Cuba bị hối thúc trả nợ hơn 1 tỷ USD

Enternews.vn Các chủ nợ đang hối thúc Cuba bắt đầu đàm phán về khoản nợ thương mại hơn 1 tỷ USD từ những năm 1980.

Rất nhiều quốc gia thành viên của Câu lạc bộ London đã và đang nắm giữ các khoản nợ của Cuba trong hàng thập kỷ qua.

Rất nhiều quốc gia thành viên của Câu lạc bộ London đã và đang nắm giữ các khoản nợ của Cuba trong hàng thập kỷ qua.

Đây là một trong những thách thức mà quốc gia này cần giải quyết sớm để tăng cường thu hút đầu tư của nước ngoài.

Rất nhiều quốc gia thành viên của Câu lạc bộ London đã và đang nắm giữ các khoản nợ của Cuba trong hàng thập kỷ qua. Các quốc gia này đều cho rằng hiện nay là lúc phải đàm phán giải quyết khoản nợ này.

Ủy ban các chủ nợ Câu lạc bộ London đã thuê luật sư người Mỹ Lee Buchheit của Hãng luật Cleart Gottlieb để đàm phán về các khoản nợ nói trên.

Ông Buchheit được biết đến là luật sư chuyên giải quyết vấn đề cơ cấu lại nợ quốc tế, như giải quyết nợ của Hy Lạp, cho biết Cuba cần xử lý dứt điểm khoản nợ nói trên trước khi kêu gọi các nhà đầu tư lớn đổ tiền vào quốc gia này.

Ông Julian Adams, Đại diện của Công ty quản lý tài sản Adelante, Trưởng ban đầu tư đặc biệt của Câu lạc bộ London cho biết, các chủ nợ muốn giải quyết các khoản nợ của Cuba thông qua đàm phán. Tuy nhiên, nếu không giải quyết được, thì họ sẽ kiện ra tòa án quốc tế. Các giải pháp mà các chủ nợ mong muốn thực hiện gồm thu giữ tài sản và ngăn chặn hoạt động thương mại và thanh toán quốc tế của Cuba.

“Chúng tôi muốn giải quyết khoản nợ lâu năm của Cuba đã và đang cản trở quốc gia này trên thị trường vốn quốc tế”, ông Adams nhấn mạnh và cho biết, quốc gia này có thời hạn 50 ngày kể từ ngày 5/2 để trả lời về phương án giải quyết khoản nợ này.

Tuy nhiên, khi phóng viên CNBC phỏng vấn, thì đại diện của Chính phủ Cuba đã từ chối bình luận về vấn đề nêu trên.

Trước đó, Cuba đã nợ hàng tỷ USD không có khả năng thanh toán dưới thời Chủ tịch Fidel Castro. Trong đó, Mexico, Canada, Australia, Pháp, Italy, Japan và đặc biệt là Liên Xô cũ đã cho Cuba vay hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD vào những năm 1970- 1980. Tuy nhiên, quốc gia này đã không trả được khoản nợ này trong khoảng gần 4 thập kỷ qua.

Khoảng 4 năm trước, chính phủ Cuba đã bắt đầu đàm phán cơ cấu lại nợ này cùng với các nước chủ nợ và đã đạt được một số thỏa thuận miễn, giảm nợ. Trong đó Mexico đã giảm 70% trong tổng số gần 1 nửa tỷ USD nợ vào tháng 11/2013. Cũng trong năm 2013, Nga cũng đã xóa khoảng 90% trong tổng số 32 tỷ USD mà Cuba nợ Liên Xô dưới thời Chiến tranh lạnh.

Vào năm 2015, Cuba đã đạt được thỏa thuận với Câu lạc bộ Paris và một số nước chủ nợ về việc xóa một phần các khoản nợ song phương.

Theo đó, Câu lạc bộ Paris đã thông báo có 14 quốc gia chủ nợ, trong đó phần lớn là các quốc gia châu Âu, đã đồng ý xóa 2,5 tỷ USD nợ cho Cuba trong tổng số 11,1 tỷ USD nợ gốc và lãi quá hạn.

Theo thỏa thuận đó, kế hoạch trả nợ của Cuba được hoãn tới năm 2033. Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã thỏa thuận cấn trừ nợ từ khoản lợi nhuận tiềm năng trong các dự án liên doanh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Cuba bị hối thúc trả nợ hơn 1 tỷ USD tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích