Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lại lập đỉnh mới

Enternews.vn Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, lúc 14h ngày 23/6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số 38.300 MW.

Công nhân EVN Hà Nội sửa chữa điện

Công nhân EVN Hà Nội sửa chữa đường dây truyền tải, đảm bảo điện an toàn, liên tục

Không chỉ ở quy mô cả nước, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và Thành phố Hà Nội cũng đã lên các mức kỷ lục mới, với các con số tương ứng là 19.500 MW và TP. Hà Nội là 4.435 MW.

Theo ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện.

Cụ thể, EVN đã chỉ đạo A0 xây dựng các kịch bản, phương án vận hành hệ thống điện trong ngày cực đoan. EVN cũng chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện phải sẵn sàng ở mức cao nhất. Các nhà máy thủy điện cũng được tích nước ở mức cao nhất để sẵn sàng đáp ứng công suất của hệ thống. Bên cạnh đó, lưới điện luôn vận hành an toàn, ổn định để truyền tải công suất từ nhà máy điện tới các hộ tiêu thụ. Đặc biệt, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng sẵn sàng các phương án thay đổi kết dây, ứng phó khi có các sự cố xảy ra.

Ông Khu cho biết, với sự chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, từ đầu năm đến nay, mặc dù đã qua các đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt, nhưng công tác vận hành hệ thống điện vẫn đảm bảo an toàn, liên tục, đáp ứng đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. 

Tuy nhiên nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống. 

Riêng các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Cùng với nỗ lực của ngành Điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong bối cảnh nắng nóng còn tiếp tục kéo dài và khắc nghiệt, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Cụ thể, nên sử dụng điều hòa nhiệt độ kết hợp với quạt và đặt ở nhiệt độ 26-27 độ C trở lên, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…), vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa tiết kiệm điện cho khách hàng, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến… 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lại lập đỉnh mới tại chuyên mục Sản phẩm - thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích