Công ty mẹ Vinaconex thất bại trong đợt huy động 5.300 tỷ đồng

Enternews.vn Dùng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Vinaconex để làm tài sản đảm bảo, thế nhưng số trái phiếu riêng lẻ mà An Quý Hưng và An Quý Hưng Land phát hành đều ế toàn tập.

Công ty TNHH An Quý Hưng và công ty con Công ty TNHH An Quý Hưng Land - các cổ đông lớn của Vinaconex mới công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ của hai doanh nghiệp này.

Theo đó, Công ty An Quý Hưng đã chào bán 2.600 tỷ đồng và An Quý Hưng Land chào bán 2.700 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức trái phiếu không chuyển đổi. Các trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm và được trả lãi 12%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ sau lãi suất không thấp hơn mức này, được tính bằng lãi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng cộng thêm 4,5%.

Đây là mức lãi suất được coi là hấp dẫn không nhiều doanh nghiệp chấp nhận mức lãi suất trên 10%/năm, như vừa đã công bố thời gian vừa qua tại HQC, CII, REE, VIC…

Tài sản đảm bảo cho các đợt phát hành này là 255 triệu cổ phiếu Vinaconex, tương đương toàn bộ 58% cổ phần Vinaconex mà An Quý Hưng đang nắm giữ sau khi thâu tóm công ty này vào cuối năm ngoái.

Tính theo giá thị trường, giá trị tài sản đảm bảo trị giá gần 7.000 tỷ đồng, cao hơn 32% so với quy mô vốn mà nhóm An Quý Hưng dự kiến huy động.

Tuy vậy, kết quả bất ngờ là không có nhà đầu tư nào mua trái phiếu mà hai công ty trên phát hành dù giá trị của tài sản đảm bảo lớn hơn so với số tiền mà An Quý Hưng và công ty con cần huy động.

Đợt huy động vốn quy mô lớn cuả nhóm An Quý Hưng được cho là có liên quan lớn đến vụ thâu tóm Vinaconex cuối năm 2018. Đây là một thương vụ thoái vốn lớn của Nhà nước cuối năm 2018 có quy mô lên tới 10.000 tỷ đồng. 

Nhóm An Quý Hưng khi đó đã chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cổ phần của Vinaconex từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Đây là "cú sốc" với giới đầu tư khi đó bởi An Quý Hưng là một doanh nghiệp khá nhỏ so với quy mô thương vụ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty mẹ Vinaconex thất bại trong đợt huy động 5.300 tỷ đồng tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích