Cửa “thoát hiểm” cho gỗ Trường Thành

Enternews.vn Là một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực khai thác và sản xuất các sản phẩm về gỗ, Gỗ Trường Thành đã gây cú sốc trên thị trường với khoản lỗ gần 2 nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết quý II/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) có khoản nợ xấu 192 tỷ đồng, nợ có khả năng thu hồi chỉ 2 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu cuối kỳ là 2.146 tỷ đồng, lỗ luỹ kế là 1.926 tỷ đồng.

br class=

Sản xuất các mặt hàng đồ gỗ tại Công ty cổ phần tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Hai điểm yếu

Căn nguyên chính từ việc không kiểm soát được lượng hàng tồn kho lớn và cơ cấu tài chính mất cân đối khi nợ phải trả gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu. Dù vậy, những yếu tố đã đẩy Gỗ Trường Thành đến "bờ vực" vẫn chưa được giải quyết triệt để.

TTF từng có mức giá 43.600 đồng/cp trước viễn cảnh tươi sáng trở thành công ty con của một Tập đoàn lớn, được bao tiêu 30% doanh thu và có nguồn lực mạnh từ tập đoàn mẹ để thực hiện đầu tư nâng cấp cũng như mở rộng kinh doanh.

Thế nhưng, vụ bê bối diễn ra vào tháng 8/2016 khi ông Võ Trường Thành rời vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành ngay sau khi kiểm toán phát hiện công ty bị lỗ hơn 1.082 tỷ đồng đã lộ diện nhiều tồn đọng tại TTF với các khoản lỗ khủng, khiến cho Tập đoàn này dần rút lui và cổ phiếu TTF lao dốc mạnh. Đến nay, gần 2 năm xảy ra vụ bê bối, tại TTF đã có nhiều thay đổi, nhóm cổ đông cùng ban điều hành mới đang làm tất cả để vực dậy doanh nghiệp.

Hàng tồn kho chính là "tử huyệt" của TTF khi cuối quý II/2018, hàng tồn kho của TTF ghi nhận mức 1.754 tỷ đồng, tăng 141 tỷ đồng so với đầu kỳ. Chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là nguyên vật liệu 966 tỷ, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang 698 tỷ và 105 tỷ đồng thành phẩm.

Xử lý hàng tồn

Để xử lý hàng tồn kho, theo ông Tín, hướng xử lý thanh lý hàng tồn kho sẽ là phân loại thành nhóm nhỏ, tương đương chất lượng, cùng giá trị để dễ tiêu thụ hơn. Với những mặt hàng tồn kho đang bị ngân hàng nắm giữ, công ty buộc phải trả nợ trước khi lấy được lại để phân loại bán. Với lô hàng tồn kho nguyên liệu trị giá 316 tỷ đồng và 46 tỷ đồng thành phẩm sẽ được công ty đấu giá.

Để giảm lãi vay và trả nợ gốc, TTF quyết định phát hành 100 triệu cổ phần riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phần.

Thừa nhận sẽ có nhiều cổ đông e dè về phương án phát hành này khi nhìn vào kế hoạch kinh doanh năm 2017 và 2018, cộng với thị giá hiện tại của TTF, nhưng ông ông Mai Hữu Tín – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TTF vẫn bày tỏ phải phát hành để chấm dứt việc trả lãi 11%/năm. “Mục tiêu của TTF là kéo lãi vay về mức 5 - 6%, do đó TTF phải làm việc với các ngân hàng lớn, bản thân công ty phải sạch sẽ, không còn nợ” - ông Tín khẳng định.

Đầu tư công nghệ

Về định hướng đầu ra cho sản phẩm, bước đầu, một Tập đoàn lớn là khách hàng của TTF với thỏa thuận nguyên tắc trị giá 16.000 tỷ đồng. TTF cũng vừa ký thỏa thuận chiến lược với Tập đoàn Đất Xanh. Trong dài hạn, theo ông Tín, KCN Nam Tân Uyên có hệ thống kho chứa đồ gỗ lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, giải quyết nợ nần và hàng tồn kho mới chỉ là bước đầu tiên làm “sạch” công ty, vấn đề tiếp theo là làm sao để công ty vươn lên sau một thời gian dài thụt lùi.

Ông Tín đánh giá, các nhà máy của Trường Thành đang tụt hậu về công nghệ, do vậy khi có nguồn tiền cần triển khai kế hoạch đầu tư thích hợp.

Xác định cần đầu tư nâng cấp và mở rộng là việc cấp bách cần thực hiện trong năm 2018, song cần tăng bao nhiêu thì ban lãnh đạo chưa tính toán cụ thể.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cửa “thoát hiểm” cho gỗ Trường Thành tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích