CPTPP: Doanh nghiệp cần biến thách thức thành cơ hội

Enternews.vn “Để hội nhập thành công, doanh nghiệp cần biến thách thức thành cơ hội…”

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) đã khẳng định điều đó khi nói về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp khi gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An)

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An)

- Thưa ông, xin ông cho biết, gia nhập CPTPP, Viêt Nam có cơ hội và thách thức gì?

Gia nhâp CPTPP Việt Nam sẽ đối diện thách thức nhiều hơn, tuy nhiên cũng sẽ là những cơ hội cho chúng ta.

Trước hết, khi tham gia Hiệp định này chúng ta sẽ có những lợi thế về mặt kinh tế. Xét trong 11 nước tham gia hiệp định này, sẽ là thị trường rất lớn cho chúng ta. Khi tham gia chúng ta sẽ có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu, đồng thời tạo cơ hội cho chúng ta nâng cao trình độ phát triển của nền kinh tế, gắn liền với điều đó là tạo sức cạnh tranh mới trong lĩnh vực kinh tế.

Thứ hai, đó là giúp chúng ta tiếp tục hoàn thiện thể chế về pháp luật của nền kinh tế. Trong thời gian vừa qua chúng ta có rất nhiều cố gắng trong việc hoàn thiện thể chế nhưng khi tham gia hiệp định lần này, sẽ là yêu cầu bắt buộc, khẩn trương để chúng ta làm tốt vấn đề này, tạo ra một thể chế vừa phù hợp với điều kiện của chúng ta đồng thời vừa phù hợp với yêu cầu thế giới.

Thứ ba, khi tham gia hiệp định chúng ta sẽ có điều kiện thu hút đầu tư tốt hơn: Chúng ta có điều kiện hoàn thiện, môi trường đầu tư thông thoáng hơn, minh bạch hơn, tạo cơ hội thu hút đầu tư từ các tổ chức quốc tế vào thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Một cơ hội nữa là lợi thế của Việt Nam chúng ta, đó là trong quá trình tham gia hiệp định này chúng ta sẽ hoàn thiện việc tạo cơ hội để tăng thu ngân sách, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân.

Tuy nhiên, điều đó vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức. Nếu chúng ta biết tận dụng sẽ biến thành cơ hội hoặc không biết tận dụng sẽ thành thách thức và ngược lại.

Về thách thức chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất đó là về vấn đề kinh tế. Một thị trường lớn, nếu chúng ta không thay đổi đươc cơ cấu phát triển nền kinh tế thì với các mặt hàng không là lợi thế của chúng ta trong nông nghiệp, như thịt gà, thịt lợn; trong công nghiệp như thép, giấy, ô tô; trong dịch vụ là dịch vụ quảng cáo, dịch vụ logictic,… thì sẽ khó để cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đây là những vấn đề chúng ta cần hết sức quan tâm.

Thách thức thứ hai về vấn đề thu ngân sách, trước mắt khi chúng ta phải giảm thuế nhập khẩu, về ngân sách sẽ phải giảm so với trước đây.

Thách thức thứ ba là về hoàn thiện thể chế. Đây là quá trình để chúng ta tiếp tục hoàn thiện với yêu cầu hết sức khẩn trương. Trong thời gian vừa qua chúng ta đã có sự cố gắng nhưng khi tham gia hiệp định, bắt buộc chúng ta trước mắt cần phải sửa đổi 8 bộ luật, 8 dự án luật cũng như một số văn bản dự luật: luật lao động, luật phòng chống tham nhũng, luật tố có, luật tố tụng hình sự, luật kinh doanh bảo hiểm, luật an toàn thực phẩm là bắt buộc chúng ta phải sửa ngay thì mới có cơ hội hội nhập tốt.

Thách thức thứ tư về vấn đề lao động, việc làm. Khi tham gia hiệp định, một số doanh nghiệp của chúng ta sẽ không đủ sức cạnh tranh, sẽ dẫn tới phá sản. Do đó chúng ta phải có kế hoạch chăm lo đối với các đối tượng bị phá sản như thế nào. Đây cũng là vấn đề cần phải lưu ý. Ngoài ra, khi tham gia hiệp đinh này chúng ta phải quan tâm sửa đổi bộ luật lao động để phù hợp giúp người lao động của chúng ta có những lợi thế, ví dụ: lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, đặc biệt cần hình thành các tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động vừa đáp ứng yêu cầu pháp luât Việt Nam, vừa phù hợp với tổ chức lao động thế giới nhưng đặc biệt giữ vững ổn định chính trị, xã hội.

Chính vì vậy, khi chúng ta gia nhâp hiệp định này sẽ vừa có cơ hội vừa có thách thức. Điều quan trọng nhất, chúng ta cần biến các cơ hội thực sự thành cơ hội đồng thời thách thức đó cũng thành cơ hội thì chúng ta mới có hội nhập thành công.

- Theo ông, với các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia sân chơi lớn này cần có sự chuẩn bị như thế nào?

Với các doanh nghiệp Việt Nam, khi tham gia hiệp định cần có hiểu biết luật pháp, tuân thủ luật pháp; cần chuẩn bị nội lực về cơ sở thiết bị; năng lực quản lý; tính minh bạch,… Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi và vươn lên.

- Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẽ cần có lưu ý gì thưa ông?

Đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng ta thành lâp rất nhiều nhưng phần lớn doanh nghiệp của chúng ta gặp các khó khăn về trình độ quản lý, trình độ khoa học công nghệ cũng như nguồn lực lao động.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần chủ động xác định thế mạnh của mình, lựa chọn mặt hàng phù hợp thuộc về thế mạnh của địa phương hoặc của nguồn lao động để có điều kiện cạnh tranh phù hợp với điều kiện phát triển của doanh nghiệp.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CPTPP: Doanh nghiệp cần biến thách thức thành cơ hội tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích