Cục Thuế Hà Nội công khai 1.752 đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, phí

Enternews.vn Từ đầu năm đến nay, Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách 1.752 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 6.460,7 tỷ đồng.

Sau khi đăng công khai đã có 824 doanh nghiệp và dự án nộp 825,4 tỷ đồng

Sau khi đăng công khai đã có 824 doanh nghiệp và dự án nộp 825,4 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2018, công tác quản lý nợ thuế tiếp tục được Cục thuế TP. Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Ngay từ những ngày đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội đã chú trọng việc xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế để có giải pháp thu, xử lý nợ hiệu quả, hợp lý. Đồng thời giúp đảm bảo công tác quản lý, cưỡng chế, thu hồi nợ đọng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, đáp ứng mục tiêu công bằng xã hội giữa các đối tượng nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ với NSNN.

Theo đó, khi xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế, việc đầu tiên cần làm là phải phân loại được các loại nợ thuế cũng như phân loại, phân tích, nắm bắt, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Xây dựng cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế và liên tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng doanh nghiệp, người nộp thuế để có giải pháp đôn đốc phù hợp. Từ đó, cơ quan thuế thực hiện đôn đốc và áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục, động viên nhưng cũng hết sức kiên quyết đối với các đối tượng chây ỳ nợ thuế.

Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng, Cục Thuế TP Hà Nội công khai danh sách đơn vị nợ thuế theo quy định. Từ đầu năm đến nay, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã đăng công khai trên trang Website của Cục thuế Thành phố Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.gdt.gov.vn)  1.752 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 6.460,7 tỷ đồng. Sau khi đăng công khai đã có 824 doanh nghiệp và dự án nộp 825,4 tỷ đồng.

Tháng 12/ 2018, Cục Thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 112 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ  hơn 138 tỷ đồng. Trong đó có 2 doanh nghiệp nợ 4,3 tỷ đồng tiền sử dụng đất (số nợ tính đến thời điểm 31/10/2018) và 110 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 133,8 tỷ đồng (số nợ tính đến thời điểm 31/10/2018).

Trong số các đơn vị nợ thuế phí đợt này, có 11 doanh nghiệp nợ với số tiền 96,7 tỷ đồng đã đăng công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 hoặc 2017). Tuy nhiên, số nợ của các doanh nghiệp này còn lớn nên Cục Thuế tiếp tục công khai lại đối với các đơn vị này trong đợt tháng 12/2018. Đứng đầu danh sách này là Công ty cổ phần tập đoàn Thạch Bàn (MST 0100107444) với số nợ tính đến ngày 31/10/2018 là 49,6 tỷ đồng.

Hiện tại, Cục Thuế TP. Hà Nội đã, đang và sẽ tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục lắng nghe, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, trong đó có các đơn vị nợ thuế như: Giải quyết xuất lẻ hóa đơn; Hướng dẫn người nộp thuế gửi hồ sơ không tính tiền chậm nộp theo quy định; Tổ chức đối thoại, trả lời công văn hướng dẫn vướng mắc cho doanh nghiệp, người nộp thuế...

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm  quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nội công khai 1.752 đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, phí tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích