Công ty nghìn tỉ kín tiếng đứng sau bộ kít thử nhanh COVID-19

Enternews.vn Vốn điều lệ của Việt Á Corp được nâng lên thành 1.000 tỉ đồng vào năm 2017, đây là doanh nghiệp đã phối hợp cùng Học viện Quân Y cho ra mắt bộ kít thử nhanh COVID-19 chỉ trong vỏn vẹn 2 tuần.

Trước diễn biến lây lan nhanh chóng của nạn dịch COVID-19 trên toàn thế giới, Việt Nam đã chế tạo thành công bộ sản phẩm (bộ kít) phát hiện COVID-19. Đây là sản phẩm từ dự án Học viện Quân Y và CTCP Công nghệ Việt Á (Việt Á Corp) phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

Ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Việt Á Corp. Nguồn: Vietacorp

Ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Việt Á Corp. Nguồn: Vietacorp

Giải bài toán trong 2 tuần

Bộ kit xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% sau 2h và đáp ứng được các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và WHO hướng dẫn. Bộ kit này vừa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất đại trà.

Bộ kit sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn ISO 13485, Labo kiểm định tiêu chuẩn ISO Class 8.

Bộ kit được bào chế dưới dạng dung dịch, có tác dụng kiểm tra nCoV trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch mũi họng, dịch súc họng), đường hô hấp dưới (đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi) và mẫu máu.

Kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm, tương thích với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế trong nước đều cho kết quả chính xác 100% ở tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện nCoV.

Theo chia sẻ của ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Học viện Quân y và công ty Việt Á đã khởi động công việc từ tháng 12/2019 (khi dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc).

"Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, yêu cầu đặt ra là phải nghiên cứu trong thời gian 2 tuần (2 tuần phải có sản phẩm đưa vào đánh giá thực nghiệm). Rất nhanh nhạy, Học viện Quân y và chúng tôi đã chuẩn bị việc này từ trước Tết. Vì vậy, khi Bộ Khoa học Công nghệ phát lệnh là Học viện Quân y cùng chúng tôi vào cuộc. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu, chuẩn hóa và cho ra sản phẩm đầu tiên trong vòng 2 tuần, sau đó đi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả ban đầu cho thấy, 3 bộ kit test của chúng tôi có thể dùng để phát hiện SARS-CoV-2 (Covid-19) trong thực tế", ông Việt chia sẻ với báo giới về quá trình nghiên cứu sản phẩm.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là "tiêu chuẩn vàng" để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR. Chỉ có WHO, CDC (Mỹ), Trung Quốc, Anh, Đức, Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc đã có kit thử Covid-19.

Theo ông Phan Quốc Việt, trong ứng dụng kỹ thuật Sinh học phân tử để làm test kit, Việt Nam không đi sau các nước trên thế giới. Kit của Việt Nam ở dạng "ready to use" tức là dạng đóng gói sẵn để "sẵn sàng sử dụng" mà không cần phải pha chế như kit của các nhà sản xuất khác.

Ông Phan Quốc Việt cho biết, "nghiên cứu này giống như một cuộc chiến, đây là trách nhiệm với cộng đồng và là cơ hội để cống hiến cho xã hội. Để sản xuất thành công sản phẩm này, rất nhiều ngày, đại diện Bộ KHCN, Học viện Quân y, Công ty Việt Á phải thức trắng đêm. Có hôm các bên tương tác qua lại từ 6h sáng hôm trước đến 3h sáng hôm sau".

Bộ kit xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% sau 2h và đáp ứng được các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và WHO hướng dẫn.

Bộ kit xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% sau 2h và đáp ứng được các tiêu chí tương đương các bộ sinh phẩm do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và WHO hướng dẫn.

Hiện tại năng lực sản xuất của công ty khoảng 10.000 bộ kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần (khoảng 30.000 kít/ngày), hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

Chi phí sản xuất bộ kít đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400.000– 600.000 đồng/test.

Tăng vốn từ 200 tỉ lên 1.000 tỉ đồng chưa đầy một năm

Theo tìm hiểu, CTCP Công nghệ Việt Á (Việt Á Corp) được thành lập vào ngày 28/2/2007, có trụ sở chính tại 372A/8 Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM. Vào tháng 10/2017, Việt Á Corp đã tăng vốn điều lệ từ 200 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng.

Mệnh giá mỗi cổ phần của Việt Á Corp là 1 triệu đồng, theo đó, Công ty có tổng cộng 1.000 cổ phần, 100% đều là cổ phần phổ thông. Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Việt Á Corp có tổng cộng 64 ngành nghề kinh doanh khác nhau, trong đó, ngành nghề chính là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

Cụ thể, Việt Á Corp chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử và là nhóm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công và đưa vào thương mại từ rất sớm các kít sử dụng kỹ thuật realtime PCR và lai phân tử. Được biết, toàn bộ hoạt động của Công ty đều đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và GMP-WHO.

Bên cạnh đó, Việt Á Corp cũng kinh doanh thêm lĩnh vực phòng khám và chăm sóc sức khỏe (Việt Á Medical). Hệ thống phòng khám Việt Á – Y Dược 99 của công ty được thành lập năm 2016, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh và tầm soát sức khỏe chất lượng cao.

Ngoài ra, Công ty còn xây dựng hệ thống phòng khám vệ tinh và liên kết. Một số dịch vụ lớn như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, nội soi, vật lý trị liệu,…

Lô test xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Việt Nam xuất đi 4 nước

Nhà sản xuất test kit xét nghiệm COVID-19 đã có giấy phép lưu hành tại Việt Nam là Công ty Việt Á vừa cho biết trong tuần này, đơn vị xuất khẩu được Việt Á ủy thác sẽ gửi lô hàng đầu tiên là các test kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đi 4 quốc gia, gồm Ukraina, Phần Lan, Iran và Malaysia.

Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, hiện đã có 20 quốc gia đặt hàng sản phẩm này, trong đó có nhiều nước châu Âu như Thuỵ Điển, Phần Lan, Ba Lan, Đức, Ý... Đơn đặt hàng cao nhất là 150.000 test, tương đương 5.000 bộ test kit, đủ để xét nghiệm cho 150.000 người.

Tại Việt Nam, test kit do Công ty Việt Á sản xuất đã có quyết định cho phép lưu hành từ 4-3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu.

So với hàng nhập khẩu, thời gian cho kết quả của test kit do Việt Á sản xuất là tương đương, tuy nhiên giá thành của sản phẩm nội địa rẻ hơn khoảng 1/2. 

Ngoài sản phẩm của Công ty Việt Á và hàng nhập khẩu, hiện Việt Nam còn lô hàng 10.000 test do Hàn Quốc tặng.

Test do Hàn Quốc sản xuất gồm 2 loại: loại có kết quả sau 3h (tính cả thời gian chuẩn bị mẫu) và loại có thời gian cho kết quả sau 40 phút, gần như nhanh nhất thế giới hiện nay. Trong đó, loại cho kết quả nhanh có độ nhạy kém hơn, tỉ lệ âm tính giả cao hơn. Hiện cả 2 loại này đang được thử nghiệm, nếu đạt mới được cho phép sử dụng chính thức.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty nghìn tỉ kín tiếng đứng sau bộ kít thử nhanh COVID-19 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích