Cục Quản lý Dược nói gì về việc "thuốc làm từ thịt người"?

Enternews.vn Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các “thuốc làm từ thịt người”.

Đây là khẳng định của ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược liên quan đến thông tin, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp thông tin hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này.

Thuốc

Thuốc "chứa thành phần từ người" bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu, lưu giữ tại Công an tỉnh South Chungcheong. Ảnh: EPA.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng thuốc không có nguồn gốc.

Đồng thời, nếu phát hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc người dân cần kịp thời phản ánh lên cơ quan chức năng.

Trong thời gian này, Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trước đó, tin từ báo Vanguard (Nigeria), khoảng cuối tháng 10 vừa qua, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria (NIA) đã ra cảnh báo đỏ với các cơ quan hữu quan nước này về chuyện một loại thuốc Trung Quốc làm từ thịt và nội tạng người có thể đang lưu hành lậu ở nước này. Theo đó, các cơ quan nhận cảnh báo là Cơ quan Hải quan Nigeria, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON), Cơ quan Thi hành Luật về thuốc Quốc gia (NDLEA), Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Thực phẩm-Dược phẩm Quốc gia (NAFDAC). Được biết, hiện Quốc hội Nigeria đã ra lệnh điều tra vấn đề này.

Theo cảnh báo của NIA, “Cơ quan Hải quan Hàn Quốc vào ngày 30/9/2018 đã tiết lộ thu giữ 2.751 viên thuốc Trung Quốc chứa các phần thi thể lấy từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt người, được một số công dân Trung Quốc nhập vào nước này. Các nhà sản xuất nói loại thuốc này có thể giúp tăng miễn dịch, chữa ung thư, tiểu đường, và một số bệnh giai đoạn cuối. Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế”.

Cũng theo thông tin từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã xác định có tới 18,7 tỉ virus trong các viên thuốc này, trong đó có cả virus gây viêm gan B. Cơ quan Hải quan Hàn Quốc nhấn mạnh việc sản xuất và các loại thuốc làm từ thịt người này là tội ác chống lại nhân loại, và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trước đó, năm 2012, hàng ngàn loại thuốc tương tự đã bị tịch thu tại Hàn Quốc. Hầu hết thuốc được nhập khẩu từ phía đông bắc Trung Quốc. Một số loại được giấu trong các hộp thuốc hợp pháp. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết các viên nang này được bán với giá 40.000-50.000 won ở một số cửa hàng thuốc đông dược.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cục Quản lý Dược nói gì về việc "thuốc làm từ thịt người"? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích