CPI tháng 6 sẽ tăng thấp hơn tháng 5?

Enternews.vn Báo cáo vĩ mô tháng 5 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo rằng CPI tháng 6 tới sẽ có mức tăng thấp hơn tháng 5.

BVSC cho rằng có 3 nguyên nhân dẫn đến điều đó. Thứ nhất, do giá dầu thế giới đang có xu hướng giảm tạo điều kiện để giá xăng dầu trong nước giảm; thứ hai là do tác động của việc tăng giá điện đã phản ánh đáng kể vào CPI 2 tháng vừa qua; và thứ ba là dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gây sức ép lên giá thịt lợn.

Nhóm phân tích cũng cho biết, lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Tuy nhiên, rủi ro đối với CPI trong thời gian tới có thể đến từ nhóm hàng thịt lợn khi nguồn cung đang suy giảm do dịch bệnh sẽ có tác động mạnh lên giá nhóm hàng này trong 2-3 quý tới.

Ngoài ra, xu hướng tăng của lạm phát lõi cũng khá rõ ràng, không tạo điều kiện thuận lợi để NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ với quy mô lớn.

Trước đó, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,49% so với tháng trước và tăng 2,88% so với 5/2018.  CPI tháng 5 tăng tới 0,49% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,31% của tháng 4 và là mức tăng hàng tháng cao thứ hai kể từ tháng 10/2018 đến nay, chỉ thua mức tăng 0,8% của tháng 2/2019 là tháng Tết Nguyên đán.

Đáng chú ý CPI bình quân tăng liên tục, 5 tháng đầu năm tăng lên mức 2,74% từ mức 2,71% của 4 tháng đầu năm.

Đi sâu phân tích các yếu tố tác động có thể thấy, áp lực lạm phát những tháng đầu năm chủ yếu do các yếu tố chi phí đẩy, trong đó nổi lên là giá điện và xăng dầu khiến cho nhóm ngành Giao thông (tăng 2,64%) và Nhà ở, vật liệu xây dựng (tăng 1,28%) là hai nhóm hàng tăng giá mạnh nhất trong tháng 5. Giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng nhẹ 0,05% (bất chấp việc giá xăng, giá điện tăng) chủ yếu nhờ giá thịt lợn vẫn duy trì mức thấp do dịch tả lợn châu Phi.

Doanh số bán lẻ trong tháng 5/2019 tăng 1,94% so với tháng 4. Lũy kế 5 tháng đầu năm, bán lẻ tăng 13,2% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2018, cho thấy cầu tiêu dùng trong nước duy trì đà tăng khá tích cực, góp phần bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại của xuất khẩu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CPI tháng 6 sẽ tăng thấp hơn tháng 5? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích