COVID - 19 không ngăn được dòng FDI “chảy” vào Vĩnh Phúc

Enternews.vn Mặc dù dịch bệnh COVID-19 xảy ra với quy mô toàn cầu, song dòng FDI vẫn tiếp tục “chảy” vào Vĩnh Phúc.

Tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19, áp lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư từ các địa phương lân cận, các địa phương có cùng điều kiện lợi thế ngày càng gia tăng... nhưng nhờ chú trọng các hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư, FDI vẫn tiếp tục “chảy” vào Vĩnh Phúc.

Tích cực xúc tiến đầu tư

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020 và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Đồng thời, tổ chức hội nghị để đánh giá kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 và đề ra các nhiệm vụ giải pháp năm 2020. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động xúc tiến đầu tư tiếp tục được thực hiện thông qua hình thức mạng xã hội, zalo, điện thoại hoặc bằng văn bản… đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lũy kế đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 412 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6,1 tỷ USD và 803 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là hơn 98,3 nghìn tỷ đồng.

Lũy kế đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 412 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6,1 tỷ USD và 803 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là hơn 98,3 nghìn tỷ đồng.

Do vậy, kết quả thu hút vốn đầu tư năm 2020 vẫn vượt kế hoạch đề ra, trong đó vốn FDI ước đạt 666,16 triệu USD, bằng 57,49% so với năm 2019 và vượt 21,12% so với kế hoạch (550 triệu USD) với 31 dự án cấp mới và 44 dự án tăng vốn; vốn DDI ước đạt 7.468,73 tỷ đồng, bằng 49,54% so với năm 2019, vượt 35,8% so với kế hoạch (5.500 tỷ đồng) với 44 dự án cấp mới và 10 dự án tăng vốn.

Về phát triển doanh nghiệp, số doanh nghiệp dân doanh thành lập mới dự kiến tăng nhẹ so với năm 2019 với 1.170 doanh nghiệp, số vốn đăng ký trên 8.199 tỷ đồng, tăng 3,4% về số doanh nghiệp và tăng 0,3% về số vốn đăng ký so với năm 2019.

Lũy kế đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 412 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6,1 tỷ USD và 803 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là hơn 98,3 nghìn tỷ đồng. Hiện nay có 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh, trong đó Hàn Quốc có số lượng nhà đầu tư lớn nhất, sau đó là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Italia, Samoa, Seychelles, Hà Lan, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Indonesia,  Pháp, Nga, Đức, British Virgin Islands.

Nguyên nhân của sự sụt giảm về số vốn thu hút đầu tư trong năm 2020 chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc là thị trường truyền thống của tỉnh đã dừng triển khai tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Các dự án đang thực hiện thì các nhà đầu tư cân nhắc việc tăng vốn tại thời điểm này.

Bên cạnh đó, việc hạn chế nhập cảnh người nước ngoài vào Việt Nam dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu hụt chuyên gia, người lao động trình độ cao khiến các doanh nghiệp này phải tạm ngừng sản xuất, cắt giảm lao động. Việc tuyển dụng lao động mới gặp khó khăn do tâm lý lo ngại dịch bệnh.

Một số doanh nghiệp FDI đã giảm doanh thu, lợi nhuận dẫn đến thua lỗ, tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Nhiều dự án vệ tinh của Tập đoàn Samsung hoạt động trong lĩnh vực điện tử bị sụt giảm số lượng đơn đặt hàng (ước tính 20-30%), các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may có đối tác khách hàng tại Mỹ, các nước châu Âu cũng bị tạm dừng hoặc cắt giảm đơn hàng.

Tận dụng làn sóng chuyển dịch đầu tư

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc đã sớm xây dựng và ban hành Chiến lược thu hút vốn đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; chính sách hỗ trợ giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho nhà đầu tư vào tỉnh.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; Thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các đối tác tiềm năng, trong đó chú trọng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các dự án đã đầu tư hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tận dụng tốt làn sóng chuyển dịch đầu tư từ khu vực Đông Bắc Á vào ASEAN, trong đó có Việt Nam để thu hút các nhà đầu chiến lược có năng lực kinh nghiệm, tài chính, các tập đoàn xuyên quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghệ “xanh”, thân thiện với môi trường; Tập trung thu hút các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ công nghiệp điện tử, sản xuất kinh kiện điện tử, công nghiệp hỗ trợ công nghiệp cơ khí và dệt may.

Trong đó tập trung thu hút lĩnh vực cơ khí sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; công nghiệp điện tử, viễn thông; công nghiệp sản xuất vật liệu mới, vật liệu nhẹ; công nghiệp sinh học, chế biến nông lâm thủy sản; đầu tư kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp; dịch vụ kho vận logistics; siêu thị, khách sạn nhà hàng; khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí cao cấp; cơ sở giáo dục, đào tạo; sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững.

“Vĩnh Phúc kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao và thâm dụng lao động” - ông Thành nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc thẩm tra trong quá trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng thu hút các ngành và sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn, sử dụng lao động chất lượng cao, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp 4.0: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, công nghệ nano; các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh: cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu mới. Kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao và thâm dụng lao động.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID - 19 không ngăn được dòng FDI “chảy” vào Vĩnh Phúc tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích