COVID-19: Hãy để pháp luật lên tiếng…

Enternews.vn Hai cô gái làm nghề “trang điểm dịch vụ” mang COVID-19 nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Câu chuyện không còn dừng ở ý thức mà đó là hành vi vô trách nhiệm. Ngay lúc này hãy để pháp luật lên tiếng.

Đợt dịch COVID-19 thứ 3 vừa mới được kiểm soát. Bình yên đến chưa được bao lâu thì Hải Phòng phát hiện 2 trường hợp Đ.T.T.P và N.T.T nhiễm COVID-19 mới. Đáng buồn thay, 2 trường hợp này đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Phú Quốc qua đường biển, rồi di chuyển về Hà Nội bằng đường hàng không và chọn Hải Phòng là điểm dừng chân cuối cùng trước khi bị đưa đi cách ly vì nhiễm COVID-19 vào ngày 25/3.

Dư luận thì tỏ ra vô cùng bức xúc bởi đã qua 3 mùa dịch COVID-19, hơn ai hết họ hiểu được sự vất vả của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Vậy mà chỉ vì sự vô trách nhiệm của một vài cá nhân đã khiến cho cả hệ thống chính trị lại một lần nữa “mất ăn, mất ngủ” khoanh vùng, truy vết.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec do liên quan đến 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19

Hải Phòng vừa phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 thì chỉ sau đó 1 ngày, tỉnh Hải Dương cũng phát hiện đối tượng P.T.H (sinh năm 1986, ở Chí Minh, huyện Tứ Kỳ) và N.X.T (sinh năm 1991, ở xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ) có hành vi đưa 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ tỉnh Lạng Sơn về đến thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Sau đó, các đối tượng đưa 6 người này nghỉ tại nhà nghỉ 372 để thu lợi bất chính.

Câu chuyện nhập cảnh trái phép về Việt Nam trong mùa dịch COVID-19 không phải mới nhưng lại khá phức tạp bởi nước ta có đường biên trải dài và rộng. Mặt khác, hiện nay dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam rất cao. Trong khi đó, nhu cầu về nước tránh dịch của người Việt Nam từ các nước láng giềng cũng rất lón. Do đó, việc nhập cảnh trái phép về nước dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Từ đầu mùa dịch đến nay, đã có hơn 10.000 chiến sĩ biên phòng vẫn ngày ngày “nếm mật nằm gai” tại 1.600 điểm chốt trên toàn tuyến biên giới. Nhiều địa phương cũng điều động cán bộ, chiến sỹ lên đường tăng cường chi viện cho biên giới Tây Nam, phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hiện tuần tra, kiểm soát biên giới, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào Việt Nam. Nhưng sức người có hạn, việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép qua biên giới cũng là một bài toán khó đối với lực lượng tuyến đầu.

Văn bản hoả tốc của UBND TP Hải Phòng về việc điều tra, xử lý 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19

Văn bản hoả tốc của UBND TP Hải Phòng về việc điều tra, xử lý 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long từng nhận định: “Việc nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp”. Bộ trưởng lo ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu.

Đúng vậy, các trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 bị phát hiện vừa qua chỉ là một hạt cát nhỏ giữa đại dương bao la mà chúng ta có thể xác định được. Bởi cũng có những trường hợp nhập cảnh trái phép khác không phát hiện được; hoặc có người lại không có dấu hiệu về mặt lâm sàng dẫn đến có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải làm rất nghiêm. Không thể vì một vài cá nhân mà gây thiệt hại rất lớn cho toàn xã hội nếu dịch lan ra”.

Ở Hải Phòng, sự giả dối và vô trách nhiệm của 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 đã khiến họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật khi UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc gửi Công an TP Hải Phòng về việc điều tra, xử lý 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Hải Phòng, có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Còn tại Hải Dương, lực lượng công an tỉnh Hải Dương đã lập hồ sơ, xử lý các đối tượng P.T.H và N.X.T về hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo quy định pháp luật.

Việt Nam đã trải qua ba làn sóng COVID-19, chúng ta có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để chiến đấu với đại dịch. Nhưng điều đó là chưa đủ nếu vẫn còn những kẻ thờ ơ, vô trách nhiệm khi cố tình nhập cảnh trái phép và trốn khai báo y tế như hiện nay. Hậu quả của sự vô trách nhiệm ấy là việc các địa phương bị phong toả; lực lượng tuyến đầu “ăn không ngon, ngủ không yên” tiếp tục hành trình xuyên đêm truy vết các F để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm; các em học sinh một lần nữa tạm nghỉ học ở nhà… Và khi niềm tin vào ý thức, trách nhiệm đối với mỗi cá nhân đã không còn thì hãy để pháp luật trừng trị họ một cách nghiêm khắc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Hãy để pháp luật lên tiếng… tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích