[COVID-19] Hải Phòng chặn dịch từ cửa ngõ cảng biển

Enternews.vn Hải Phòng đã yêu cầu các ngành kiểm soát nguồn lây dịch COVID-19 ngay từ người và hàng hóa nhập khẩu vào nội địa.

Ngày 16/3, UBND thành phố Hải Phòng đã họp khẩn với các ngành chức năng, doanh nghiệp cảng biển về việc kiểm soát nguồn dịch lây nhiễm từ người và hàng hóa nhập khẩu vào nội địa qua đường biển.

Mặc dù đã kiểm soát tốt nguồn lây dịch COVID-19 từ người sang người, tuy nhiên Hải Phòng xác định nguồn lây dịch từ hàng hóa, phương tiện sang người vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Là cửa ngõ của đường biển khu vực phía Bắc, lượng hàng hóa nhập khẩu thông qua các cảng Hải Phòng chiếm 40%. Đặc biệt, nguồn hàng từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ rất lớn.

Tất cả các tàu cập cảng Hải Phòng đều được kiểm tra y tế tại khu vực Hòn Dáu (phao số 0))

Tất cả các tàu cập cảng Hải Phòng đều được kiểm tra y tế tại khu vực Hòn Dáu (phao số 0))

Tuy nhiên, cho đến nay việc kiểm soát dịch COVID-19 trong hàng hóa nhập khẩu qua các cảng biển Hải Phòng vẫn chưa được kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo đánh giá từ cơ quan Hải quan, 90% hàng hóa nhập khẩu được đi thẳng vảo nội địa. Đặc biệt, đối với những tàu hàng ở các nước lân cận có dịch như Trung Quốc, Thái Lan,…thời gian vận chuyển về Việt Nam chỉ 2 – 3 ngày.

Đây là khoảng thời gian virus COVID-19 vẫn tồn tại trong hàng hóa nên cần phải có giải pháp kiểm soát.

“Nếu trong hàng hóa có nhiễm dịch, nguồn phát tán lây lan rất lớn. Không chỉ riêng với nhân viên hải quan mà khi các công nhân tại các nhà máy rút hàng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn” – Ông Nguyễn Kim Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại các cảng Hải Phòng sáng nay

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại các cảng Hải Phòng sáng nay

Cho đến nay, các tàu cập cảng Hải Phòng mới chỉ kiểm soát dịch bệnh chủ yếu trên người và phương tiện. Theo ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, tất cả các tàu vào làm hàng tại các cảng Hải Phòng sẽ được kiểm tra y tế tại khu vực Hòn Dáu (phao số 0) đối với các thuyền viên.

Các tàu được phun khử trùng trước khi vào xếp dỡ hàng hóa tại cảng, không giải quyết cho các thuyền viên đi bờ đối với những tàu đi qua vùng dịch, trừ trường hợp cấp cứu. Cảng vụ cũng phối hợp với các cơ quan Bộ đội Biên Phòng, Công an không nhập cảnh đối với các hành khách đi qua Châu Âu trong 14 ngày kể từ trưa 15/3.

Thậm chí, cơ quan này đã xây dựng kịch bản phun khử trùng đối với hành hóa nhập khẩu trước khi xếp dỡ qua cảng. Thế nhưng, hàng hóa nhập khẩu vẫn chưa có giải pháp kiểm soát dịch bệnh.

“Hàng hóa trên tàu vào cảng có phun khử trùng hay không, hiện vẫn chưa có hướng dẫn” – ông Nguyễn Tường Anh, Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng chia sẻ.

Hải Phòng đã triển khai tích cực các biện pháp kiểm soát nguồn lây lan dịch từ hàng hóa nhập khẩu

Hải Phòng đã triển khai tích cực các biện pháp kiểm soát nguồn lây lan dịch từ hàng hóa nhập khẩu

Hiện, Hải Phòng có 42 cảng biển và 02 cảng thủy nội địa. Lượng hàng hóa thông qua các cảng Hải Phòng trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 17,7 triệu tấn. Theo nhận định, nếu virus COVID-19 tồn tại trong hàng hóa, nhất là các container đông lạnh thì đây là nguồn lây bệnh rất lớn.

Mặc dù kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhưng Hải Phòng vẫn tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, thành phố sẽ thực hiện mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp phát triển.

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết sẽ dừng các nội dung thanh tra, kiểm tra không cần thiết đối với các doanh nghiệp trong giai đoạn chống dịch hiện nay.

Được biết, Hải Phòng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị tạm dừng các chuyến bay quốc tế xuống sân bay Cát Bi nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh.

Đến nay, Hải Phòng khá thành công trong việc ngăn chặn dịch cúm COVID-19. Toàn thành phố chưa có trường hợp nào dương tính với virus, mặc dù trên địa bàn có rất nhiều các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…và gần 8.000 người nước ngoài tạm trú.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [COVID-19] Hải Phòng chặn dịch từ cửa ngõ cảng biển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích