Covid-19 “kích hoạt” Việt Nam thay đổi cấu trúc chuỗi

Enternews.vn Covid-19 làm đứt chuỗi từ thấp đến cao, nhưng có thể lại là yếu tố để “kích hoạt” trong sự thay đổi cấu trúc chuỗi của Việt Nam.

PGS.,TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề: “Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau dịch Covid-19?", ngày 15/5.

TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

PGS.,TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Việt

Vấn đề theo ông Thiên là “nối lại”, “thay chuỗi”, hay tạo ra chuỗi mới? Với Việt Nam điều này vô cùng quan trọng. Nếu “nối chuỗi” vẫn chỉ bằng phương thức lắp ráp thủ công thì không giải quyết được vấn đề, vì vai trò của công nghệ, trật tự thế giới sẽ khác đi rất nhiều. “Với Việt Nam điều này rất quan trọng do Việt Nam có kinh tế mở, tham gia rất nhiều các FTA”, ông Thiên nói.

Cụ thể như cứu trợ để doanh nghiệp hồi phục, vấn đề đặt ra bây giờ là tạo ra hệ thống doanh nghiệp mới, chứ không đơn thuần chỉ là phục hồi doanh nghiệp. Nhưng phải đặt vấn đề cứu thế nào, đại trà hay lựa chọn để cứu, lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn gì và liệu có xảy ra tình trạng thiên vị không? Khả năng đứng dậy cùng với nền kinh tế của doanh nghiệp như thế nào? Tập trung cứu các doanh nghiệp đang yếu để hồi sinh hay tạo ra một lực lượng doanh nghiệp mới để “thay máu” cho nền kinh tế?

“Chúng ta không thể tranh thủ việc các nước đang bị ảnh hưởng Covid-19 để bán hàng, mà phải chủ động đi tìm những thị trường mới. Để Việt Nam thoát khỏi lệ thuộc vào một vài thị trường, tuy không thể làm ngay nhưng phải sớm tạo tiền đề để thoát khỏi các thị trường cũ”, ông Thiên nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Thiên, trong tâm điểm của dịch Covid-19, chúng ta nhận thấy rõ hơn việc bị phụ thuộc vào chuỗi cung ứng, và Việt Nam có cơ hội để thoát ra, thậm chí vượt lên đẳng cấp khác. Khi đó Việt Nam mới thật sự có được một nền kinh tế tự cường.

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, nên coi Covid-19 như một cơ hội lịch sử bởi 4 lý do. Thứ nhất, thoát khỏi tư duy và những trói buộc cũ. Thứ hai, tiến vượt để “đuổi kịp thế giới” và “đi cùng thời đại”. Thứ ba, cơ hội để thoát khỏi sự phụ thuộc, thậm chí là lệ thuộc ở cả đầu vào và đầu ra. Thứ tư, cơ hội vươn lên “đẳng cấp mới”, không chỉ ở tiếp cận và có được công nghệ mà còn là ở cấu trúc thể chế.

Đồng quan điểm, ông Phạm Xuân Hòe, chuyên gia ngân hàng cho rằng, cần tập trung nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn tất cả những chủ trưởng vẫn phải là thực thi và hành động. Phải đưa được tinh thần chống dịch vào thực tế ứng cứu nền kinh tế. Có doanh nghiệp chia sẻ nếu chỉ có nói thôi thì cuối cùng cũng chỉ là... nói.

Do đó, cần phải thành lập một tổ đặc nhiệm giải thoát nền kinh tế từ cấp Thủ tướng cho đến các chính quyền địa phương và tất cả mọi thông tin của doanh nghiệp đều phải đưa lên mạng theo phương thức một cửa. “Việc này chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Cho nên, Thủ tướng Chính phủ cần phải quyết liệt trong câu chuyện này”, ông Hòe nói. 

Theo ông Hòe, có 3 gói hỗ trợ chính, một là gói từ ngân sách hỗ trợ 62.000 tỷ. Hai là cho vay 16.000 tỷ với lãi suất 0đ để cứu công nhân, giãn bảo hiểm và giãn thuế. Ba là gói cơ cấu lại từ phía ngân hàng. Vấn đề là phải phân biệt rõ doanh nghiệp nào ảnh hưởng ưu đãi từ 10%-30%, 30-50%, 50-80% và trên 80%. Nếu “mập mờ” thì có doanh nghiệp, đối tượng có thể lại được hưởng lợi liền một lúc cả 3 gói, trong có doanh nghiệp lại không tiếp cận được gói nào”, ông Hòe chia sẻ.

Vẫn theo ông Phạm Xuân Hòe, doanh nghiệp, đặc biệt là những DNNVV đang rất khó khăn, không có tài sản thế chấp. Cho nên, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho cả doanh nghiệp cũng như ngân hàng. Bởi “ai sẽ là người đảm bảo hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp khi đến vay ngân hàng”.

Đối với vay vốn đầu tư, đổi mới công nghệ, đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững, tạo động lực cho khởi nghiệp hậu Covid-19, ông Hòe nêu quan điểm: “Chính phủ nên sử dụng chính sách cho thuê tài chính, có thể tới 80% tài sản đó, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra khoảng 20%. Nhưng cùng với các cam kết vay vốn, thì cần có những quy định chặt chẽ”. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 “kích hoạt” Việt Nam thay đổi cấu trúc chuỗi tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích