COVID-19: Nhiều tỉnh thành yêu cầu cách ly, theo dõi người đến Đà Nẵng trong 14 ngày qua

Enternews.vn Một số tỉnh thành yêu cầu người từ Đà Nẵng trở về phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà.

Liên quan đến ca bệnh mắc COVID-19 thứ 416 và 418 tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng lây nhiễm rất cao và cần triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết...  Ngay sau đó, ban chỉ đạo một số các tỉnh thành đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sáng ngày 26/7, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cần chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến TP Đà Nẵng và tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19, yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

fa

Nhiều địa phương yêu cầu kiểm soát những người trở về từ TP Đà Nẵng.

Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,..).

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, phòng y tế, trung tâm y tế phối hợp các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách và thông báo cho người dân đã đến TP Đà Nẵng trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, tư vấn tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh….Triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại nơi sinh sống, làm việc của những người dân nêu trên.

Trung tâm y tế các huyện, thành, thị cần phối hợp phòng y tế tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện tổ chức rà soát, cách ly phòng dịch đối với các trường hợp công dân đến TP Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua...

Tối ngày 25/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của TP Cần Thơ có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng. Theo đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương; lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn. Lập danh sách người nhập cảnh trái phép lưu trú để cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu dương tính vơi SARS-CoV-2 thì cần chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly điều trị, lập danh sách và quản lý người tiếp xúc gần.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường thực hiện nghiêm việc kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đối với các chuyến bay quốc tế.

Đối với các chuyến bay trong nước, tiếp tục thực hiện kiểm soát y tế cho tất cả hành khách. Riêng đối với các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ, tất cả các hành khách phải được kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế; đồng thời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phải báo cáo hằng ngày các trường hợp đến từ Đà Nẵng về Trung tâm Dữ liệu của Sở Y tế để triển khai đến các quận, huyện thực hiện quản lý, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày (không phải cách ly). Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 ở các quận, huyện cùng với các đơn vị y tế địa phương tăng cường chỉ đạo, quản lý chặt và theo dõi sức khỏe các trường hợp người đến từ Đà Nẵng lưu trú trên địa bàn TP trong vòng 14 ngày.

Tại Bắc Giang, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh này đã có văn bản yêu cầu người dân tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Đối với người Bắc Giang đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Từ ngày 18/7/2020, người từ Đà Nẵng trở về Bắc Giang phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà; nếu có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch.

Sau cuộc họp khẩn của Sở Y tế, Chủ tịch UBND Thanh Hoá đã có công điện khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, đối với người dân đi từ Đà Nẵng về Thanh Hoá (từ ngày 18/7) phải khai báo y tế và tự giác đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, nghiêm cấm việc găm hàng, tăng giá; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; xử lý rác thải y tế tại khách sạn và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Nhiều tỉnh thành yêu cầu cách ly, theo dõi người đến Đà Nẵng trong 14 ngày qua tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích