Cú hích từ nới room ngoại

Enternews.vn Việc nới room cho nhà đầu tư ngoại theo dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi có thể làm thay đổi hoàn toàn thị trường vốn Việt Nam thông qua hoạt động M&A và giúp tăng trưởng GDP.

Đây là nhận định của phần lớn chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài khi mới đây khi Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi được

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi có thể làm thay đổi hoàn toàn thị trường vốn Việt Nam thông qua hoạt động M&A và giúp tăng trưởng GDP.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi) dự kiến trình Chính phủ đưa lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 4, tháng 5/2019. Sau đó, trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua vào tháng 10, tháng 11/2019. Như vậy, luật sẽ có hiệu lực muộn nhất vào nửa cuối năm 2020.

Được biết, một trong những điểm nổi bật của Dự thảo Luật này đó chính là  điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, cơ cấu thị trường chứng khoán và một số nội dung khác.

Cụ thể, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi quy định room ngoại của công ty đại chúng là 100% (trước đây quy định là 49% các công ty này muốn mở room lên 100% thì xin ý kiến cổ đông), ngoại trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc pháp luật chuyên ngành có quy định cụ thể thấp hơn về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành nghề có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành nghề có quy định cụ thể. Các doanh nghiệp có thể chọn không mở room cho nhà đầu tư nước ngoài nếu lo ngại việc này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo SSI Research, với cách tiếp cận mới, Bộ Tài chính hy vọng sẽ giúp chứng khoán Việt Nam được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI. Mặt khác, Chính phủ cũng có thể phải rút ngắn danh sách các ngành nghề có điều kiện giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài để việc sửa đổi dự thảo Luật Chứng khoán khả thi hơn.

Trước những thay đổi mang tính tích cực của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, tờ Nikkei đã có những bình luận và dự báo rằng những thay đổi này sẽ tác động tích cực tới đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cụ thể, Nikkei cho rằng, khi trần sở hữu của các cổ đông ngoại tại doanh nghiệp Việt được dỡ bỏ, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực dược phẩm, ngân hàng.

Nhìn ở một góc độ khác, Nikkei cũng cho rằng Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài mạnh mẽ sau động thái bỏ trần sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại các doanh nghiệp Việt. Nhiều công ty đa quốc gia có trụ sở ở châu Á ngày càng nhận thức rõ lợi ích của việc đặt chân vào Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Trong bối cảnh, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một leo thang, Việt Nam càng nổi lên như một điểm đến mới cho các doanh nghiệp vẫn đang đặt câu hỏi về việc nên duy trì hoặc tiếp tục mở rộng sản xuất ở Trung Quốc hay không?

Tiên phong cho làn sóng mới này phải kể đến doanh nghiệp Nhật Bản. Là một chuyên gia đang có hoạt động tư vấn đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào thị trường Việt Nam, nhận định về triển vọng của dòng vốn Nhật Bản sau hoạt động nới room ngoại, ông Tsuyoshi Yamashita- Đại diện Citibank chia sẻ: “Việc bỏ trần sở hữu 49% sẽ giúp các doanh nghiệp ngoại có thêm quyền quản lý. Đây là động lực quan trọng để họ gia nhập và mở rộng hoạt động tại Việt Nam”.

Trong lịch sử, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, Nhật Bản là nước có tổng nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam lớn nhất trong năm 2017 với 9,11 tỷ USD, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. 9 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp của Nhật đã đầu tư 7 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm 28% tổng vốn của khối ngoại. Đây cũng là con số cao nhất trong số 104 quốc gia và vũng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua, tập đoàn Sojitz của Nhật đã chi 90 triệu USD để thâu tóm Giấy Sài Gòn. Hợp tác cùng BRG, Sumitomo, Mitsubishi Heavy Industries và khoảng 20 công ty khác sẽ xây dựng một thành phố thông minh tại Hà Nội. Tập đoàn bán lẻ Aeon cũng đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2009.

“Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Những lĩnh vực như bất động sản và các ngành kinh doanh liên quan cơ sở hạ tầng như nhiệt điện có thể sẽ thu hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư nước ngoài”, ông Yamashita cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cú hích từ nới room ngoại tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích