Cty Xi măng Hải Phòng: Kỳ tích nhờ nỗ lực

Enternews.vn Từ năm 2006, khi NM mới hoàn thành, sản phẩm ximăng Con Rồng đã chiếm lĩnh thị trường một cách ngoạn mục: có lãi ngay từ năm thứ hai hoạt động - đó là một kỳ tích mà ximăng Hải Phòng là NM ximăng đầu tiên trong cả nước đạt được.

Qua hơn 100 năm duy trì thương hiệu ximăng Con Rồng, để khắc phục tình trạng ô nhiễm cho thành phố, NM Ximăng Hải Phòng được xây dựng lại tại Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Từ năm 2006, khi NM mới hoàn thành, sản phẩm ximăng Con Rồng đã chiếm lĩnh thị trường một cách ngoạn mục: có lãi ngay từ năm thứ hai hoạt động - đó là một kỳ tích mà ximăng Hải Phòng là NM ximăng đầu tiên trong cả nước đạt được.

Khi xây dựng NM ximăng Hải Phòng mới, chủ đầu tư đã rất cân nhắc trước khi đi đến quyết định lựa chọn dây chuyền thiết bị công nghệ cho NM. Hiện nay, NM được lắp đặt dây chuyền thiết bị, công nghệ của hãng F.L.Smidth (Đan Mạch) được cung cấp đồng bộ theo tiêu chuẩn Châu Âu, có công suất 1,4 triệu tấn/năm.

Đầu tư đúng

Dây chuyền này có ưu điểm như tiêu hao nhiệt năng và điện năng thấp. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, năng suất thiết bị có khả năng vượt từ 10-15% so với công suất thiết kế. Đây là thành công lớn trong quá trình đầu tư và lắp đặt thiết bị. Mặt khác, dự án xây dựng NM ximăng Hải Phòng mới đã thực hiện tổng vốn đầu tư đạt 2.900 tỷ VND - tương đương 208,68 triệu USD, giảm 18 triệu USD so với dự toán. Không chỉ thế, việc xây dựng NM đã vượt trước thời hạn 1 tháng. Nhờ vậy, hàng chục nghìn tấn clinker đã được sản xuất, đem lại giá trị hàng chục tỷ VND.

Đến nay, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của NM ximăng Hải Phòng mới đạt 2,477 triệu tấn ximăng. Sản lượng này đưa tổng doanh thu Cty ximăng Hải Phòng lên trên 1.400 tỷ VND, nộp ngân sách 106,2 tỷ VND. Đến nay, Cty trả nợ gốc và lãi vay xây dựng NM với mức 641 tỷ VND, tương đương 39,5 triệu USD. Ximăng Hải Phòng đã có cú nước rút ngoạn mục: chiếm lại phần lớn thị trường ximăng Hải Phòng ngay sau khi hoàn thành NM mới. Năm 2007, NM đã phải nhập thêm một khối lượng lớn clinker để đáp ứng yêu cầu nâng cao sản lượng sản xuất. Dự kiến, kết thúc 2007 NM ximăng Hải Phòng sẽ đạt mức sản xuất và tiêu thụ trên 1,4 triệu tấn, lợi nhuận đạt trên 50 tỷ VND, nộp ngân sách trên 60 tỷ VND.

7 năm trả hết nợ

Đó là mục tiêu lớn được NM ximăng Hải Phòng đặt ra và đang triển khai. Theo mục tiêu này: từ năm 2008 sẽ đưa sản lượng tiêu thụ ximăng lên 1,8 - 2,0 triệu tấn/năm, nộp ngân sách lên 60 tỷ VND. Hiện, Cty Ximăng Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch, đặt mục tiêu trả hết nợ vay xây dựng NM chỉ trong... 7 năm. Nghĩa là rút ngắn 2 năm của quá trình trả nợ ngân hàng thể hiện tại báo cáo đầu tư. Theo đó, thời hạn trả hết nợ sẽ kết thúc vào năm 2012. Và, thời hạn thu hồi toàn bộ vốn đầu tư sẽ hoàn thành vào năm 2014 - sớm trước 2 năm so với báo cáo đầu tư.

Cùng lúc, Cty Ximăng Hải Phòng đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát để có phương án đẩy năng lực sản xuất và tiêu thụ của toàn Cty lên mức 3-4 triệu tấn ximăng/năm. Trước đó, từ năm 2006 - năm đầu tiên đưa NM mới vào hoạt động - Cty đã tổ chức, hiện đã áp dụng thực hiện giao chỉ tiêu định mức và cơ chế khoán định mức kinh tế, kỹ thuật cho các đơn vị. Kết quả đã giảm được hầu hết định mức tiêu hao chính như dầu FO, than, vật liệu nổ... Biện pháp này đã tiết kiệm hàng chục tỷ VND cho Cty.

Năm 2008 sắp tới, Cty Ximăng Hải Phòng đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ từ 1,8 - 2 triệu tấn ximăng, nộp ngân sách trên 100 tỷ VND. Đồng thời, tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, thị phần nắm giữ, cải thiện thu nhập cho người lao động lên trên mức 3,9 triệu VND như hiện nay. Với trên 100 năm hình thành, với nỗ lực và sáng tạo, Cty Ximăng Hải Phòng đang ngày càng vững vàng ở vị thế thương hiệu ximăng đầu tiên và số 1 của VN.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cty Xi măng Hải Phòng: Kỳ tích nhờ nỗ lực tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Đã đưa tin