Cty TNHH Long Hải - Hải Dương: Chờ được... minh oan

Enternews.vn (DĐDN) - Thời gian gần đây báo DĐDN nhận được thông tin của người dân Người dân xã Gia Xuyên - Gia Lộc - Hải Dương phản ánh về ô nhiễm môi trường tại Cty TNHH Long Hải.

(DĐDN) - Thời gian gần đây báo DĐDN nhận được thông tin của người dân Người dân xã Gia Xuyên - Gia Lộc - Hải Dương phản ánh về ô nhiễm môi trường tại Cty TNHH Long Hải.

Nước thải từ các nguồn thải được tập trung tại bể gom

Cty TNHH Long Hải (Gia Xuyên- Gia Lộc - Hải Dương) chuyên sản xuất thạch rau câu. Nước thải sản xuất thạch rau câu có thành phần chính gây ô nhiễm môi trường: SS, COD, BOD, Nito cao, nếu không được xử lý triệt để, hay hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn thì việc ô nhiễm là điều khó tránh khỏi.

Người dân xã Gia Xuyên - Gia Lộc- Hải Dương kiến nghị: “Trước đây Cty TNHH Long Hải có xả thải trực tiếp ra môi trường gây mùi khó chịu và nguồn nước có dấu hiệu bị ô nhiễm. Cty Long Hải chỉ xả thải vào ban đêm hoặc rạng sáng, cứ vài ngày Cty lại xả một lần, mùi nước xả ra tanh và hôi”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thuần - Quản đốc của nhà máy phụ trách vấn đề xử lý nước thải cho biết: “Công nghệ xử lý nước thải của doanh nghiệp là công nghệ hóa lý vi sinh và là công nghệ tiên tiến nhất trong ngành thực phẩm hiện nay. Phương pháp xử lý kết hợp phương pháp hóa lý, hóa sinh, sinh học nhưng phương pháp sinh học là chủ đạo. Thời gian vận hành xử lý được lựa chọn 24/24 giờ nhằm đảm bảo khối lượng các hạng mục của công trình xử lý. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn thải B-QCVN 40-2011/BTNMT”. Còn ông

Nguyễn Văn Thành - PGĐ Cty TNHH Long Hải cho biết thêm: “Trên nhà máy chúng tôi là xưởng tái chế nhựa, mỗi lần xưởng đó rửa nhựa là nước thải xả ra đen ngòm. Người dân không biết lại bảo do Cty Long Hải, thật oan cho chúng tôi”.

Trước những phản ánh của người dân, ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch xã Gia Xuyên nhận định: “Cty TNHH Long Hải là doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tương đối tốt, tuân thủ đầy đủ qui trình công nghệ xả thải ra môi trường. Cty luôn tuân thủ quy trình bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường định kỳ và đều đạt chỉ tiêu cho phép”.

Ông Nguyễn Văn Thuần cho biết thêm: “Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường ống được thu gom chảy về hố thu. Những vật liệu nổi, lơ lửng có kích thước lớn trong chất thải như thạch, dừa, giẻ, giấy... bị chặn lại bởi song chắn rác đặt trước bể gom và được vớt thủ công định kỳ rồi đem chôn lấp tại nơi quy định. Sau khi qua phân loại vật thô, nước thải chảy vào bể gom với mục đích thu lượng lớn nước thải ra trong 16 giờ hoạt động sản xuất và đồng thời đảm bảo cung cấp ổn định cho hệ thống xử lý vận hành 24/24 giờ. Mặt khác tăng cường mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi bơm cấp vào các công đoạn xử lý tiếp theo”.

Bên cạnh đó, để khẳng định việc Cty luôn tuân thủ quy trình bảo vệ môi trường lãnh đạo của Cty TNHH Long Hải cho rằng: “Nếu người dân còn nghi ngờ Cty xả thải gây ô nhiễm môi trường thì có thể mời cảnh sát môi trường đến làm việc, đánh giá. Cty luôn có thiện chí hợp tác và sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể”.

Thế nhưng, khi bài báo này lên trang thì vẫn chưa có bất cứ một kết luận thanh tra, kiểm tra nào của các cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ những phản ánh về ô nhiễm môi trường tại Cty TNHH Long Hải. Người dân vẫn sống trong lo ngại về nguy cơ độc hại của nguồn nước thải. Doanh nghiệp chưa thể yên tâm sản xuất, kinh doanh. Cả hai phía vẫn đang ngóng đợi...

Vũ Lan - Nguyễn Hà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cty TNHH Long Hải - Hải Dương: Chờ được... minh oan tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích