Công viên cây xanh hay điểm kinh doanh của “nhóm lợi ích” (Kỳ II): “Xẻ thịt" đất công viên để hốt bạc?

Enternews.vn “Đất vàng” quy hoạch làm công viên hay điểm kinh doanh của “nhóm lợi ích” là câu hỏi thường gặp ở các đô thị lớn. Song đáp cho câu hỏi này lại là câu trả lời khá bối rối từ phía các đơn vị liên quan.

Bài học của phát triển đô thị “có quy hoạch” nhưng thiếu tuân thủ đang là những mảng “xám, tối” gây bức xúc dư luận, giảm lòng tin từ đông đảo quần chúng nhân dân. Và vấn đề này sẽ được xử lý như thế nào để lấy được sự đồng thuận trong dư luận, có lẽ, vẫn là những “đáp án treo” phải đợi dài dài, giống như những “dự án treo” cả hàng chục năm nhưng không được triển khai vẫn đang tồn tại ngay trong giữa lòng trung tâm TP.

Bài học của phát triển đô thị “có quy hoạch” nhưng thiếu tuân thủ đang là những mảng “xám, tối” gây bức xúc dư luận, giảm lòng tin từ đông đảo quần chúng nhân dân.

Bài học của phát triển đô thị “có quy hoạch” nhưng thiếu tuân thủ đang (xẻ thịt đất công viên cây xanh để kinh doanh) là những mảng “xám, tối” gây bức xúc dư luận, giảm lòng tin từ đông đảo quần chúng nhân dân.

Như DĐDN đã thông tin ở kỳ trước, “Vì lợi ích cộng đồng, hàng trăm hộ dân đang sinh sống phải phá dỡ nhà cửa để tạo mảng  xanh cho thành phố”. Thế nhưng sau khi bàn giao đất thì chính nơi công viên này lại hình thành địa điểm kinh doanh buôn bán khá sầm uất của “nhóm lợi ích”, nổi cộm là các loại hình như: bãi giữ xe máy, bến xe buýt, ca phê, điểm biểu diễn nghệ thuật… gây bức xúc trong dư luận trong suốt thời gian qua.

Trao đổi với DĐDN về việc vì sao quán cà phê và rạp xiếc được xây dựng kiên cố trong công viên Gia Định, ông Nguyễn Đức Thế - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đơn vị sở hữu rạp xiếc và quán cà phê xiếc, trình bày: Sở dĩ rạp xiếc (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam), được xây dựng tại trong công viên Gia Định là do công viên 23/9 phải thực hiện di dời để trả lại mảng xanh cho TP theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Và việc di dời rạp xiếc từ công viên 23/9 về công viên Gia Định đã được UBND TP HCM cho phép – ông Thế khẳng định.

ông Nguyễn Đức Thế - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đơn vị sở hữu rạp xiếc và quán cà phê xiếc, trình bày: Sở dĩ rạp xiếc (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam), được xây dựng tại trong công viên Gia Định là do công viên 23/9 phải thực hiện di dời để trả lại mảng xanh cho TP theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Và việc di dời rạp xiếc từ công viên 23/9 về công viên Gia Định đã được UBND TP HCM cho phép – ông Thế khẳng định

Ông Nguyễn Đức Thế - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đơn vị sở hữu rạp xiếc và quán cà phê khẳng định: việc xây dựng rạp xiếc và quán cà phê tại công viên Gia Định đã được UBND TP HCM cho phép.

Giải thích vì sao quán “cà phê xiếc” được xây dựng kiên cố ngay trong khuôn viên công viên cây xanh, ông Phi Vũ – Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, cho rằng: Việc xây dựng quán cà phê là để “tránh muỗi” cho các phụ huynh và thầy cô của các trường học – ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, để phục vụ biểu diễn cho các cháu học sinh, Nhà hát thường ký hợp đồng biểu diễn xiếc với các trường học. Và nhìn thấy cảnh phụ huynh và giáo viên tới không có chỗ ngồi, phải đứng dưới cây chờ đợi con cái, do đó, Nhà hát đã xây dựng quán cà phê và vấn đề này đã được TP chấp thuận – ông Vũ giải thích.

ông Phi Vũ – Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, cho rằng: Việc xây dựng quán cà phê là để “tránh muỗi” cho các phụ huynh và thầy cô của các trường học

Ông Phi Vũ (ảnh trái) – Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, cho rằng: Việc xây dựng quán cà phê là để “tránh muỗi” cho các phụ huynh và thầy cô của các trường học

Tuy nhiên khi PV đề nghị cung cấp văn bản chấp thuận chủ trương của TP, nhưng đại diện Nhà hát nghệ thuật Phương Nam không cung cấp được bất cứ một văn bản nào mà giải thích: “đây là thông tin nội bộ nên không thể cung cấp” – ông Thế nói.

Trao đổi với PV về góc độ quản lý công viên Gia Định, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy, đại diện Công viên Gia Định B, cho biết: Công viên Gia Định B là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Công viên Gia Định, được thành lập với vai trò quản lý về mặt cây xanh và những vấn đề liên quan tới an ninh trật tự trong khuôn viên của công viên. Do đó, việc quán cà phê xiếc, rạp xiếc được xây dựng kiên cố trong công viên đơn vị không được quản lý nên không nắm rõ.

Bà Thùy cho biết thêm, rạp xiếc được tồn tại từ 7, 8 năm nay và hiện nay đã xây dựng kiên cố do UBND TP quản lý. Đối với các bãi xe do Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (Sở GTVT), quản lý – bà Thùy nói.

Bà Thùy cho biết thêm, rạp xiếc được tồn tại từ 7, 8 năm nay và hiện nay đã xây dựng kiên cố

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy, đại diện Công viên Gia Định B, cho biết: Công viên Gia Định B, được thành lập với vai trò quản lý về mặt cây xanh và những vấn đề liên quan tới an ninh trật tự trong khuôn viên của công viên. Rạp xiếc được tồn tại từ 7, 8 năm nay và hiện nay đã xây dựng kiên cố nhưng không rõ đơn vị quản lý.

Liên quan tới các bãi giữ xe trong công viên, ông Hồ Thanh Thanh – Trưởng phòng quản lý chiếu sang cây xanh (Khu quản lý giao thông đô thị số 3 - Sở GTVT), cho biết: Các bãi giữ xe 2 bánh do đơn vị này quản lý và đã được đấu thầu công khai. Đối với bãi xe buýt được giao cho Trung tâm giao thông công cộng – Sở GTVT quản lý cho nên không nắm được.

Ông Thanh cho biết thêm, hiện nay đơn vị không còn quản lý các bãi xe này nữa vì đang làm thủ tục để bàn giao cho Sở Xây dựng trong thời gian tới – ông Thanh nói.

Với một công viên cây xanh nhưng lại có tới 4, 5 đơn vị quản lý và chắc chắn còn hơn thế nữa? Và vấn đề chia nhỏ này nhằm mục đích gì, có nằm trong “nhóm lợi ích” hay không đang rất cần câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng của TP.

ông Hồ Thanh Thanh – Trưởng phòng quản lý chiếu sang cây xanh (Khu quản lý giao thông đô thị số 3 - Sở GTVT), cho biết: Các bãi giữ xe 2 bánh do đơn vị này quản lý và đã được đấu thầu công khai. Đối với bãi xe buýt được giao cho Trung tâm giao thông công cộng – Sở GTVT quản lý cho nên không nắm được.

Ông Hồ Thanh Thanh – Trưởng phòng quản lý chiếu sang cây xanh (Khu quản lý giao thông đô thị số 3 - Sở GTVT), cho biết: Các bãi giữ xe 2 bánh do đơn vị này quản lý và đã được đấu thầu công khai. Đối với bãi xe buýt được giao cho Trung tâm giao thông công cộng – Sở GTVT, quán cà phê và rạp xiếc không quản lý nên không nắm được.

Những thắc mắc còn nhiều nghi hoặc về quán cà phê xiếc, rạp xiếc, bãi xe buýt…những công trình xây dựng kiên cố này án ngữ ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền thuộc đường Hồng Hà – Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp, TP HCM, thực chất do ai quản lý, có được đấu thầu công khai và thu phí hay sử dụng miễn phí? Trong khi số phận của những người nghèo bán rong đang phải chạy đôn, chạy đáo, bi xua đuổi hết chỗ này đến chỗ kia, và với một mục đích thật giản dị là “kiếm cháo qua ngày”. Trong khi mỗi tháng doanh thu từ quán cà phê và rạp xiếc, bãi xe… có thể lên tới tiền tỉ/tháng, và ai hưởng lợi? Xem ra vẫn còn là những đề tài nan giải?

khi số phận của những người nghèo bán rong đang phải chạy đôn, chạy đáo, bi xua đuổi hết chỗ này đến chỗ kia, và với một mục đích thật giản dị là “kiếm cháo qua ngày”. Trong khi mỗi tháng doanh thu từ quán cà phê và rạp xiếc, bãi xe… có thể lên tới tiền tỉ/tháng, và ai hưởng lợi? Xem ra vẫn còn là những đề tài nan giải?

Số phận của những người nghèo bán rong đang phải chạy đôn, chạy đáo, bi xua đuổi hết chỗ này đến chỗ kia, và với một mục đích thật giản dị là “kiếm cháo qua ngày”. Trong khi mỗi tháng doanh thu từ quán cà phê và rạp xiếc, bãi xe… có thể lên tới tiền tỉ đồng/tháng, và ai hưởng lợi? 

Những giải thích nực cười của đại diện Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, liệu có được dư luận chấp nhận hay không khi giả thích rằng “quán cà phê để tránh “muỗi đốt”, công trình xây dựng này được di dời từ công viên 23/9, và đã được TP chấp thuận”?
Điều đáng nói là rạp xiếc Phương Nam, đã được tồn tại từ nhiều năm nay và xây dựng kiên cố từ đầu năm 2018. Trong khi công viên 23/9 chỉ vừa mới có quyết định di dời tại thông báo số 447/TB-VP ngày 26/7/2018 của Văn phòng UBND TP về việc thực hiện di dời chợ hầm công viên 23/9 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP và theo đúng kế hoạch phải di dời trước 30/4/2019, mà DĐDN đã thông tin và phản ánh trước đó.

Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 5696/QĐ-UBND ngày 17 tháng 10 năm 2013 của Ủy Ban Nhân Dân TPHCM trên cơ sở hợp nhất Đoàn Xiếc Thành phố và Đoàn Nghệ thuật Múa Rối Thành phố. Trụ sở hiện nay: 372 - 374 Trần Phú, P. 7, Q.5, TP.HCM

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích