COVID-19 "thổi bay" việc làm của 1/6 lao động trẻ toàn cầu

Enternews.vn Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), COVID-19 là "cú sốc nhân 3" đối với giới trẻ trên toàn cầu và tác động mạnh đến thị trường việc làm tại châu Á.

Trong phân tích mới nhất tại Báo cáo nhanh số 4, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), COVID-19 tác động nặng nề tới thế giới việc làm, trong đó, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch.

 1/6 thanh niên trên thế giới bị mất việc làm vì COVID-19

1/6 thanh niên trên thế giới bị mất việc làm vì COVID-19.

Theo đó, 1/6 thanh niên trên thế giới bị mất việc làm vì COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 đã và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Theo ILO, COVID-19 đã tạo nên cú sốc đối với thanh niên ở 3 phương diện:

- Hủy hoại việc làm.

- Gián đoạn việc học hành và đào tạo.

- Gây nhiều trở ngại lớn đối với người muốn tham gia thị trường lao động hoặc muốn thay đổi công việc.

Thậm chí, với những người có thể tiếp tục công việc thì số giờ làm bị cắt giảm 23%.

ILO phân tích, đại dịch này tạo nên cú sốc đối với thanh niên ở ba phương diện. thứ nhất, hủy hoại việc làm của thanh niên, thứ hai làm gián đoạn việc học hành và đào tạo, cũng như dựng nên nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.

Cũng trong nhóm đối tượng là thanh niên, nữ giới là nhóm chịu tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác.

"Nếu chúng ta không kịp thời hành động để cải thiện tình hình, hệ quả mà virus gây ra có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ. Nếu tài năng, năng lực của họ bị gạt ra ngoài lề do thiếu cơ hội và kỹ năng, điều đó sẽ hủy hoại tương lai của tất cả chúng ta và đặt ra những khó khăn cho công cuộc tái thiết một nền kinh tế tốt hơn giai đoạn hậu COVID-19", Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nói.

Báo cáo cũng cập nhật số liệu ước tính về mức giảm thời giờ làm việc trong quý I và quý II năm 2020 so với quý IV năm 2019.

Theo đó, ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quý I năm 2020 (tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian, giả định tuần làm việc 48 giờ). Con số này thể hiện mức điều chỉnh tăng nhẹ - khoảng 7 triệu việc làm. Dự báo mức tổn thất việc làm trong quý II không thay đổi và duy trì ở mức 305 triệu việc làm.

Xét theo khu vực, Châu Mỹ (13,1%) và châu Âu và Trung Á (12,9%) là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quý II.

Trước đó, tại một báo cáo trước đó, ILO cho biết tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2019 ở mức 13,6% đã là cao hơn bất kỳ nhóm dân số nào khác. Khoảng 267 triệu thanh niên, tức một phần năm dân số thế giới, ở tình trạng không có việc làm mà cũng không tham gia học hành hoặc đào tạo (NEET).

Những người trong độ tuổi từ 15 đến 24 nếu có việc làm thì cũng là những hình thức công việc dễ bị tổn thương như công việc được trả lương thấp, việc làm trong khu vực phi chính thức hay lao động di cư.

Do đó, tại Báo cáo nhanh số 4, ILO kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm các chương trình đảm bảo việc làm/đào tao trên diện rộng ở các nước phát triển và các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

ILO cũng đề xuất xem xét đến những biện pháp nhằm tạo môi trường an toàn để quay lại làm việc. Cụ thể, thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm và truy vết những người bị lây nhiễm COVID-19 "có tương quan chặt chẽ với tỷ lệ gián đoạn thị trường lao động thấp hơn… mức gián đoạn xã hội nhỏ hơn đáng kể so với các biện pháp cách ly phong tỏa."

Theo ILO, những nước thực hiện tốt việc xét nghiệm và truy vết, mức giảm số giờ làm việc trung bình chỉ bằng 50% so với các nước khác.

Đặc biệt, việc xét nghiệm và truy vết cũng tạo việc làm mới, có thể hướng đến thanh niên và các nhóm ưu tiên khác, mặc dù chỉ là công việc mang tính tạm thời.

"Một công cuộc phục hồi chú trọng tạo nhiều việc làm cũng thúc đẩy bình đẳng và bền vững, đồng nghĩa với việc người lao động và doanh nghiệp có thể quay lại làm việc trong điều kiện sớm nhất có thể, trong điều kiện an toàn. Xét nghiệm và truy vết có thể đóng vai trò là một cấu phần quan trọng trong gói chính sách nếu chúng ta muốn đánh bại những nỗi lo sợ, giảm rủi ro và nhanh chóng vực dậy nền kinh tế và xã hội”, Ông Ryder cho biết thêm.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới đây Tổng cục Thống kê, do tác động của dịch COVID-19, có tới 66,8% số doanh nghiệp phải áp dụng các giải pháp liên quan đến lao động. Giải pháp cho lao động giãn việc/nghỉ luân phiên có 39,5% doanh nghiệp lựa chọn, cao nhất trong các giải pháp về lao động.

Trong khi đó, có 28,4% doanh nghiệp áp dụng giải pháp cắt giảm lao động; 21,3% doanh nghiệp cho lao động nghỉ không lương và 18,9% doanh nghiệp giảm lương lao động.

Theo đó, tính đến hết quý I/2020, đã có tới 21,6% lao động bị mất việc làm; 7,5% lao động phải tạm nghỉ việc không lương; 9% lao động bị giảm lương và 22,8% lao động bị giãn việc/nghỉ luân phiên.

Dù vậy, rủi ro luôn song hành cùng cơ hội. Theo giới chuyên gia, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tự làm mới mình, tìm ra những hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhiều doanh nghiệp nhạy bén đã nhanh chóng tìm kiếm giải pháp, đồng thời, kích hoạt chế độ hoạt động mới, bao gồm đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi mặt hàng sản phẩm chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra ngoài thị trường truyền thống.

Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận doanh nghiệp tận dụng thời điểm này để tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động, từ đó, chuẩn bị kỹ càng hơn để có thể bật nhảy giai đoạn sau COVID-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19 "thổi bay" việc làm của 1/6 lao động trẻ toàn cầu tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích