NCS bị COVID-19 “ăn mòn”

Enternews.vn Doanh thu chỉ hơn 1 tỷ đồng, nhưng các chi phí vẫn phải chi trả nên CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) lỗ gần 26 tỷ đồng, và là khoản lỗ lớn nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo báo cáo tài chính quý III/2020, CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) mang về 45 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 72% so với cùng kỳ. Trong khi đó giá vốn chiếm đến 60 tỷ đồng, do vậy Công ty lỗ gộp hơn 15 tỷ đồng.

CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) lỗ gần 26 tỷ đồng, ghi nhận lỗ quý thứ 2 liên tiếp.

CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) lỗ gần 26 tỷ đồng, ghi nhận lỗ quý thứ 2 liên tiếp.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Công ty cũng sụt giảm 60% và lỗ đến 43 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi hơn 32 tỷ đồng. Nguyên nhân làm NSC lỗ đậm do hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 khiến nhiều chuyến bay bị huỷ đi và đến sân bay Nội Bài.

Trước đó, doanh thu thuần quý II của NCS là 32 tỷ đồng, giảm 81% so với cùng kỳ 2019. So với quý I, doanh thu công ty giảm hơn 70%. Doanh thu từ lĩnh vực kinh doanh chính cung cấp suất ăn (đóng góp hơn 70% doanh thu) và mảng cung cấp dịch vụ vệ sinh dụng cụ, giặt là, quản lý kho bãi, hỗ trợ thủ tục hải quan cho các hãng hàng không đều giảm mạnh.

Doanh thu quý II của NCS lao dốc là điều được báo trước khi tần suất bay của các hãng hàng không giảm mạnh. Trong nửa đầu tháng 4, mỗi ngày chỉ có vài chuyến bay cất hạ cánh ở sân bay Nội Bài để thực hiện cách ly xã hội. Tần suất khai thác chuyến bay nội địa mới phục hồi trong tháng 5-6 trong khi các đường bay thương mại quốc tế vẫn chưa hẹn ngày khai thác trở lại.

Báo cáo kết quả hoạt động cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/9/2020. Nguồn: NCS.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/9/2020. Nguồn: NCS.

Với doanh thu thấp hơn giá vốn, NCS lỗ gộp 10 tỷ đồng. Trong khi đó, công ty phải gánh tổng cộng 10 tỷ đồng chi phí tài chính, bán hàng, quản lý doanh nghiệp dù đã tiết giảm hơn 20% so với cùng kỳ.

Hậu quả là doanh nghiệp lỗ sau thuế 19 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên NCS thua lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2015.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của NCS đạt 145 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ 2019. Công ty lỗ ròng 18 tỷ đồng sau 2 quý trong khi cùng kỳ năm trước có lợi nhuận 24 tỷ đồng.

Trong cơ cấu khách hàng của NCS, Tổng công ty Hàng không Việt nam (Vietnam Airlines) đóng góp tới hơn 60% doanh thu trong nửa đầu năm 2020. Tính riêng trong quý II khi các hãng hàng không quốc tế dừng bay đến Việt Nam, Vietnam Airlines đem về gần 90% doanh thu cho NCS.

Vietnam Airlines cũng chính là cổ đông lớn nhất tại NCS với 60,2% cổ phần. Công ty còn một cổ đông lớn khác là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) giữ 10% vốn điều lệ.

Trước đó, dự báo tình hình khó khăn do dịch bệnh, Suất ăn Hàng không Nội Bài đã đặt mục tiêu khiêm tốn cho năm 2020 với việc cung cấp khoảng 3,79 triệu suất ăn trong năm, giảm 53% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu doanh thu 360 tỷ đồng và dự kiến lỗ gần 20 tỷ đồng trong cả năm. 

việc hàng không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phụ trợ trong ngành này cũng ảnh hưởng theo.

Việc hàng không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phụ trợ trong ngành này cũng ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên với kết quả 9 tháng đầu năm 2020 mà NCS mới công bố thì rõ ràng ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 là nghiêm trọng hơn rất nhiều so với dự đoán của công ty, lỗ 9 tháng đã vượt quá 2 lần dự kiến lỗ mà công ty đưa ra tại ĐHĐCĐ 2020.

Theo chia sẻ của lãnh đạo NCS, từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã lan ra nhiều quốc gia và tác động tiêu cực tới hoạt động kinh tế xã hội toàn cầu và Việt Nam.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng bị ảnh hưởng trực tiếp do các hãng hàng không cắt, hủy chuyến bay đi và đến sân bay Nội Bài, dẫn đến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Thực tế, việc hàng không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phụ trợ trong ngành này cũng ảnh hưởng theo.

Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không. Với việc cung cấp trung bình 22.000 suất ăn mỗi ngày cho các chuyến bay quốc nội, quốc tế từ sân bay Nội Bài, công ty thu về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết NCS bị COVID-19 “ăn mòn” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích