơ hoàn thuế chiếm tỷ trọng từ 80% số tiền hoàn thuế trở lên thuộc lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư được thực hiện theo phương thức điện tử so với tổng hồ sơ và tổng số tiền hoàn thuế GTGT.

Đến tháng 11/2017, tối thiểu 85% hồ sơ hoàn thuế chiếm tỷ trọng từ 85% số tiền hoàn thuế trở lên thuộc 2 lĩnh vực này được thực hiện theo phương thức điện tử so với tổng hồ sơ và tổng số tiền hoàn thuế GTGT.
Cuối quý 4/2017, tối thiểu 90% hồ sơ hoàn thuế chiếm tỷ trọng từ 90% số tiền hoàn thuế trở lên thuộc lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư được thực hiện theo phương thức điện tử so với tổng hồ sơ và tổng số tiền hoàn thuế GTGT.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nội gỡ vướng cho DN Nhật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích