Công ty mẹ TikTok âm thầm rời Trung Quốc

Enternews.vn ByteDance, công ty mẹ của TikTok đang từng bước rời bỏ quê nhà Trung Quốc để hướng đến thị trường toàn cầu. Mỹ có thể là đích đến của họ.

Việc TikTok bất ngờ mời Kevin Mayer từ công ty Walt Disney về làm CEO, cho thấy tham vọng rõ ràng của ByteDance trong việc dời dần trung tâm quyền lực ra khỏi Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Chiến lược này không chỉ nhắm vào TikTok (vốn không có mặt ở Trung Quốc) mà áp dụng cho tất cả doanh nghiệp khác của  ByteDane, bao gồm mạng xã hội ở Ấn Độ, như Helo.

ByteDance đã mở rộng các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu phát triển của TikTok tại Mountain View, California. Nguồn tin của Reuters cho biết, công ty đã thuê hơn 150 kỹ sư ở đây. Họ cũng thuê một giám đốc quan hệ, đặt trụ sở tại New York để giữ liên lạc với các nhà đầu tư lớn, như General Atlantic và KKR. Trước đây, các mối quan hệ này được quản lý bởi trụ sở ở Bắc Kinh.

Công ty liên tục tuyển kỹ sư khắp thế giới, cả ở Singapore, Jakarta và Warsaw... Những người hỗ trợ cho các hoạt động của ByteDance đang tiếp cận công việc một cách thận trọng. Họ lo ngại khi công ty bước vào giai đoạn mở rộng tiếp theo, họ có thể trở nên ít quan trọng.

Để chứng minh công ty không liên quan đến chính quyền Bắc Kinh như cáo buộc của Mỹ, TikTok đã dần chuyển nguồn lực kỹ thuật ra khỏi Trung Quốc, đích đến là Mỹ. Tuy nhiên mối liên hệ chặt chẽ của công ty với đội ngũ kỹ sư ở Trung Quốc sẽ là trở ngại không nhỏ. Ngoài TikTok, ByteDance còn một phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc là Douyin. Việc tách biệt hoàn toàn hai ứng dụng này không phải đơn giản. Cả hai đều chia sẻ một số cơ sở hạ tầng, về mặt kỹ thuật, giao diện hai ứng dụng này tương đồng, không có nhiều khác biệt.

Paul Marquest, luật sư của CFIUS (Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ) cho biết: Nỗ lực tái cấu trúc của ByteDance là vấn đề đáng tin cậy. CFIUS sẽ đánh giá xem họ có thực sự hoạt động độc lập và được tách biệt hoàn toàn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn hay không.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều lệnh cám từ Mỹ, TikTok vẫn gặt hái được nhiều thành quả ấn tượng. Thống kê mới nhất từ Sensor Tower trong tháng 4/2020 cho thấy, TikTok đã vượt qua YouTube trở thành ứng dụng kiếm tiền nhất thế giới với 78 triệu USD trong một tháng. Đầu năm nay, TikTok cũng đã soán ngôi WhatsApp để trở thành ứng dụng tải nhiều nhất thế giới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty mẹ TikTok âm thầm rời Trung Quốc tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích