Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa: Hợp tác bền vững với người trồng mía

Enternews.vn (DĐDN) - Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do chi phí nguyên liệu cao, vấn nạn đường nhập lậu giá rẻ... đặc biệt, hội nhập AFTA vào năm 2018, ngành mía đường sẽ phải tiếp tục đối mặt với thách thức từ nguồn đường giá rẻ của các nước ASEAN, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã có sự chuẩn bị kỹ càng để vững vàng khi hội nhập.

(DĐDN) - Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do chi phí nguyên liệu cao, vấn nạn đường nhập lậu giá rẻ... đặc biệt, hội nhập AFTA vào năm 2018, ngành mía đường sẽ phải tiếp tục đối mặt với thách thức từ nguồn đường giá rẻ của các nước ASEAN, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã có sự chuẩn bị kỹ càng để vững vàng khi hội nhập.

hoptacbenPa

 Ông Trần Kim Dũng - Tổng Giám Đốc - Công ty CP Đường Ninh Hòa

Ông Trần Kim Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa chia sẻ: “Trong ngành mía đường, đầu tiên và quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu ổn định và chi phí nguyên liệu cạnh tranh”.

Hướng đến hội nhập

Theo ông Dũng, Công ty luôn quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu có cự li gần nhà máy để tiết giảm chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, Công ty đầu tư vốn cho nông dân trồng mía, mua sắm máy móc thiết bị cơ giới, tưới tiêu với lãi suất ưu đãi từ 60-100% so với vay vốn Ngân hàng để tạo điều kiện cho người trồng mía tiết giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, Công ty đầu tư, hỗ trợ cho nông dân cải tạo, mở rộng diện tích, xây dựng cánh đồng mẫu lớn áp dụng cơ giới, giảm chi phí vật tư phân bón, ứng dụng giống mía có chất lượng tốt với giá rẻ do Công ty cung cấp nhằm tăng năng suất chất lượng mía và tiết giảm chi phí. Bản thân Công ty cũng xây dựng mô hình nông trường kiểu mẫu để qua đó, người nông dân có thể tham khảo mô hình tổ chức sản xuất quy mô lớn, ứng dụng cơ giới, cách thức chăm bón phù hợp, giảm thất thoát sau thu hoạch”.

Để tăng năng suất mía cần phải có nước tưới nhưng nguồn nước tưới tại thị xã Ninh Hòa không đáp ứng nhu cầu của các hộ dân trồng mía trong khu vực, một phần vì hệ thống thủy lợi chưa hoạt động ổn định và nguồn nước từ sông suối, ao hồ hạn chế, một phần vì hạn hán vẫn đang kéo dài. Nhận thức được khó khăn của bà con nông dân, ngoài việc kiến nghị vận động các ban ngành hữu quan hỗ trợ, Công ty Đường Ninh Hòa đã chủ động thuê đơn vị tư vấn khảo sát toàn bộ nguồn nước mặt và nước ngầm tại Ninh Hòa, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp khai thác sử dụng nguồn nước hiện có như đào hồ, khoan giếng, xây dựng trạm bơm… sử dụng các máy móc thiết bị bơm tưới mía và đầu tư vốn cho người trồng mía trang bị mua sắm với thời hạn đầu tư 3-5 năm và không tính lãi.

Để xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với người trồng mía, Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi kinh nghiệm, tập huấn cho người nông dân để người nông dân có thể nâng cao năng lực canh tác. Công ty luôn quan tâm chia sẻ rủi ro với người trồng mía như hỗ trợ 2,5 triệu đồng cho mỗi ha mía tơ trong những năm hạn hán, hỗ trợ chi phí khắc phục bệnh trắng lá mía, chi bổ sung thêm tiền mía đối với người bán bị rủi ro giá thấp… Hàng năm, Công ty Đường Ninh Hòa trích ra 500 triệu đồng thực hiện các chương trình khuyến mại cho các hộ trồng mía hoàn thành tốt hợp đồng mua bán mía và hợp tác gắn bó với Công ty.

Phát triển thị trường

Đường Ninh Hòa đã khẳng định thương hiệu mạnh của Việt Nam, xứng đáng với giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2015.Bên canh công tác đảm bảo nguồn nguyên liệu, Công ty Đường Ninh Hòa quan tâm phát triển các sản phẩm cạnh đường, sau đường từ phế phụ phẩm mang lại lợi ích kinh tế như là bã mía, mật mía, bã bùn… Trong thời gian qua, nhà máy điện của công ty được đưa vào khai thác với công suất 30 MW và cung cấp cho lưới điện quốc gia. Dự kiến, đến năm 2018 sẽ xây dựng nhà máy phân bón vi sinh với công suất 20.000 tấn/năm sử dụng nguyên liệu từ bã bùn sản xuất phân vi sinh cung cấp cho nông dân trồng mía với giá rẻ và cũng để đáp ứng nhu cầu sử dụng phân vi sinh ở khu vực miền Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Đến năm 2018, thuế suất sản phẩm đường nhập khẩu sẽ được duy trì ở mức 5%. Để đảm bảo khả năng cạnh tranh, Công ty Đường Ninh Hòa định hướng nâng công suất của nhà máy từ 5.200 tấn trong thời gian qua, dự kiến đến năm 2016 sẽ nâng lên 6.000 tấn và tối thiểu là 8.000 tấn/ngày vào năm 2020 đảm bảo tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, để tạo nên giá trị gia tăng cho sản phẩm cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Công ty đang lắp đặt dây chuyền đường tinh luyện cao cấp công suất 400 tấn/ngày, đầu tư tự động hóa trị toàn bộ dây chuyền nhằm tối ưu chất lượng đồng thời tiết giảm chi phí góp phần giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh.

Dù trong thời kỳ khó khăn, với những quyết định đúng đắn và sự tận tâm cống hiến của cán bộ công nhân viên, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa đã khẳng định thương hiệu đường Ninh Hòa là thương hiệu mạnh của Việt Nam, xứng đáng với giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2015.

Huỳnh Hải

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa: Hợp tác bền vững với người trồng mía tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích