Khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO công suất lớn

Enternews.vn Cty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) vừa khởi công Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai, dự án có diện tích 6 ha với tổ hợp 3 nhà máy có tổng công suất 30.000 tấn sp/năm.

Đây sẽ thực sự trở thành trung tâm chế biến rau quả hiện đại, và điển hình tiên tiến cho chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản Việt Nam.
 
Trung tâm có diện tích xấp xỉ 6 ha, chế biến rau quả khép kín

Trung tâm DOVECO Gia Lai có diện tích xấp xỉ 6 ha, chế biến rau quả khép kín 30.000 tấn sp/năm

Trung tâm nằm trong cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang, có diện tích xấp xỉ 6 ha, chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ việc liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước, xuất khẩu.

Dự án do các giáo sư hàng đầu về công nghệ, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm của trường Đại học Nông nghiệp Tokyo - Nhật Bản tư vấn đầu tư. Tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Trên mỗi dây chuyền của dự án có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Tây Nguyên như: Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suât thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản, nhà máy chế biến rau quả đồ hộp, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Lễ khởi công.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: "Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 14 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Đặc biệt, ngành hàng rau quả đang chiếm ưu thế mạnh lớn khi đạt giá trị xuất khẩu 3,56 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với xuất khẩu lúa gạo. Kết quả này cũng thể hiện nỗ lực vượt bậc của các thành phần kinh tế trong thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Nông sản Việt Nam suốt thời gian qua chủ yếu là xuất khẩu thô, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, thời gian tới phải hướng tới chế biến và gắn với phát triển thị trường, nhất là khi mặt hàng rau củ quả đang là thế mạnh, đặc biệt là tiềm năng của khi vực Tây Nguyên rất lớn. 

Doanh thu hàng năm ước tính đạt 2.000 tỷ đồng,  kim ngạch xuất khẩu đạt từ 80 đến 90 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng.

Việc khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai là hướng đi đúng, DOVECO đã trở thành niềm tự hào của nông sản Việt Nam về chế biến xuất khẩu. Đây là 1 trong những doanh nghiệp quản trị tốt, có thị trường đầu ra tốt và có kinh nghiệm, quyết tâm phát triển ở ngành hàng này.

Thời gian tới, DOVECO cần tập trung nguồn lực để phát triển ngành hàng rau quả tại khu vực Tây Nguyên; định hình vùng nguyên liệu để gia tăng giá trị; tiếp tục mở rộng mối quan hệ với các bạn hành quốc tế. Mô hình của DOVECO nên phát triển thành mô hình mẫu, đảm bảo sản phẩm nông sản Việt Nam sạch từ khâu đầu đến khâu cuối, hướng tới nền nông sản sạch, hữu cơ... ".

Chủ Tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết: "Hiện Gia Lai đang áp dụng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi. Hệ thống thủ tục hành chính công cũng đã được cải cách đáng kể nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong cả nước. Với diện tích hơn 15.000 km2, đứng thứ 2 cả nước. Gia Lai có lợi thế đất đai rộng lớn, khí hậu ôn hòa trong sự đa dạng nên rất phù hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Đặc biệt là phát triển ngành nông nghiệp với quy mô công nghiệp, công nghệ cao. Đồng thời, tận dụng ưu thế của các loại cây trồng hiệu quả cao như cà phê, cao su, hồ tiêu, chanh leo, bơ, xoài, sầu riêng… gắn với ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp".

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HDQT Doveco kỳ vọng nhà máy sẽ là một trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất của cả nước.

 Doveco tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động ở địa phương làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 1.000 lao động làm việc tại nhà máy, góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn ở tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung

Ông Đinh Cao Khuê – Chủ tịch HĐQT DOVECO khẳng định: “Dự kiến, tháng 7/2018 dự án hoàn thành vào khi đi vào hoạt động, hàng năm, nhà máy sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn rau quả các loại như chanh dây, chuối, bơ, xoài, sầu riêng, mãng cầu, khoai lang, rau chân vịt, đậu tương rau, ngô ngọt, bí Nhật và nhiều loại rau quả khác của Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên. Doanh thu hàng năm ước tính đạt 2.000 tỷ đồng,  kim ngạch xuất khẩu đạt từ 80 đến 90 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng. Tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người lao động ở địa phương làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 1.000 lao động làm việc tại nhà máy, góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn ở tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung...".

Công ty Cty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó đã có hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. Công ty đã xác lập được vị trí là một trong những công ty sản xuất, chế biến rau quả hàng đầu Việt Nam và có được thị phần ổn định tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO công suất lớn tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích