COVID-19 và sinh mạng chính trị của J. Biden

Enternews.vn Có quá ít thuận lợi dành cho tân Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai tái bùng phát tại Mỹ.

Làn sóng COVID-19 lần thứ 2 đã quay lại Mỹ

Làn sóng COVID-19 lần thứ 2 đã quay lại Mỹ

Dù nước Mỹ chia rẽ như thế nào sau bầu cử Tổng thống thì người đắc cử (J. Biden) vẫn phải trực diện với nhiệm vụ đầu tiên là giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.

Đầu 2020 đến nay kinh tế Mỹ sụt giảm đến 31,4%, với hơn 22 triệu người bị tạm dừng công việc. Báo cáo quý III cho thấy kinh tế tăng trưởng trở lại với mức 33% nhưng GDP cả năm vẫn sẽ âm. Đây là thách thức rất lớn với tân Tổng thống trong những quyết sách liên quan đến kinh tế.

Tổng thống Biden khó lòng áp dụng chính sách “khóa cửa” để ngăn chặn đại dịch, bởi kinh tế suy thoái chẳng khác gì “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Tính cách Trump phần nào cho thấy, ông không dễ dàng lùi vào cánh gà yên vị như đa phần Tổng thống Mỹ mãn nhiệm.

“Build back better/ Xây dựng lại tốt hơn” là khẩu hiệu tranh cử của Biden. Thế nhưng, trong những tuần gần đây, đại dịch COVID-19 đang diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn tại Mỹ, thậm chí nhiều chuyên gia cảnh báo làn sóng này còn thảm khốc hơn cả giai đoạn bùng phát đỉnh điểm vào đầu tháng Ba.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Mỹ liên tục xác lập các kỷ lục mới trong tuần qua, thậm chí lên tới hơn 140.000 trường hợp vào ngày 12/11, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Số người tử vong vì COVID-19 trong ngày 12/11 là 1.479 người, cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Nếu tiếp tục giãn cách xã hội, nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất nhiều hơn con số 2.200 tỷ USD như trong mấy tháng vừa qua. Đây là lý do để phe đối lập cáo buộc, chỉ trích Tổng thống tại vị.

Sinh mạng chính trị của Joe Biden phụ thuộc vào cuộc chiến chống COVID-19

Sinh mạng chính trị của Joe Biden phụ thuộc vào cuộc chiến chống COVID-19

Sở dĩ, Biden thắng cử khó tin là có sự “hậu thuẫn” của COVID-19, đại dịch này phá tan mọi kế hoạch, làm lu mờ nhiều thành tựu không hề nhỏ của D. Trump. Người dân Mỹ kỳ vọng tìm kiếm ra Tổng thống có khả năng xử lý rắc rối này. Biden đã xuất hiện đúng lúc!

Tuy nhiên, dân chúng của một cường quốc như Mỹ không hề dễ phục vụ, họ rất mẫn cảm với những gì xảy ra trong đời sống. Làn sóng phản đối, biểu tình sẽ được phe dân túy dựng lên ngay lập tức nếu như Tổng thống không mang lại quyền và lợi ích cho đại đa số.

Làn sóng COVID-19 thứ 2 đã bắt đầu tại Mỹ, dường như nhận thấy được điềm xấu, hàng chục triệu dân Mỹ bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Kinh tế gia Jesse Edgerton của JPMorgan Chase cho biết: “chi tiêu của 30 triệu chủ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thấp hơn 7,4% so với mức năm ngoái tính tới ngày 9/11 và đã giảm đáng kể trong hai tuần vừa qua”.

Điểm cốt tử lúc này là vacine ngừa COVID-19. Điểm sáng le lói cho Biden là hai doanh nghiệp bào chế vacine là BioNTech và Pfizer đã công bố thành tựu đáng mừng sau 11 tháng chờ đợi, vaccin của họ hiệu quả trên 95%.

Có điều, thành tựu này chỉ được công bố sau khi cử tri Mỹ đã bỏ xong phiếu bầu Tổng thống - thông tin khá “oan ức” ông Trump. Liệu có một thuyết âm mưu nào đằng sau đó?

Vậy nên, sự thành bại của nhiệm kỳ Tổng thống thứ 46 hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh. Trong khi Mỹ và phương Tây vật lộn với căn bệnh này thì Trung Quốc khá thảnh thơi triển khai những bước đi chiến lược tại châu Á.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19 và sinh mạng chính trị của J. Biden tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích