Công ty Phú Nhân Nghĩa tự ý biến trung tâm thương mại dịch vụ thành… chợ

Enternews.vn Mặc dù được phê duyệt xây dựng Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Đặc biệt, Công ty này đã tự ý xây dựng gần 400 ki-ốt để bán hàng và hoạt động như chợ.

Một phần dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa được chủ đầu tư biến thành chợ

Một phần dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa được chủ đầu tư biến thành chợ

Lộ rõ nhiều sai phạm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa (tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh). Kết luận đã chỉ rõ những sai phạm tại dự án này. Theo đó, Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa đã có nhiều sai phạm như, thiết kế cơ sở các hạng mục công trình kênh thủy lợi, trung tâm thương mại chưa được chỉnh sửa trình thẩm định lại tại các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư, vi phạm nội dung phê duyệt dự án, vi phạm nguyên tắc thẩm định, phê duyệt dự án và trách nhiệm chủ đầu tư. Ngoài ra, công ty này còn lập và trình thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công công trình “Trung tâm Thương mại dịch vụ” không theo quy định.

Đặc biệt, Công ty Phú Nhân Nghĩa đã vi phạm hành vi bị nghiêm cấm khi phân chia bên trong tầng 1 công trình “Trung tâm Thương mại dịch vụ” thành 356 ki-ốt bán hàng, làm thay đổi kết cấu không gian tầng 1 so với thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định, biến công trình giống “nhà chính của chợ” và tổ chức hoạt động như chợ.

Tại báo cáo của UBND huyện Kỳ Anh cũng khẳng định Trung tâm Thương mại dịch vụ Phú Nhân Nghĩa hiện có 221 hộ kinh doanh/327 ki-ốt. Diện tích kinh doanh của các quầy hàng nhỏ nhất là 3m2, lớn nhất gần 30 m2; kết cấu của các ki-ốt bán hàng được làm bằng khung thép, quây xung quanh, mái che lợp bằng lưới B40, tôn cao 3,95m. Trên các lô quy hoạch đất ở liền kề khu vực trước công trình “Trung tâm Thương mại dịch vụ”, chủ đầu tư đã cho một số hộ dân xây dựng các nhà tạm tổ chức kinh doanh như chợ, vi phạm quy hoạch đất ở, trật tự xây dựng và mục tiêu đầu tư khu dân cư của dự án được duyệt.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu công ty không được thiết kế chợ, không phân chia các ki-ốt phía trong và xung quanh hạng mục. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng ban hành công văn yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không được lợi dụng, vận dụng 6.771m2 đất thương mại để xây dựng chợ. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng các hạng mục trung tâm thương mại siêu thị không đúng quy định, các ngành liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định và báo UBND tỉnh đình chỉ dự án.

Khôi phục lại kết cấu trong vòng 60 ngày

Ngoài những sai phạm của phía doanh nghiệp, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những cơ quan chức năng liên quan chưa thực hiện đầy đủ chức năng tham mưu theo phạm vi trách nhiệm được giao; nắm bắt thông tin, tình hình hạn chế dẫn tới tham mưu xử lý chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho hay: “Địa phương sẽ nghiêm túc thực hiện các nội dung có liên quan tại kết luận thanh tra, đồng thời phối hợp với công ty và các đơn vị liên quan xử lý thu hồi các giấy phép xây dựng đã cấp sai mục tiêu dự án; tổ chức tháo dỡ các nhà tạm đã được các hộ dân xây dựng bên ngoài công trình “Trung tâm Thương mại dịch vụ”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị Công ty Phú Nhân Nghĩa dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày ban hành kết luận này, cty có trách nhiệm khôi phục lại kết cấu bên trong tầng 01 của công trình, hình thành lại đúng 38 khu vực kinh doanh theo thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định. “Sau 60 ngày nếu công ty không thực hiện nghiêm túc nội dung trên, tỉnh sẽ giao cơ quan chức năng tham mưu thực hiện các biện pháp tiếp theo theo quy định của pháp luật”, ông Sơn nhấn mạnh.

Được biết, Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa do Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4252/QĐ-UBND ngày 4/11/2015. Diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 99.384m2 tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh với tổng mức đầu tư dự kiến 138 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty Phú Nhân Nghĩa tự ý biến trung tâm thương mại dịch vụ thành… chợ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích