Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel: “Nước cờ hiểm” của Donald Trump

Enternews.vn Bản sắc người Mỹ vẫn thế, rất ít khi họ hành động một cách thừa thãi, chủ nghĩa thực dụng kiểu Mỹ từ lâu đã thấm sâu vào mọi lĩnh vực ở quốc gia này. Động thái công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái Israel cũng thế, mặc dù Trump bị phản ứng dữ dội kể cả từ đồng minh, kể cả Liên hợp quốc cũng đã “lật kèo” tuyên bố đó.

Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Jerusalem là thánh địa quan trọng nhất đối với người Do Thái bởi vì theo Kinh Thánh Hebrew, chính nơi đây vua David của Israel đã xây dựng thủ đô của Vương quốc Israel thống nhất và vua Solomon xây Đền Thờ Đầu tiên. Còn theo Tân Ước, chính tại Jerusalem, Chúa Jesus đã bị đóng đinh trên cây thánh giá; trong truyền thống Hồi giáo dòng Sunny đây là thành phố quan trọng thứ 3 sau Mecca và Medina.

Từ năm 1948 đến 1967, phần phía tây của Jerusalem được quản lý bởi Israel như thủ đô của đất nước, trong khi phía Đông Jerusalem được quản lý bởi Jordan. Thành phố hợp nhất lại bởi thắng lợi của Israel trong Chiến tranh sáu ngày, mặc dù địa giới của thành phố vẫn bị tranh chấp.

Luật của Israel từ năm 1980 tuyên bố Jerusalem như thủ đô vĩnh viễn, không bị chia cách của Israel, trong khi Đông Jerusalem lại được cho là thủ đô đang được chờ đợi của đất nước Palestine sau này. Vị trí của những nơi linh thiêng trong thành phố cũng đang bị tranh cãi.

Nguyên nhân trực tiếp có thể nghĩ đến ngay rằng, Israel là một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông. Trong quá khứ cho đến hiện tại, người Do Thái có đóng góp rất lớn đối với sự thịnh vượng của Hoa Kỳ ngày nay. Một trong những thiên tài kiệt xuất là Alber Einstein với dự án Mahattan giúp Hoa Kỳ có quả bom nguyên tử đầu tiên.

Và quá rõ ràng vùng Trung Đông là ngã ba của ba Châu lục Á, Phi, Âu, vị trí của nó trên bộ tương đương với Biển Đông, ai nắm được Trung Đông đều có quyền kiểm soát thế giới về an ninh năng lượng, công nghiệp quốc phòng và cả khả năng kiềm tỏa thế giới Ả rập.

Việc Nga và hầu hết các quốc gia vùng Vịnh, hay một thành viên lâu năm của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là có lý do. Bởi Nga vừa tốn không ít công sức tiền bạc để đánh dẹp nhà nước tự xưng IS mà mục đích cuối cùng không chỉ là lập lại hòa bình.

Người Mỹ có quá nhiều kinh nghiệm xương máu ở Trung Đông để vạch ra một vài kịch bản sau khi “phán xử” Jerusalem, một trong những kịch bản ấy đang diễn ra. Phía Nga họ muốn muốn Israel và Palestine tạm thời yên ổn là để có thời gian tận hưởng thành quả sau khi dốc sức đánh bại IS.

Đương nhiên, lợi ích của các siêu cường không phải khi nào cũng giống nhau, người Mỹ muốn Trung Đông kéo dài xung đột để có “thị trường” cho ngành công nghiệp quốc phòng dư thừa tiềm lực.

Trong những năm gần đây, các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh đã chi hơn 700 tỷ dollars Mỹ cho các hợp đồng quân sự, trong đó chủ yếu là các nước đồng minh giàu có của Mỹ như Saudi Arabia, Israel, hay Qatar hoặc Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)…, nước nào chi ít cũng vài chục tỷ, nhiều thì hàng trăm tỷ USD mua vũ khí Mỹ.

Cho nên công nhận Jerusalem thuộc về Israel là nước cờ cao siêu của Donald Trump, một mũi tên trúng vô số mục tiêu có thể kể ra như: Vừa được tiếng bảo vệ đồng minh, trực tiếp phá bĩnh lợi ích của Nga ở Trung Đông, vừa tiêm thêm mâu thuẫn để dễ dàng có thêm những hợp đồng bán vũ khí béo bở…

Đến đây, nhiều người sẽ giật mình ngộ ra cái sai vì trước đó coi Trump chỉ đơn thuần là nhà kinh tế với những phát ngôn nông cạn, bốc đồng. Ngược lại Trump càng ngày càng tỏ ra là một chính trị gia lão luyện, có thừa sự nguy hiểm đối với các đối thủ lẫn đồng minh. Đến lúc này, Trump chỉ việc “tọa sơn quan hổ đấu” rồi từ từ thâu tóm lợi ích.

Bản chất của những căng thẳng tại Trung Đông đều là mưu đồ chính trị của các nước lớn. Cho nên nỗ lực hòa bình không có nhiều tác dụng nếu điều đó xuất phát từ chính các nước Trung Đông.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công nhận Jerusalem là thủ đô Israel: “Nước cờ hiểm” của Donald Trump tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích