COVID-19: Bắc Giang "hoả tốc" yêu cầu người về từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà

Enternews.vn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bắc Giang yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 18/7 trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Trước ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, chiều ngày 25/7, Sở y tế Bắc Giang đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành… trên địa bàn về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Văn bản cho biết, trước diễn biến phức tạp của trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và cần triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch. 

Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh yêu cầu các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố triển khai một số nội dung.

Cụ thể, đối với các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. 

Đối với những người đang ở thành phố Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm COVID-19; đối với những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7/2020 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch. 

Bên cạnh đó, chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, trưa ngày 25/7, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đã chính thức công bố nam bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng là ca mắc COVID-19 thứ 416 ở Việt Nam.

Ngày 20/7 bệnh nhận này đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám bệnh do có triệu chúng ho, nhiều đàm và được bệnh viện chuẩn đoán bệnh viện phổi.

Ngày 22/7 bệnh nhân có triệu chứng trở nặng nên Sở Y tế Đà Nẵng và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) cùng phối hợp lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real Time RT – PCR cho ra kết quả 2 lần đều dương tính vào ngày 23/7.

Ngay sau đó, Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Sáng ngày 24/7 Việnn Pasteur Nha Trang tiếp tục cho ra kết quả dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên vào trưa ngày 24/7 khi Viện dịch tễ Trung ương xét nghiệm lần thứ 4 cho ra kết quả ban đầu chưa rõ ràng nên Viện dịch tễ Trung ương tiếp tục cho xét nghiệm lần thứ 5. Kết quả cuối cùng khẳng định rằng bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nào ngoài cộng đồng, trường hợp này là ca bệnh thứ 416 được ghi nhận tại Việt Nam. CDC Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và cho ra kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm hiện tại, thành phố Đà Năng đàn triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan. Đồng thời người nhà của bệnh nhân cũng đã được cách ly theo đúng quy định. Hiện thành phố đang ra soát lại số người đã tiếp xúc với bệnh nhân, song song triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe đối với người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết COVID-19: Bắc Giang "hoả tốc" yêu cầu người về từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích