Công ty Bukit Asam có dự định đầu tư vào Việt Nam

Enternews.vn Tổng giám đốc công ty than quốc doanh Bukit Asam (PTBA) của Indonesia, Milawarma vừa cho biết PTBA có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Myanmar và Việt Nam.

Tổng giám đốc công ty than quốc doanh Bukit Asam (PTBA) của Indonesia, Milawarma vừa cho biết PTBA có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Myanmar và Việt Nam - hai thị trường tiềm năng và có nhu cầu lớn về điện năng để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh.

Theo ông Milawarma, tại Việt Nam, ngoài xây dựng nhà máy điện, PTBA còn dự định mở rộng hợp tác về khai thác và cung cấp than. Trong nửa đầu năm nay công ty đã bán cho việt Nam 500.000 tấn than, và đã có cuộc tiếp xúc với đại diện Bộ Công Thương Việt Nam trao đổi và tìm hiểu các vấn đề liên quan đến dự định hợp tác, đầu tư của mình tai đây.

Ông Milawarma, khẳng định rằng PTBA nhìn thấy cơ hội rất lớn về xuất khẩu than cũng như nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng khác tại Việt Nam.

Tại Myanmar, PTBA đã tìm được đối tác địa phương để đầu tư 320 triệu USD, hợp tác xây dựng các nhà máy điện chạy than, trong đó trước mắt sẽ xây dựng một nhà máy có công suất 2x100 MW. Dự án này nếu thành công, PTBA sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy điện thứ hai có công suất 2x200 MW.

Tổng giám đốc Milawarma cho biết thêm rằng PTBA sẽ tìm nguồn vốn bổ sung từ các ngân hàng trong nước của Indonesia và quốc tế để thực hiện chiến lược mở rộng hoạt động ra bên ngoài của công ty, trong đó có Việt Nam và Myanmar.

Năm 2012 PTBA cũng đã ký một thỏa thuận với Tổng công ty điện lực PLN của Indonesia và Tổng công ty điện lực Tenaga Nasional Berhad của Malaysia để xây dựng các nhà máy điện có công suất từ 800-1.200 MW ở Peranap, Riau.

Trên thị trường nội địa, PTBA đang trong giai đoạn hoàn thành các dự án xây dựng nhà máy điện tại Lampung (2x8 MW), Banjarsari (2x 110 MW) và Tanjung Enim (3x 10 MW) ở Nam Sumatra, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm nay và trong năm tới.

PTBA xuất khẩu khoảng 55% sản lượng than khai thác hàng năm, và trong sáu tháng đầu năm nay công ty đã bán được 8,81 triệu tấn, tăng 20% so với 7,36 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, song doanh thu chỉ đạt 527 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ, do giá than trên thị trường thế giới giảm, khiến giá than xuất khẩu của PTBA giảm 18,7% xuống 76 USD/tấn, kéo doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty giảm theo, tới 44%. Đây cũng chính là một trong những động lực để PTBA tăng cường đầu tư mở rộng hoạt động ra bên ngoài/.

Theo Vietnamplus



Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Công ty Bukit Asam có dự định đầu tư vào Việt Nam tại chuyên mục Hội nhập quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.