COVID-19: Thế giới lây lan kỷ lục, Việt Nam nguy cơ bùng phát cao!

Enternews.vn Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 12.500 ca tử vong và trên 780.000 ca nhiễm mới. Tại Việt Nam, nguy cơ bùng phát vẫn hiển hiện.

Tính đến sáng nay (22/4) thế giới đã có 144.395.764 ca mắc COVID-19, trong đó 122.573.773 ca đã khỏi bệnh; 3.070.142 ca tử vong và 18.751.849 điều trị (109.650 ca diễn biến nặng)

Trong 12 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 763.319 ca, tử vong tăng 10.116 ca. Trong đó, Ấn Độ có số ca mắc cao kỷ lục trong ngày với 315.728 ca; sau đó là Brazil 71.910 ca, Thổ Nhĩ Kỳ 61.967 ca. Tại Đông Nam Á, trong ngày Philippines tăng 9.227 ca, Indonesia tăng 5.720 ca, Malaysia tăng 2.340 ca, Thái Lan tăng 1.458 ca, Cambuchia tăng 303 ca, Lào tăng 28 ca, Singapore tăng 15 ca.

Việt Nam xét nghiệm tất cả những trường hợp

Công tác xét nghiệm COVID-19 vẫn được Việt Nam triển khai thường xuyên nhằm sàng lọc những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, sáng nay có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái, là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.812 bệnh nhân. 

10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh) đã 68 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hà Nội 65 ngày và Hải Phòng 58 ngày, Hải Dương đã 28 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trong bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm COVID-19 tăng cao, thế giới chưa giảm số ca mắc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 ở  Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID-19. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội.

"Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước. Vì vậy, các địa phương cần triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia với công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới đây" - Bộ trưởng nói.

ffff

Người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19 và cách ly theo quy định.

Ở góc độ chuyên gia, ông Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm cao từ các Campuchia. Theo đó, đường biên giới giữa hai nước trên đất liền rất dài, ngoài ra còn có đường hàng không và đường biển. Đặc biệt, đường biển rất khó kiểm soát. Trong khi đó, người dân hai nước đi lại giao thương nhiều, nên nguy cơ lây nhiễm, bùng dịch tai Việt Nam rất dễ xảy ra.

Do đó, ông Phu cho rằng, Việt Nam cần kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn lối mở, cách ly nghiêm ngặt, đừng để lọt nếu không dịch sẽ bùng phát trở lại.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Li Ailan cảnh báo Campuchia đang "đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia" do COVID-19, "hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể chặn được đợt bùng phát".

WHO dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới của virus dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. 

Một số quốc gia đã đạt được kết quả ban đầu khả quan trong nghiên cứu, phát triển vaccine, song phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine do khan hiếm nguồn cung; ngay tại các quốc gia đang tiêm vắc xin cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.

Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; bên cạnh đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vắc xin trong nước dự kiến phải tới quý 4/2021 mới có. Trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Thế giới lây lan kỷ lục, Việt Nam nguy cơ bùng phát cao! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích