Công ty chuyên cho vay nợ mạo hiểm "rót" vốn vào Tiki và UP Co-working Space

Enternews.vn Innoven cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong đó có một số công ty đã nằm trong kế hoạch.

gsgd

Với việc đầu tư vốn vào Tiki đang bước vào giai đoạn tăng trưởng, giới đầu tư nhìn nhận rằng, rủi ro cho “chủ nợ Innoven Capital” sẽ thấp.

Công ty chuyên cho vay nợ mạo hiểm (venture debt firm) lớn châu Á là Innoven Capital vừa hoàn thành khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam thông qua việc cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Spacec - 2 startup đang trong giai đoạn tăng trưởng tại Việt Nam.

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holdings và UOB Bank, cung cấp vốn vay ít loãng hơn cho các dự án tăng trưởng cao trên khắp Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Innoven Capital đã hoàn thành khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một không gian khởi nghiệp dành cho các startup của VPBank và có đồng sáng lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ sở hữu tại các công ty này (có thể theo hình thức chia sẻ doanh thu mà không lấy cổ phần).

Innoven cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong đó có một số công ty đã nằm trong kế hoạch.

Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á cho biết rằng "Việt Nam là phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm các cơ hội mới và xây dựng các mối quan hệ ở đất nước này kể từ khi chúng tôi mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các nhà đầu tư đang quan tâm ngày càng nhiều đến lĩnh vực startup ở khu vực Đông Nam Á và do đó chúng tôi nhìn thấy ngày càng nhiều các công ty và các nhà sáng lập tại khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam, muốn sử dụng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở rộng kinh doanh".

Mặc dù không tiết lộ chi tiết giá trị 2 khoản đầu tư, nhưng Innoven Capital cũng khẳng định, ngoài việc hợp tác với các công ty giai đoạn sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản vay mạo hiểm cho các công ty ở giai đoạn trưởng thành trước đó.

Ngoài việc hợp tác với các công ty ở giai đoạn sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản vay mạo hiểm cho các công ty ở giai đoạn trưởng thành. Gần đây, Innoven đã tham gia vào các vòng hạt giống của công ty hậu cần Kargo Technologies có trụ sở tại Indonesia và công ty chia sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình ở Đông Nam Á, phát triển danh mục đầu tư của mình đến hơn 40 công ty trên khắp Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Tuy nhiên, cả Tiki và UP đều đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nên giới đầu tư nhìn nhận rằng, rủi ro cho “chủ nợ Innoven Capital” sẽ thấp hơn so với hai thương vụ trên.

Khái niệm cho vay mạo hiểm vẫn tương đối mới mẻ ở Đông Nam Á, danh mục của Innoven Capital tại đây cũng chạm mốc 40 công ty trải khắp Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Trước đó, Đông Nam Á cũng là nơi sản sinh ra một công ty cho vay mạo hiểm mang tên Genesis Alternative Ventures. Ngoài ra quỹ đầu tư mạo hiểm Ideosource cũng đang lên kế hoạch cho vay mạo hiểm với các startup giai đoạn đầu.

Tiki hiện nay đang là trang thương mại điện tử có lượng truy cập lớn thứ 2 Việt Nam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn thương mại điện tử này đang là đơn vị số 1 về cơ sở hạ tầng, hệ thống kho vận trong ngành thương mại điện tử Việt Nam với mô hình end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trung tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban đầu là 5.000 đô la Mỹ và với nhu cầu phát triển xa hơn, Tiki đã huy động và nhận được hỗ trợ tài chính từ nhiều nhà đầu tư: từ quỹ đầu tư mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, công ty Internet tại Việt Nam là VNG, đơn vị thương mại điện tử thuộc top đầu thế giới JD.com, đến các nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo,… Đây là các quỹ đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ trên thế giới cũng như khu vực Châu Á.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty chuyên cho vay nợ mạo hiểm "rót" vốn vào Tiki và UP Co-working Space tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích