Cử tri Thủ Thiêm mong muốn gì trước cuộc gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân?

Enternews.vn Chiều 20/6, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm để thực hiện lời hứa với bà con nơi đây.

Dân Thủ Thiêm khóc ngất vì không vào được cuộc đối thoại trước đó.

Dân Thủ Thiêm khóc ngất vì không vào được cuộc đối thoại trước đó.

Bên hành lang kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ đang thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT - quận 2). Ông Nhân cho hay sẽ có giải pháp xử lý thỏa đáng cho bà con Thủ Thiêm. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa.

Trước đó ngày 8/6, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung ương ddax chủ trì buổi gặp mặt với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết quá trình giải quyết vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm rất khó và phức tạp vì liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm.

Tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo trung ương và TP HCM với bà con Thủ Thiêm, những người khiếu nại khiếu kiện liên quan đến dự án KĐTMTT đã kiến nghị 2 điều.

Một là Thủ tướng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm. Hai là cùng với chính quyền TP giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện diễn ra ở Thủ Thiêm hơn 20 năm qua.

Ngày 9/5 trước đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đã cùng các ĐBQH TP đã dành hơn 6 giờ để nghe cử tri quận 2 phản ánh về những bức xúc xung quanh dự án KĐTMTT.

Tại cuộc tiếp xúc, hơn 50 ý kiến của cử tri ở hội trường chủ yếu xoay quanh các vấn đề chính: Xem xét lại cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án KĐTMTT; công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng; việc đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng…

Từ những bức xúc trên, cử tri đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này.

Sau buổi tiếp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã tập hợp ý kiến của bà con và có văn bản gửi Ban Dân nguyện Quốc hội

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Các ý kiến của bà con sẽ được báo cáo với Bí thư Thành ủy đầy đủ và sẽ đề nghị có một phiên họp trong Ban Thường vụ Thành ủy để nghe hết các vấn đề. UBND TP sẽ phải báo cáo để Thành ủy có chỉ đạo toàn diện về các vấn đề mà bà con nêu.

Trước những bức xúc của cử tri, chiều nay (20/6), Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ đến đối thoại với người dân Thủ Thiêm như lời hứa trước đó.

Trước cuộc họp, nhiều cử tri Thủ Thiêm bày tỏ mong muốn Chính phủ thành lập đoàn Thanh tra để thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hoán đổi về một cụm ở khu 4,3 ha trên đường Trần Não.

Tại buổi đối thoại chiều nay, tổ đại biểu Quốc hội TP HCM sẽ gặp gỡ tất cả cử tri quận 2, để giải đáp những thắc mắc của người dân xoay quanh nhiều vấn đề, trong đó có việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Được biết, KĐTMTT rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị thu hồi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cử tri Thủ Thiêm mong muốn gì trước cuộc gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích