[COVID-19] Chính thức ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch

Enternews.vn Sáng ngày 15/3/2020, Bộ Y tế cùng Bộ Văn hoá, Thể thao &Du lịch, Bộ TT&TT và Bộ KH&CN ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch cho các sân bay/cửa khẩu, cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc.

 Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Hệ thống khai báo sức khoẻ được được Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) triển khai nhằm hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declarations để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng.

Hệ thống sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước. Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Ứng dụng Vietnam Health Declaration được chính thức ra mắt ngày 09/03 là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế (hỗ trợ 12 ngôn ngữ và hiện đã có hơn 100.000 hồ sơ). Việc tích hợp khai báo sức khoẻ du lịch trên ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc Viettel Solutions chia sẻ:Hệ thống đi vào triển khai sẽ hỗ trợ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe của du khách một cách chính xác, linh hoạt; từ đó sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động và nhanh nhất.”

Vừa qua, Bộ Y tế có Công văn số 1263/BYT - CNTT đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc. Việc làm này nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, để kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 7/3/2020, khi làm thủ tục nhận phòng theo quy trình 2 bước.

Bước 1: Nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng tải ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) trên thiết bị có hệ điều hành Android hoặc iOS (iPhone).

Bước 2: Khi khách làm thủ tục nhận phòng, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" thực hiện quét mã QR khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế của khách trên thiết bị di động, hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Trong trường hợp khách chưa khai báo y tế tại cửa khẩu thì nhân viên hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" về thiết bị di động thông minh và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Cùng với đó, người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [COVID-19] Chính thức ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích