Coteccons lại đặt câu hỏi về nhóm cổ đông Kusto, The8th

Enternews.vn Trước động thái của The8th, Coteccons hôm nay (10/6) đã thông tin về nhà đầu tư này và bày tỏ sự nghi ngờ đối với các hoạt động của cổ đông này.

Như DĐDN đã đưa tin, The8th, cổ đông lớn sở hữu trên 10% vốn điều lệ Coteccons, yêu cầu bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch HĐQT Coteccons) và ông Nguyễn Sỹ Công (Tổng giám đốc Coteccons).

Trước động thái này, CEO Nguyễn Sỹ Công cho biết The8th Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD - nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) mà không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

CEO Coteccons nghi ngờ The8th cấu kết với Kusto, Thành Công và Ma Dao Trading

CEO Coteccons nghi ngờ The8th cấu kết với Kusto, Thành Công và Ma Dao Trading.

Ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và ban kiểm soát công ty.

"Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).

"Vì vậy việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được", ông Công nhấn mạnh.

Ông Công cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty?

Và có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?

Phản bác nhận xét của The8th - “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…”, ông Nguyễn Sỹ Công phân tích, với vốn điều lệ chỉ 792,55 tỷ đồng, trong nhiều năm qua, doanh thu của Công ty luôn đạt trên 20,000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ đồng, xấp xỉ vốn điều lệ.

Trong năm 2020, theo Coteccons, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Công ty vẫn đạt 123 tỷ đồng, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, biên lợi nhuận liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5,5%).

"Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể cán bộ nhân viên trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông (hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30 - 50% và năm nay cũng không ngoại lệ)", thông báo của Coteccons cho biết.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Coteccons, Công ty luôn đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng, lọt top 20 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam (Theo VNR500), top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp… Coteccons còn là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng (duy trì khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng).

"Liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh? Thử hỏi với những thành quả mà Coteccons đã và đang đạt được, liệu cáo buộc về “Các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp” của The8th có đúng sự thật?", Coteccons đặt câu hỏi, đồng thời cho rằng, những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban điều hành. The8th sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này.

"Coteccons luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với những cổ đông chân chính muốn tìm hiểu về hệ thống quản trị điều hành Công ty. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Coteccons đã và đang được vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất, tuân thủ đúng quy định của pháp luật", Coteccons khẳng định.

Về cáo buộc lãnh đạo Coteccons vô hiệu hóa hoạt động của ban kiểm soát, ông Công hay biết ngày 5/3/2020, Coteccons đã nhận được công văn số 281/SGDHCM-NY về việc “Coteccons không có trưởng ban kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017/ND-CP”.

Vì vậy, "chúng tôi đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng BKS Coteccons) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo nghị định 71. HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại ĐHĐCĐ năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Những cáo buộc về việc công ty vô hiệu hoá hoạt động của ban kiểm soát là hoàn toàn không đúng sự thật", ông Công khẳng định.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Coteccons đã hoạt động theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng và luôn tuân theo những quy tắc quản trị cao nhất từ quá trình đấu thầu cho đến giai đoạn thi công (kiểm soát chi phí và lựa chọn nhà thầu phụ/nhà cung cấp…).

Ở Coteccons, không ai được phép đứng trên tập thể và hệ thống Công ty, không có việc "sống lâu lên lão làng", một người suốt đời làm vị trí lãnh đạo. Chính vì vậy, đây là nơi quy tụ những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao cũng như các chuyện gia uy tín người nước ngoài.

Tất cả CBNV luôn xem Coteccons như ngôi nhà thứ hai, không bao giờ đòi hỏi mà luôn cố gắng hết sức để đảm bào tiến độ và chất lượng của dự án (làm việc cả vào thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ). Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày không chỉ vì thương hiệu Coteccons – niềm tự hào của ngành xây dựng Việt Nam mà còn để mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ cổ đông.

Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng uy tín và danh dự của mình đã bị xúc phạm nặng nề trong những ngày vừa qua. Bằng thông cáo này, chúng tôi (từ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, và tất cả các cấp quản lí) nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững.

Ngoài ra, chúng tôi rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị truyền thông vào cuộc để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thương hiệu Coteccons, quyền lợi của hơn 2.000 cổ đông, công ăn việc làm của gần 2.000 CBNV và hơn 30.000 người lao động", ông Nguyễn Sỹ Công nhấn mạnh.

Câu chuyện xung đột giữa các cổ đông lớn của Coteccons xuất phát từ việc bất đồng định hướng chiến lược và quyền lợi khi dấu ấn của gia đình chủ tịch Nguyễn Bá Dương và các cộng sự trong cơ cấu cổ đông của các công ty trong “Coteccons Group” là rất lớn.

Mặc dù cá nhân ông Dương không công khai sở hữu một cổ phần nào tại các công ty trong “Coteccons Group”, nhưng những người thân của ông Dương lại nằm trong danh sách các cổ đông sáng lập của hầu hết các công ty này. Chính vì vậy xung đột về lợi ích giữa chủ tịch Nguyễn Bá Dương và nhóm cổ đông lớn đang là rào cản trên con đường phát triển của Coteccons. Cao trào có thể kể đến là thương vụ sáp nhập Ricons vào Coteccons diễn ra bất thành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Coteccons lại đặt câu hỏi về nhóm cổ đông Kusto, The8th tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích