Cửa sáng cho thị trường bất động sản 2021

Enternews.vn Nhận định về thị trường bất động sản 2021, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, sốt ảo hay bong bóng như một số lo ngại gần đây.

TS. Nguyễn Văn Đính nhận định tích cực về triển vọng của thị trường BĐS trong năm 2021

TS. Nguyễn Văn Đính nhận định tích cực về triển vọng của thị trường BĐS trong năm 2021

Chia sẻ tại sự kiện tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021”, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính cho biết, nhận định này đến từ một số cơ sở sau:

Thứ nhất, đó là việc ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, mặc dù vẫn có 2 đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thể hiện sức mạnh tiềm ẩn. Đã có hàng loạt dự án bất động sản trên cả nước vẫn về đích đúng hạn, góp phần cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm mới.

"Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nguồn cung mới vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm, và đạt 87,6% so với năm 2019" - ông Đính dẫn chứng.

Thứ hai, là việc thị trường BĐS như như lực cầu tuy giảm nhưng lại thu hút đầu tư ngoài ngành hướng vào thị trường bất động sản, làm tăng lên khoảng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường.

Thứ ba, là hiệu ứng tích cực từ việc gia tăng đầu tư công vào phát triển hạ tầng đô thị cũng là một trong những động lực tạo ra sự sốt nóng của thị trường, qua đó tăng lực cầu đầu tư vào cuối năm 2020. Theo thống kê sơ bộ từ Hội môi giới BĐS Việt Nam thì trong năm 2020 đã có 74.500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, đạt 50% so với 2019. Tỷ lệ hấp thụ ở một số địa phương rất cao, như TP.HCM đạt trên 80%.

Thứ tư, là việc dù phân khúc bất động sản du lịch mặc dù bị ảnh hưởng nhưng trong năm 2020 vẫn có tốc độ phát triển đầu tư rất mạnh. Hàng loạt dự án đại đô thị du lịch trên cả nước vẫn được triển khai rầm rộ, thu hút được các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm như FLC Grand Hotel Quy Nhon, Sun Premiere Village, Sun Grand City Feria Ha Long, Grand World Phu Quoc, Nova World… việc này sẽ tạo xung lực cho thị trường này trong năm 2021 khi dịch bệnh tiếp tục được khống chế tốt và triển vọng về vắc xin ngày càng tốt.

Thứ năm, là việc 2021 sẽ là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương.

Cộng với việc năm 2021 hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn vướng mắc đã được Chính phủ và các Bộ ngành ban hành trong năm 2020 sẽ có hiệu lực thì nguồn cung sẽ được "bơm" vào thị trường bất động sản nhiều hơn, phong phú hơn.

Bên cạnh những triển vọng tích cực thì vướng mắc về cơ chế chính sách

Bên cạnh những triển vọng tích cực thì vướng mắc về cơ chế chính sách vẫn được xem là "trở lực" chính của thị trường trong năm 2021.

Bên cạnh những nhận định tích cực về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2021, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính cũng lưu ý về việc diễn biến của thị trường, bên cạnh dịch bệnh sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố chính sách.

Cụ thể, ông Đính cho rằng, trong năm 2020, mặc dù Chính phủ đã có sự quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy định pháp luật, như ban hành Nghị định 25, Nghị định 146 và chỉ đạo ban hành quy định về pháp lý cho condotel… nhưng cũng chỉ mới tháo gỡ một phần cho phát triển các dự án bất động sản. Vướng mắc về pháp luật cản trở phát triển nguồn cung cho thị trường bất động sản, coi như khó khăn kép cho thị trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cửa sáng cho thị trường bất động sản 2021 tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích