Công ty Đất Lành có lừa đảo chiếm dụng tiền của người dân?

Enternews.vn Thời gian qua, ông Vũ Anh Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành liên tục bị khách hàng tố không phải là chủ đầu tư dự án, bán đất nền kiểu “vịt trời”, lập chiêu trò để chiếm dụng tiền dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Cần làm rõ chiêu trò mua bán lòng vòng của một liên minh

Trong nhiều năm qua, liên tiếp những lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Vũ Văn Cường - Tổng Giám đốc Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành (Công ty Đất Lành) có địa chỉ tại đường Phạm Ngọc Thạch (số 26 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP HCM) đã có hành vi câu kết với một số đối tượng môi giới bất động sản huy động tiền của người dân dưới dạng hợp đồng góp vốn để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các khách hàng. Tuy nhiên, không hiểu tại sao vụ việc vẫn chưa được lôi ra ánh sáng.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành không còn hoạt động tại số 26 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP HCM.

Năm 2014, Bà Phạm Thị Tuyết (ngụ tại quận 1, TP HCM) đã phản ánh đến Báo Sài Gòn Giải Phóng về việc bà ký hợp đồng góp vốn với Công ty Đất Lành từ năm 2004 để mua nền đất tại khu 12A Bình Trưng Đông, Quận 2 TP HCM, thời hạn giao đất là 4 năm sau khi ký hợp đồng (tức đến năm 2008). Thế nhưng, đến hạn, Công ty Đất Lành vẫn chưa giao nền đất cho bà Tuyết.

Bà Tuyết yêu cầu Công ty cung cấp thông tin dự án và đến tận nơi tìm hiểu. Đến nơi, bà Tuyết mới hay nền đất bà mua chính là đất thổ cư nơi người chị gái của bà đang ở, chưa giải tỏa đền bù. Bà liên hệ với Công ty thì được Công ty mời đến gia hạn giao nền thêm 2 năm nữa để chờ tiến hành giải tỏa, san lấp mặt bằng.

Mới đây nhất, ông Hà Dũng ở Hà Nội cũng có đơn gửi tới Thanh tra Chính phủ, UBND Thành phố HCM.. cùng một số cơ quan báo chí kêu cứu và tiếp tục tố cáo ông Vũ Anh  Cường - Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành có hành vi lừa đảo tiền của ông với chiêu trò “bán đất nền trên giấy” bằng hợp đồng góp vốn thông qua một công ty bất động sản

Vụ việc bắt đầu từ năm 2008, ông Hà Dũng được người thân giới thiệu gặp bà Giáp Thị Dinh - Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Invesco Phố Đông có địa chỉ tại F1 Lương Định Của, Khu phố 3 Phường Bình An, Quận 2 TP HCM mà theo “quảng cáo” là người hùn vốn với ông Vũ Anh Cường - TGĐ Công ty Đất Lành để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, giải tỏa mặt bằng làm dự án phân lô bán nền tại tiểu khu 12A Dự án Khu nhà ở Bình Trưng Đông, Cát Lái, Quận 2 TP HCM.

Ngày 28/06/2008, bà Dinh đã ký một hợp đồng chuyển nhượng cho ông Hà Dũng với giá trị là 1 tỷ đồng ( bản chất là môi giới - PV) để ông Hà Dũng được đứng tên trong hợp đồng số: 50/HĐGV – BTĐ hợp đồng góp vốn với Công ty Đất Lành. Ông Hà Dũng đã nộp cho bà Dinh số tiền là 700 triệu đồng không có hóa đơn chứng từ, nhưng có 2 người làm chứng ( Bà Dinh thu 400 triệu còn 300 triệu nộp cho Đất Lành –PV).

Theo ông Hà Dũng phản ánh, khoảng10 phút sau khi ký hợp đồng với bà Dinh có 1 người đến đưa hợp đồng số: 50/HĐGV – BTĐ hợp đồng góp vốn với Công ty Đất Lành có đóng sẵn dấu và chữ ký của ông Vũ Anh Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Đất Lành, giá trị hợp đồng là  600 triệu đồng.

Phiếu thu tiền do Công ty Đất Lành lập có chữ ký của ông Vũ Anh Cường

Phiếu thu tiền do Công ty Đất Lành lập có chữ ký của ông Vũ Anh Cường

Theo Hợp đồng số: 50/HĐGV – BTĐ, ông Hà Dũng phải nộp ngay 50% giá trị hợp đồng cho công ty Đất Lành, tương ứng  với số tiền là 300 triệu đồng ( 300 triệu trong số 700 triệu đã nộp cho Bà Dinh – PV) và Công ty Đất Lành đã viết phiếu thu số tiền này.  Số tiền còn lại ông Hà Dũng  sẽ thanh toán theo tiến độ của dự án và sau 03 năm ( đến năm 2011) sẽ được nhận 1 nền nhà có diện tích 100m2 với mã số nền J64...

Không phải là chủ đầu tư dự án... và các dấu hiệu “lừa đảo”

Để tìm hiểu kỹ các thông tin mà bạn đọc đã phản ánh, phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với một cán bộ địa chính của Phường Bình Trưng Đông, Quận 2 TP HCM và được biết: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Đất Lành không phải là chủ đầu tư của Dự án Khu nhà ở Bình Trưng Đông, Cát Lái, Quận 2 Tp Hồ Chí Minh và dự án này thuộc một đơn vị khác, còn Công ty Đất Lành có hợp tác và có quyền gì trong dự án này thì chưa được biết. Tuy nhiên, dự án này cũng đã bị UBND TP HCM thu hồi theo Quyết định số: 5995/QĐ UBND ngày 9/12/2014 với lý do dự án đã được giao đất từ năm 2001 nhưng vẫn chưa hoàn tất thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện trạng đang là một bãi đất ruộng mấp mô bỏ hoang cho cỏ dại mọc um tùm.

Bấm vào đây nghe cán bộ địa chính Phường Bình Trưng Đông nói

Đáng chú ý, Hợp đồng góp vốn số: 50/HĐGV - BTĐ mà ông Vũ Anh Cường đã ký với ông Hà Dũng có quy định rõ về trách nhiệm của bên A (Công ty Đất Lành) :

Nộp tiền sử dụng đất, hoàn chỉnh san lấp mặt bằng, hạ tầng nền nhà và thực hiện các thủ tục cần thiết để nền nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung cho nền nhà, bao gồm san lấp mặt bằng; xây dựng hệ thống giao thông nội bộ (đường nhựa, bó vỉa hè, hố ga thoát nước); xây dựng hệ thống cấp thoát nước và cấp điện trước mỗi nền nhà)...

... Bên A sẽ xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và giao nền nhà cho bên B sau 03 năm kể từ ngày ký hợp đồng...

...Trường hợp bất khả kháng Bên A sẽ hoàn trả tiền gốc cộng với lãi suất Ngân hàng kể từ ngày thanh toán..

 

Trách nhiệm của Công ty Đất Lành trong Hợp đồng góp vốn

Trách nhiệm của Công ty Đất Lành trong Hợp đồng góp vốn

Đã gần 10 năm trôi qua, ông Vũ Anh Cường - Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Đầu tư và Thương mại Dịch vụ Đất Lành đã không thực hiện được những điều đã cam kết với người dân, cũng không có phương án xử lý hậu quả ( trả tiền) và người môi giới ( Bà Giáp Thị Dinh, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Invesco Phố Đông) thì né tránh rũ bỏ trách nhiệm,  khiến gia đình ông Hà Dũng rơi vào cảnh điêu đứng.

Bấm vào đây nghe ông Hà Dũng nói

Vậy bản chất của Hợp đồng góp vốn này là gì, và  dấu hiệu về một “liên minh” giữa nhiều người môi giới với ông Vũ Anh Cường trong việc “bán đất nền trên giấy” có nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân ... ?

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục phản ánh trong các kỳ tiếp theo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty Đất Lành có lừa đảo chiếm dụng tiền của người dân? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích