Cử tri Nga ở Ukraine bị cấm đến các điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga

Enternews.vn Các nhân viên các cơ quan an ninh Ukraine đã phong tỏa các ngả đường tới Đại sứ quán Nga tại quốc gia này, chỉ cho phép những nhà ngoại giao Nga vào bỏ phiếu.

Người dân Nga ở Ukraine bị chặn không được tiếp cận điểm bỏ phiếu của Đại sứ quán Nga tại Kiev

Người dân Nga ở Ukraine bị chặn không được tiếp cận điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga tại Kiev

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov tuyên bố không cho phép công dân Nga tại nước này đi đến tham gia bỏ phiếu ở các cơ sở bầu cử của cơ quan ngoại giao Nga ở Kiev, Kharkiv, Odessa và Lviv. 

Theo Hãng tin ITAR TASS, điểm bỏ phiếu tại Đại sứ quán Nga ở Kiev đã mở cửa phục vụ cuộc bầu cử Tổng thống Nga, nhưng chỉ cho phép các nhà ngoại giao Nga được bỏ phiếu, còn các cử tri bị chặn lại.

“Các nhân viên các cơ quan an ninh Ukraine đã phong tỏa các ngả đường tới đại sứ quán Nga. Họ kiểm tra hộ chiếu và chỉ cho phép những nhà ngoại giao Nga vào trong. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Tổng lãnh sự quán Nga ở Odessa, Kharkov và Lvov”, hãng tin này cho biết.

Bà Maya Grishina, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã lên tiếng chỉ trích Ukraine và gọi động thái nói trên của quốc gia này là sự can thiệp thô bạo, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là vi phạm quyền bầu cử của công dân Nga.

Được biết trong số 8 ứng cử viên tham gia bầu cử Tổng thống Nga, có đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin- người tham gia tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, ứng viên  Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; ứng viên Boris Titov, đảng Tăng trưởng; ứng viên  Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; ứng viên Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga; ứng viên Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự; ứng viên  Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do, và ứng viên Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga. 

Theo Luật bầu cử Nga, nếu không có ứng viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất trong vòng 3 tuần và người chiếm số phiếu cao nhất ở vòng này sẽ trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới.

Theo số liệu thăm dò mới nhất của VSIOM, ông Putin đang dẫn đầu các ứng viên với sự ủng hộ của khoảng gần 70% số cử tri. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Grudinin với 7%, thứ ba là đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky với 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số cử tri ủng hộ trở xuống...

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 là lần tranh cử thứ 4 của ông Putin. Ông đã làm Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008 và giữ chức vụ Thủ tướng từ năm 2008 đến năm 2012. Sau đó, ông Putin đã có nhiệm kỳ tổng thống thứ ba sau khi chiến thắng tại cuộc bầu cử năm 2012.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cử tri Nga ở Ukraine bị cấm đến các điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích