Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỉ đồng (tương đương 17,6 tỉ USD). Ngoài ra, Hà Nội cùng các nhà đầu tư đã ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỉ USD.

fef 

Theo đó, đánh giá cao vai trò tiên phong của Hà Nội trong phục hồi kinh tế sau kiểm soát dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng câu nói "Hà Nội không vội được đâu" đang trở nên lạc hậu rồi.

"Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Hà Nội đã tôn vinh doanh nghiệp, hợp tác, tháo gỡ những bất cập trong chỉ đạo, điều hành...", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

fafe

Sự kiện Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

cá

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò tiên phong của Hà Nội trong phục hồi kinh tế sau kiểm soát dịch COVID-19.

Dẫn lại câu nói của đại biểu Quốc hội "Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ, nhưng cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no và phát triển tốt ở thủ đô", Thủ tướng nhấn mạnh cần quan tâm, tạo mọi điều kiện cho cả doanh nghiệp lớn lẫn doanh nghiệp nhỏ cùng phát triển, bao gồm cả hộ cá thể, hợp tác xã, làng nghề, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ phải được phát triển tốt ở Hà Nội. Điều đó có nghĩa Hà Nội phải tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, công khai và minh bạch.

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Hà Nội cần tận dụng thời cơ, đặc biệt là nghị quyết về cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội thông qua, tận dụng cơ hội thị trường và xu hướng chuyển dịch chuỗi giá trị toàn cầu, các hiệp định FTA thế hệ mới cho phát triển kinh tế.

feaf

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền Thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.
 
"Thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh”, ông Vương Đình Huệ nói. 
 
feaf

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị Hà Nội 2020 là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền TP Hà Nội với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội: "Muốn có đại bàng thì phải có tổ lớn hay như ở miền Nam vẫn nói muốn có cá to thì phải có ao sâu. Nhưng Hà Nội không chỉ chuẩn bị tổ cho đại bàng mà còn chuẩn bị hạ tầng cho làng nghề, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của các thành phần kinh tế, như quý vị hay nói là chuẩn bị tổ cho cả chích chòe và chào mào".
 
fef

Tại Hôi nghị, triển lãm trưng bày 

feqf

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh

aef

aef

fef

Toàn cảnh Hội nghị với sự tham gia của hơn 1.850 Đại biểu.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, Hà Nội trở thành một trong những TP đầu tiên trên thế giới kiềm chế được dịch COVID-19, bước vào quá trình tái khởi động, phục hồi nền kinh tế, "đó là kỳ tích" 

“Hà Nội đã là tuyến đầu trong chống dịch COVID-19 thành công và Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới này”, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tin tưởng.

fwqf

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới.

fwqf

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phủ và Bộ ngành đã lắng nghe kiến nghị và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

fef
Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, những kết quả đạt được của TP, có dấu ấn của sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong suốt những năm vừa qu; sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô và Nhân dân cả nước.
 
"Sự đồng hành này, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với TP. Đồng hành cùng TP quyết tâm thực hiện mục tiêu “kép”. Phấn đấu năm 2020, đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần mức trung bình của cả nước; và thu đủ ngân sách theo dự toán Chính phủ giao là 285.000 tỷ đồng", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. 
 
fef

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi các nhà đầu tư đến với Hà Nội.

fedf

 229 dự án với tổng số vốn 405.570 tỉ đồng (tương đương 17,6 tỉ USD) đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư ngay tại Hội nghị.

feklfmlek

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham qua khu trưng bày thành tựu phát triển.

ìijef

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cầu Hà Nội tận dụng thời cơ, đặc biệt là nghị quyết về cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội thông qua.

fef
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Đại biểu tham quan khu trưng bày các dự án kêu gọi đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Đại biểu tham quan khu trưng bày các dự án kêu gọi đầu tư.

QUỐC TUẤN