COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu tái giám sát người có biểu hiện cúm, ho, sốt

Enternews.vn Bộ Y tế yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, ho sốt; yêu cầu các cơ sở y tế sàng lọc, phân loại người bệnh.

Bộ Y tế có Công văn số 3966/BYT-VPB1 về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh COVID-19, gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc các bệnh viện trực thuộc các trường đại học y, dược; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành.

Theo công văn, những ngày gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Để tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc các bệnh viện trực thuộc các trường đại học y, dược; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương... thực hiện một số nhiệm vụ.

Nhân viên bán lẻ thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế nếu có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở

Nhân viên bán lẻ thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế nếu có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. (Nguồn ảnh: Tài nguyên Môi trường)

Cụ thể, yêu cầu các cơ sở bản lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, đồng thời khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nêu trên tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật hoặc trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên. Mặt khác, vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp.

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Riêng các phòng khám tư cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, đồng thời bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Tính đến 6h sáng ngày 26/7 Việt Nam có tổng cộng 418 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.187, trong đó: - Cách ly tập trung tại bệnh viện: 220 - Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.193 - Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 774.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã chữa khỏi 365/418 ca mắc COVID-19. Trong số bệnh nhân đang điều trị, có 8 ca đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu tái giám sát người có biểu hiện cúm, ho, sốt tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích