COVID-19: Campuchia ghi nhận số ca kỷ lục, Việt Nam tăng nguy cơ bùng dịch

Enternews.vn Tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Tại Việt Nam Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định: Nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 ở Việt Nam rất lớn.

Chướng ngại vật được dựng lên chắn ngang đường phố Phnom Penh hôm 18-4 - Ảnh: PHNOM PENH POST

Chướng ngại vật được dựng lên chắn ngang đường phố Phnom Penh hôm 18/4 - Ảnh: PHNOM PENH POST

Tình hình dịch COVID-19 của Campuchia vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, khi nước này ghi nhận thêm 624 ca nhiễm mới ngày 19/4. Tổng số ca bệnh COVID-19 ở xứ sở chùa tháp đã tăng lên hơn 7.000.

Đây là số ca nhiễm tăng thêm kỷ lục trong ngày được ghi nhận ở Campuchia tới nay. Trước đó, số ca nhiễm kỷ lục gần nhất là 618 ca, được báo cáo hôm 18/4.

Bất chấp đang bị áp lệnh phong tỏa và lệnh giới nghiêm, thủ đô Phnom Penh vẫn là nơi ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất ở Campuchia, với 465 ca. Trong đó có 458 ca là người Campuchia và 7 ca là công dân Trung Quốc. Tổng số ca nhiễm ở Phnom Penh đến nay là 4.911.

Tính đến ngày 19/4, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 7.013 ca nhiễm và 45 ca tử vong do COVID-19. Trong đó có 6.469 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 20/2.

Việt Nam đã có 21 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch còn rất lớn.

Việt Nam đã có 21 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch còn rất lớn.

Trong bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm COVID-19 tăng cao, thế giới chưa giảm số ca mắc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 ở  Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID-19. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội.

"Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước. Vì vậy, các địa phương cần triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia với công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới đây" - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã có 21 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và cuộc sống đã gần như trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước láng giềng có ca nhiễm tăng cao, thế giới chưa giảm số ca mắc, Việt Nam vẫn phải thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, vì thế nguy cơ xảy ra dịch tại Việt Nam rất lớn. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương không chủ quan, không lơ là trong phòng, chống dịch.

"Chúng ta xác định việc kiểm soát dịch năm 2021 là thách thức, khó khăn mà chúng ta phải cố gắng nỗ lực hơn nữa", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Liên quan đến Campuchia bùng dịch, chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nếu không kiểm soát chặt đường biên giới dài với Campuchia, bởi người dân hai nước đi lại giao thương nhiều. "Đường biên giới giữa hai nước trên đất liền rất dài, ngoài ra còn có đường hàng không và đường biển. Đặc biệt, đường biển rất khó kiểm soát", ông Phu nói.

"Nguy cơ lây nhiễm cao. Cần kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn lối mở, cách ly nghiêm ngặt, đừng để lọt nếu không dịch sẽ bùng phát trở lại", ông Phu nhấn mạnh.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Li Ailan cảnh báo Campuchia đang "đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia" do COVID-19, "hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể chặn được đợt bùng phát".

 

WHO dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới của virus dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. 

Một số quốc gia đã đạt được kết quả ban đầu khả quan trong nghiên cứu, phát triển vaccine, song phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine do khan hiếm nguồn cung; ngay tại các quốc gia đang tiêm vắc xin cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.

Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; bên cạnh đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vắc xin trong nước dự kiến phải tới quý 4/2021 mới có. Trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K.

Bản tin sáng 20/4 của Bộ Y tế cho biết đã 12h trôi qua Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.791 trường hợp. Đến sáng nay đã có trên 80.800 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Có thêm 3.812 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 19/04/2021.

Tính đến 16 giờ ngày 19/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại 22 tỉnh/TP cho 80.857 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội.

Tính từ 18h ngày 19/4- 6h ngày 20/4, Việt Nam tạm thời không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện vẫn là 2.791 trường hợp.

Đến 6h sáng ngày 20/4, có tổng cộng 1570 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 910 ca, riêng Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh) đã 66 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng;

Hà Nội 63 ngày và Hải Phòng 56 ngày, Hải Dương đã 26 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Campuchia ghi nhận số ca kỷ lục, Việt Nam tăng nguy cơ bùng dịch tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích