COVID-19: Cần chuẩn bị tinh thần “khó dập dịch sớm”

Enternews.vn Lịch sử rồi sẽ phán xét chúng ta, nhưng bây giờ là thời điểm của hành động và tinh thần trách nhiệm, của tất cả không trừ một ai.

 Người lao động ở khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Sar-CoV-2 trong buổi sáng 16-2.

Người lao động ở khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Sar-CoV-2 trong buổi sáng 16/2. Ảnh: Nhân Dân

Từ ngày 28/01 tỉnh Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc COVID-19 tại TP. Chí Linh, ngay sau đó dịch nhanh chóng lan ra 12/12 huyện, thị xã, thành phố của địa phương này. Vì thế, không thể trách dư luận và một số chuyên gia khi cho rằng Hải Dương đã phản ứng hơi chậm, bỏ qua thời điểm vàng để khống chế dịch.

Theo bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, lúc 6h ngày 18/2 (mùng 7 Tết Tân Sửu), 12 giờ qua, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc mới, tổng số ca mắc ở nước ta vẫn là 2.329 người. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1430 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 737 ca, riêng Hải Dương là 577 ca.

Các chuyên gia y tế đã nhận định ổ dịch Hải Dương lớn nhất từ trước đến nay. Dịch ở Hải Dương có sự khác biệt rất lớn so với Đà Nẵng, Quảng Ninh. Thứ nhất là chủng virus biến thể của Anh có tốc độ lây lan rất lớn, hơn 70%. Thứ hai là 80% người nhiễm không có triệu chứng điển hình, nhất là những người trẻ. Dịch bệnh lại khởi phát trong doanh nghiệp có đông công nhân, đã bị ủ bệnh từ trước và không phát hiện ra nên để khống chế được dịch không thể ngày một ngày hai.

Bí thư tỉnh Hải Dương đã trả lời báo chí rằng: “Các giải pháp của Hải Dương được thực hiện quyết liệt, ngay từ đầu, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tùy theo diễn biến của dịch, chúng tôi đã đưa ra các phương án chống dịch phù hợp.” Tức là địa phương đã làm hết sức mình!

Tuy nhiên, dư luận lại không đồng tình với quan điểm đó của người đứng đầu địa phương này. Bởi vì Hải Dương đã bỏ qua thời gian vàng để chống dịch, khi phản ứng quá yếu ớt và chậm chạp. Đà Nẵng chỉ 3 ngày đã phong toả, nhưng Hải Dương mãi sáng nay, 19 ngày sau mới giãn cách, mà phải sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế về tận nơi kiến nghị.

Thậm chí, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 15/2 nói ở Hải Dương “tốc độ truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng vẫn chậm hơn tốc độ lây nhiễm”.  Vậy tại sao đến 15/2 tỉnh mới quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh?

Còn nữa, tại Hội nghị mồng 3 Tết ở Hải Dương, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh vốn không muốn phát biểu nhưng cũng phải thốt lên rằng, các chuyên gia rất không hài lòng khi nhiều ý kiến của Bộ không được địa phương thực hiện nghiêm trong việc bảo vệ nhân viên y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn. Một số chuyên gia khác cũng phàn nàn về “thái độ chống dịch” của Hải Dương.

Lực lượng chức năng TP.Hải Dương tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19. Ảnh Cổng TTĐT Hải Dương

Lực lượng chức năng TP.Hải Dương tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh COVID-19 mới nhất. Ảnh Cổng TTĐT Hải Dương

Thực tế đó phần nào cho thấy, đúng là Hải Dương làm hết sức thật. Nhưng cái hết sức của một “anh nghiện” đương nhiên khác cái hết sức của “anh thợ cày”. Vì thế, cho đến giờ vẫn chưa truy vết được hết mấy cái ổ dịch liên quan đến quán Karaoke ở Cẩm Giàng. Tốc độ lấy mẫu xét nghiệm thì như rùa bò. Khu cách ly tập trung thì quá tải…

Khu vực dễ lây lan là nhà vệ sinh, nhưng ở đây có nhà vệ sinh dùng cho tới 60 người. “Chúng tôi xuống đây hỗ trợ Hải Dương dập dịch càng sớm càng tốt, nhưng khu cách ly của chúng ta cách ly mà không giãn cách, khó dập dịch sớm”, ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Khách quan mà nói, ở giai đoạn trước, khoanh vùng và kiểm soát dịch chủ yếu dựa vào việc truy vết đường đi của F0. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, F0 đang giấu mặt. Do đó, việc triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng, đồng loạt để mở rộng phạm vi khoanh vùng, dập dịch là phương pháp quan trọng nhất. Vì lẽ đó chúng ta càng không được lơ là trách nhiệm, tăng tốc trong mọi biện pháp để chạy trước và khống chế được virus.

Dự kiến, cuối tháng 2 này, nếu các chuyến bay sắp xếp tốt, kịp thời và các thủ tục xong sẽ có cả 2 nguồn, trong đó từ chương trình Covax là 4,88 triệu liều và nhập khẩu 117.000 liều. Như vậy, Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều vào cuối tháng này và có thể tiêm cho 5 triệu người. Sau 3 tháng sẽ có 5 triệu liều khác để tiêm mũi thứ 2.

Tuy vậy, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, dù vắc xin COVID-19 có để tiêm ngay cũng phải mất vài tháng, nên phải cảnh giác cao độ từ giờ tới hè, “như một chiến dịch cuối cùng” trước khi có vắc xin… Trước đây 5K là khuyến nghị của Bộ Y tế, nhưng bây giờ là bắt buộc.

Còn phía người dân, lúc này cần phải bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch. Tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Lịch sử rồi sẽ phán xét chúng ta, nhưng bây giờ là thời điểm của hành động và tinh thần trách nhiệm, của tất cả không trừ một ai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Cần chuẩn bị tinh thần “khó dập dịch sớm” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích